Trồng rau trong tháp - Nông Thôn Việt

Trồng rau trong tháp

Thứ Sáu, 03/07/2020, 15:09 [GMT+7]

Tự trồng hoa quả, rau củ để vừa tạo mảng xanh thẩm mỹ cho khoảng sân nhỏ trước nhà hoặc trên sân thượng, vừa có sản phẩm sạch cho bữa ăn gia đình, giờ đây không chỉ là sở thích mà còn là nhu cầu của nhiều cư dân phố thị. Nếu bạn quá bận rộn, nhà phố lại không có nhiều diện tích và điều kiện thuận lợi để có thể lên những luống rau xanh mướt hay những vườn hoa lá đủ sắc màu, giải pháp trồng trọt trong tháp đáng để bạn nghĩ đến.

 

Hiện thị trường có bán một loại dụng cụ trồng rau gọi là tháp rau hữu cơ. Đây là một giải pháp phù hợp và hiệu quả để trồng rau cho các căn nhà trong thành phố, giúp tiết kiệm lượng nước tưới, nguồn dinh dưỡng và công chăm sóc so với cách trồng trong chậu hay trong thùng xốp thông thường.

Được thiết kế gọn gàng, độc đáo với khả năng xoay 360o, tháp rau hữu cơ khá thuận tiện cho việc chăm sóc và giúp cây trồng tiếp nhận ánh sáng đầy đủ để sinh trưởng tốt, kể cả ở những điều kiện không gian nhỏ hẹp hay thiếu ánh sáng như ban công chung cư, sân thượng. Với hệ thống trồng trọt và ủ phân compost hữu cơ khép kín, tháp rau hữu cơ tạo ra một hệ sinh thái tự nhiên, tạo điều kiện cho cây cối phát triển thông qua sử dụng nguồn dinh dưỡng được tạo từ nguồn rác nhà bếp. Trồng rau kiểu này ít sâu bệnh, cung cấp sản phẩm hữu cơ cho bữa ăn gia đình và góp phần giảm lượng rác thải sinh hoạt, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Dĩ nhiên, nó cũng mang lại những phút giây thư giãn sau cả ngày dài làm việc căng thẳng và mệt mỏi giữa những oi bức, ngột ngạt của thành phố.

Về cấu tạo, tháp rau được thiết kế có phần lõi là nơi chứa rác hữu cơ (cuống rau, vỏ hoa quả, cơm nguội, bã cà phê, bã trà…), giun đất sẽ ăn rác hữu cơ hoai mục, di chuyển khắp thân tháp và thải ra phân giun (trùn quế) làm cho đất luôn tơi xốp và màu mỡ, nên người trồng không cần phải bón thêm phân và cải tạo đất. Tháp đường kính 55cm, sâu hơn 90cm nên giữ nước tốt, không làm đất nóng lên dưới ánh nắng mặt trời. Điều đó vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của rau, vì sức nóng của đất có thể làm hỏng các mao mạch của rễ rau, khiến rau có thể chết hoặc không có khả năng hút đủ chất dinh dưỡng nên sẽ phát triển chậm.

Hầu hết các loại rau củ quả như mồng tơi, rau ngót, các loại cải, xà lách, cà chua, dưa chuột và rau gia vị đều trồng được bằng tháp rau hữu cơ. Bạn có thể trồng nhiều loại rau khác nhau trên một tháp rau. Tuy nhiên, do mỗi hốc trên tháp có diện tích nhỏ nên lời khuyên của các “nhà nông thành thị” có thâm niên thì hiệu quả nhất vẫn là trồng cùng một loại rau, để khi chăm sóc hoặc thu hoạch sẽ không ảnh hưởng đến loại còn lại, cũng như cải tạo đất dễ dàng hơn so với khi trồng nhiều loại trong cùng 1 hốc.

Loại tháp rau này hiện được bán trên thị trường với giá trên dưới 1,5 triệu đồng trọn bộ (bao gồm đất, phân hữu cơ vi sinh) và các sản phẩm kèm theo (trùn quế, hạt giống, tài liệu hướng dẫn trồng các loại rau…). Nếu là người tháo vát và có thời gian, bạn cũng có thể tự thiết kế tháp thủ công từ thùng phuy hay vỏ xe ô tô, tuy hạn chế về vẻ bề ngoài nhưng đó cũng là niềm vui cho sở thích trồng trọt của bạn.

NHẬT QUỲNH

;
.
.
.
.