Phát triển kinh tế bền vững theo hướng kinh tế tri thức, tăng trưởng xanh - Nông Thôn Việt
TPHCM:

Phát triển kinh tế bền vững theo hướng kinh tế tri thức, tăng trưởng xanh

Thứ Sáu, 27/10/2017, 17:07 [GMT+7]

NTV - Để tiếp tục duy trì và phát huy các thành tựu kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học – công nghệ, TPHCM đã xác định mô hình phát triển kinh tế bền vững theo hướng kinh tế tri thức và tăng trưởng xanh dựa trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo khởi nghiệp. 

Sáng ngày 27.10, tại Trung tâm Hội nghị White Palace đã diễn ra lễ khai mạc “Triển lãm công nghệ và hội nghị khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” với hàng loạt sự kiện, hội thảo, triển lãm, cuộc thi và lễ trao giải trong lĩnh vực khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM cho biết, với vai trò là đô thị đặc biệt, là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ, TPHCM là một trong những địa phương dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước. 
 
Cụ thể, thành phố đóng góp trung bình hàng năm khoảng 22% tổng sản phẩm quốc nội, 1/3 sản lượng công nghiệp, 1/3 tổng thu ngân sách và 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
 
"Trong thời gian sắp tới, để tiếp tục duy trì và phát huy các thành tựu trên, TPHCM đã xác định mô hình phát triển kinh tế bền vững theo hướng kinh tế tri thức và tăng trưởng xanh dựa trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo khởi nghiệp", ông Lê Thanh Liêm nhấn mạnh
 
Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM phát biểu tại buổi lễ khai mạc
Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM phát biểu tại buổi lễ khai mạc
 
Theo đó, thành phố đã ban hành và triển khai nhiều chương trình và kế hoạch hành động, với những nhiệm vụ và giải pháp cụ thể, đồng bộ.
 
Trong đó, nổi bật là Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn 2016 – 2020, Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, Kế hoạch hoàn thiện Hệ sinh thái khởi nghiệp tại TPHCM, Quy chế phối hợp hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo,...
 
Nhìn chung, các hoạt động hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của thành phố trong thời gian qua đã góp phần hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại thành phố, tạo sức lan tỏa mạnh từ cộng đồng doanh nghiệp đến cộng đồng xã hội. Đồng thời, đạt được nhiều kết quả rất khả quan như: phát triển hạ tầng vườn ươm doanh nghiệp, kết nối nguồn lực; phát triển tư duy đổi mới sáng tạo, ý tưởng kinh doanh và tinh thần  khởi nghiệp trong giới trẻ; xây dựng văn hóa khởi nghiệp trong cộng đồng; …
 
Ngoài ra, thành phố còn chủ động tham gia các chương trình hợp tác quốc tế như Chương trình Đối tác đổi mới Sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP), Chương trình thúc đẩy khởi nghiệp Việt Nam (Vietnam Sillicon Valley)…để tạo bước đầu hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp trong 4 lĩnh vực trọng điểm nêu trên. Đồng thời, triển khai thành công mô hình Trung tâm đổi mới sáng tạo tại Sở Khoa học và Công nghệ, làm nền tảng hình thành Trung tâm đổi mới sáng tạo của thành phố.
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết: "Việc sáng kiến tổ chức Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM năm 2017 thể hiện rõ cam kết của chính quyền thành phố trong việc kiến tạo, hỗ trợ và đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp, sớm đưa TPHCM trở thành thành phố của đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong cả nước và khu vực. Sự kiện này cũng đánh dấu bước hợp tác quan trọng trong quan hệ giữa TPHCM và Phần Lan".
 
Chương trình “Triển lãm công nghệ và hội nghị khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” nằm trong khuôn khổ “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM năm 2017” (WHISE 2017) do Ủy ban nhân dân TPHCM phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam tổ chức. Sở Khoa học và công nghệ TPHCM, Chương trình đối tác Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP) và Hatch! Adventures Việt Nam cùng thực hiện.
 
Bên cạnh các hội thảo nhằm giới thiệu tầm nhìn, định hướng phát triển khởi nghiệp đổi mới theo hướng kinh tế xã hội của thành phố và chia sẻ kinh nghiệm Phần Lan – Việt Nam, Triển lãm sẽ dành không gian cho hơn 150 đơn vị khởi nghiệp trưng bày và giới thiệu sản phẩm.
 
Khách tham quan gian hàng tại buổi triển lãm
Khách tham quan gian hàng tại buổi triển lãm
 
Trong đó, có các startup đến từ chương trình SpeedUp 2017 của Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, các doanh nghiệp từ các tỉnh Đông Nam Bộ, các doanh nghiệp khởi nghiệp có hoạt động đổi mới sáng tạo, các startup từ các vườn ươm cũng như các đơn vị tham gia chung kết cuộc thi khởi nghiệp thường niên tổ chức bởi Hatch! Adventures Việt Nam và đối tác, để cùng nhau kết nối và quảng bá các hoạt động của mình tới cộng đồng và thu hút đầu tư.
 
Ba lĩnh vực trọng tâm trong triển lãm này gồm: Giáo dục, Giải pháp thành phố thông minh, Xây dựng Hệ sinh thái Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo. Ngoài ra, triển lãm cũng là cơ hội để các công ty tới từ Phần Lan giới thiệu các giải pháp dịch vụ có liên quan.
 
Thùy Dung – Cẩm Vân
 

 
 
;
.
.
.
.