Cháu nội vua dầu mỏ thế giới Rockefeller qua đời - Nông Thôn Việt

Cháu nội vua dầu mỏ thế giới Rockefeller qua đời

Thứ Ba, 21/03/2017, 11:14 [GMT+7]

Cháu trai của vua dầu mỏ Rockefeller qua đờiTỷ phú Mỹ David Rockefeller, tỷ phú cao tuổi nhất trong gia tộc huyền thoại ở Mỹ, qua đời ngày 20/3 ở tuổi 101.

Báo VNF dẫn nguồn tin từ AP cho biết thư ký báo chí của tỷ phú thông tin cụ Rockefeller từ trần bình yên trong giấc ngủ hôm thứ hai ngày 20/3 tại tư dinh ở thị trấn Pocantico Hills (thuộc bang New York).

David Rockefeller là cháu trai cuối cùng còn lại của nhà tài phiệt dầu mỏ John Davison Rockefeller, người sáng lập tập đoàn Standard Oil và là tỷ phú đô la đầu tiên trong lịch sử nhân loại.

John Davison Rockefeller (1839 – 1937) đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp dầu mỏ thời sơ khai, người sáng lập công ty Standard Oil và đồng thời cũng là một nhân vật gây tranh cãi trong lịch sử nước Mỹ.

Từ một người làm thuê đào khoai tây mỗi giờ 4 xu, Rockerfeller trở thành người có tài sản lên tới 1-3 tỷ USD (tương đương hơn 663 tỷ USD năm 2007). Ông đã từng có thời là người giàu nhất thế giới. Nước Mỹ thời bấy giờ số người có gia sản vài triệu USD mới chỉ có 4 đến 5 người.

Thời đó, tất cả những người tham gia vào ngành công nghiệp luyện dầu đều nhìn thấy cơ hội và triển vọng tốt với mức lợi nhuận ngắn hạn cao.

Nhưng không có mấy người như Rockerfeller nhìn thấy một sự thật hiển nhiên: đó là cạnh tranh trong lĩnh vực này diễn ra kịch liệt mà không thể kiểm soát được, vì thế sớm hay muộn, các doanh nghiệp tham gia vào cuộc chiến này sẽ rơi vào cảnh cạnh tranh quyết liệt.

Để tồn tại và phát triển, chỉ có duy nhất một cách: tiêu diệt đối thủ cạnh tranh bằng mọi giá, không từ bất cứ thủ đoạn nào. Sự nghiệp kinh doanh của ông đã gây nhiều tranh cãi.

Ông bị các nhà báo chuyên chống tham nhũng tấn công, công ty của ông bị tòa án liên bang Mỹ buộc tội độc quyền và bị chia nhỏ vào năm 1911.

Davidson Rockefeller - ông nội của tỷ phú David Rockefeller, được mệnh danh là người giàu nhất trong những người giàu nhất.

Lịch sử nước Mỹ từng có một nhà công nghiệp vừa được kính nể và khâm phục bởi tài làm giàu nhanh chóng, nhưng cũng vừa bị khiếp sợ bởi những tham vọng khôn cùng. Đó chính là John Davidson Rockefeller, được mệnh danh là người giàu nhất trong những người giàu nhất.

Năm 2015, tỷ phú David Rockefeller trở thành tỷ phú cao tuổi nhất thế giới (100 tuổi) ở thời điểm đó và là thành viên duy nhất của dòng họ Rockeller được vinh danh trên bảng xếp hạng những tỷ phú giàu nhất thế giới với tổng tài sản 3,2 tỷ USD.

Tuổi Trẻ dẫn nguồn tin từ BBC cho biết ông David Rockefeller tốt nghiệp đại học Harvard năm 1936, sau đó nhận bằng tiến sĩ kinh tế tại Đại học Chicago năm1940.

Sau khi tham gia quân ngũ trong Thế chiến thứ 2, ông trở về làm việc tại ngân hàng Chase Bank, sau đổi tên thành ngân hàng JP Morgan Chase. Năm 1961 ông trở thành chủ tịch và năm 1969 trở thành giám đốc điều hành ngân hàng này.

Dưới thời cầm quyền của ông, Chase trở thành ngân hàng đầu tiên của Mỹ mở văn phòng hoạt động tại Liên bang Xô viết và Trung Quốc.  Năm 1974, Chase cũng trở thành ngân hàng đầu tiên mở văn phòng tại Ai Cập sau cuộc khủng hoảng Suez năm 1956. Năm 1981 ông về hưu khi 65 tuổi.

Ông David Rockefeller nổi tiếng là một tỷ phú hào phóng khi tặng 404 ha đất cạnh công viên quốc gia cho bang Maine, vào ngày sinh nhật tuổi 100, năm 2015. Và ủng hộ nhiều triệu USD cho Bảo tàng Nghệ thuật đương đại, Trường Đại học Rockfeller.

Bộ sưu tập nghệ thuật cá nhân của ông David Rockefeller có trị giá khoảng 500 triệu USD.Gia tộc Rockefeller hiện có hơn 150 con cháu.

Tại Việt Nam, Quỹ Rockfeller của gia tộc này hiện tập trung vào các lĩnh vực môi trường, y tế…Đây là quỹ có truyền thống lâu đời trong việc tăng cường tác động của các cá nhân, tổ chức đang làm việc để thay đổi thế giới.

NTV tổng hợp

;
.
.
.