Miền Trung Tây Nguyên: Mưa lũ đe dọa hàng trăm hồ thủy lợi lớn nhỏ - Nông Thôn Việt

Miền Trung Tây Nguyên: Mưa lũ đe dọa hàng trăm hồ thủy lợi lớn nhỏ

Thứ Sáu, 09/10/2020, 09:54 [GMT+7]

Mưa lớn khắp các tỉnh miền Trung khiến nhiều địa phương chia cắt, hàng ngàn ngôi nhà, hoa màu của người dân chìm trong biển nước. Lượng mưa lớn trong những ngày qua còn đe dọa đến hàng trăm hồ thủy lợi lớn nhỏ ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Trước tình hình này, nhiều địa phương quán triệt đảm bảo an toàn tuyệt đối công trình xung yếu, hồ thủy điện, thủy lợi đồng thời, vận hành, điều tiết các hồ thủy lợi theo quy trình, đảm bảo phương án xả lũ đã đặt ra.

 

Ngập lụt ở phố cổ Hội An sáng 8.10. Ảnh: Thanh Chung.
Ngập lụt ở phố cổ Hội An sáng 8.10. Ảnh: Thanh Chung.

Khắp nơi ngập nhà, tắc đường

Trong 3 ngày từ ngày 6-8.10 tại Đà Nẵng, mưa trắng trời khiến nhiều khu vực thuộc huyện Hòa Vang bị chia cắt, nhà cửa chìm trong biển nước. Ông Ngô Nhì - thôn Quang Nam 2, xã Hòa Liên, Hòa Vang (Đà Nẵng) kể lại, chưa bao giờ trời lại đổ mưa nặng hạt và liên tục như năm nay. Lượng mưa lớn khiến hàng chục hộ dân trong thôn Quang Nam 2 bị chia cắt hoàn toàn. Trẻ con muốn đi học phải được người lớn sử dụng ghe để di chuyển…

Còn tại các địa phương vùng núi Quảng Nam, mưa kéo dài khiến nhiều tuyến độc địa lên địa bàn các huyện Bắc Trà My, Nam Trà My, Tây Giang bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng. Mưa lớn còn khiến trên 2.000 ngôi nhà ở huyện Đại Lộc, TP.Hội An bị chìm sâu trong biển nước. Ông Lê Hoàng Linh - Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang cho hay, hiện tại giao thông từ trung tâm huyện đi các xã vùng cao bị chia cắt hoàn toàn. Cụ thể, trên đường Hồ Chí Minh có 8 điểm sạt lở, và 32 điểm sạt lở khác. Trước mắt để đảm bảo an toàn cho người dân trong mưa bão, huyện Tây Giang đã sơ tán 100 hộ dân đến nơi ở an toàn, trong đó 1 hộ bị sạt lở đất vào nhà, 10 hộ bị ngập lụt.

Để ứng phó với mưa bão, ngay trong tối 7.10, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tây Giang đã điều động cán bộ, chiến sĩ đơn vị và lực lượng dân quân thường trực khẩn trương di chuyển khẩn cấp 1 nhà dân tại thôn ATing, xã Gary do sạt lở; tổ chức sơ tán 80 hộ với 315 nhân khẩu tại xã Lăng, xã A Vương, xã A Tiêng, xã Gary và xã Bhalê đến nơi an toàn.

Theo đánh giá, mặc dù công tác tuyên truyền, vận động người dân cảnh giác được đặt lên hàng đầu thế nhưng trước diễn biến phức tạp của mưa bão, các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai đã ghi nhận những thiệt hại ban đầu về người và tài sản...

Chủ động trong mọi tình huống

Ông Phan Văn Tôn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Hòa Vang cho biết, ngay trong sáng 8.10, chính quyền quận cùng với lãnh đạo xã Hòa Liên đã đi kiểm tra thực tế tại các khu vực bị ngập úng ở xã Hòa Liên. Hiện ngành nông nghiệp huyện vẫn đang thống kê thiệt hại do mưa bão gây ra trên địa bàn huyện. Đối với những khu vực ở huyện Hòa Vang bị ngập nặng do mưa bão, ông Tôn cho biết, chính quyền địa phương sẽ di dời đối với các hộ bị ngập nặng đến nơi an toàn.

Nhiều đoạn đường xung yếu ở Quảng Nam bị sạt lở, gây chia cắt. Ảnh: Hữu Long.
Nhiều đoạn đường xung yếu ở Quảng Nam bị sạt lở, gây chia cắt. Ảnh: Hữu Long.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có công điện về công tác phòng, chống mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất. Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu UBND các quận, huyện khẩn trương triển khai phương án phòng, chống lũ, lũ quét, sạt lở đất; khẩn trương triển khai ngay phương án sơ tán nhân dân đồng thời, cấm người dân và ghe thuyền không có nhiệm vụ phòng, chống lụt, bão đi lại trong những vùng trũng thấp và nước lũ; chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nước uống và sẵn sàng triển khai các lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn...

Trong những ngày mưa bão, một trong những vấn đề mà dư luận quan tâm hiện nay chính là an toàn hồ đập ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Như tại Gia Lai, địa phương này đã ban hành công văn chỉ đạo các đơn vị, địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới. Ông Kpă Thuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các ngành chức năng phải đảm bảo việc an toàn các công trình xung yếu, hồ thủy điện, thủy lợi. Vận hành, điều tiết các hồ thủy lợi theo quy trình, đảm bảo phương án xả lũ thích hợp.

Còn ông Trương Xuân Tý - Phó giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Quảng Nam thì đánh giá, hiện mực nước các hồ chứa trên địa bàn vẫn còn thấp. Cụ thể, toàn tỉnh có 17 hồ chứa nước vừa và lớn thì chỉ có 2 hồ đầy, 4 hồ. Theo đánh giá, công tác an toàn hồ đập ở Quảng Nam trong mùa mưa bão đã được các đơn vị vận hành, chính quyền địa phương chủ động từ trước đó nhưng cũng nâng cao cảnh giác, không được lơ là, chủ quan trước diễn biến phức tạp của thiên tai.

Trong lúc dọn đồ tránh lũ, một người đàn ông ở huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam bị điện giật tử vong. Nạn nhân là ông Nguyễn Văn Lợi, 53 tuổi, trú thôn Hà Thanh, xã Đại Đồng. Trước đó, tại thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định xảy ra 1 trường hợp bị nước cuốn mất tích. Nạn nhân là anh Nguyễn Hữu Tùng, 27 tuổi, ở khu phố Thái Lai, phường Hoài Xuân, thị xã Hoài Nhơn. Anh Tùng bị lũ cuốn trôi, mất tích khi đang đi bắt cá ở hạ lưu sông Lại Giang. Lũ cũng cuốn trôi 2 vợ chồng người dân ở huyện miền núi Ba Tơ, Quảng Ngãi trong đêm 7.10. Người vợ may mắn thoát chết, hiện người chồng vẫn mất tích. Kèm mưa lớn, sấm sét cũng đánh chết cùng lúc 7 con bò của 1 hộ dân tại huyện miền núi Tây Giang, Quảng Nam.

Theo NHÓM PV MIỀN TRUNG (laodong.vn)

;
.
.
.
.