Có một Đà Lạt ngoại ô bình yên đến say lòng - Nông Thôn Việt

Có một Đà Lạt ngoại ô bình yên đến say lòng

Thứ Bảy, 23/06/2018, 11:19 [GMT+7]

Có ai đó đã từng nói với tôi rằng lên Đà Lạt mùa nào cũng đẹp. Điều ấy có lẽ quả không sai khi phố núi ngàn thông luôn biết cách níu chân người bằng trăm ngàn sắc hoa kết tinh từ đất lành, bằng cái lạnh se khiến người ta xích gần nhau lại. Và bằng những cảnh sắc bình yên của vùng ngoại ô gây thương nhớ.

Mỗi mùa mỗi sắc, ngay cả trong một ngày tiết trời cũng có nhiều sự thay đổi. Những ngày giáp Tết, khắp các tuyến đường Hồ Tùng Mậu, ven hồ Xuân Hương, Trần Hưng Đạo hay thấp thoáng dưới thung lũng, bên những con đường đất quanh co vùng ngoại ô, mai anh đào bung sắc hồng dịu ngọt.

Những đồi chè xanh ngát trải dài ở Đà Lạt
Những đồi chè xanh ngát trải dài ở Đà Lạt. Ảnh: Gia. An

Những chùm hoa được kết tinh từ dòng nhựa tích lũy trong thân cây rồi chuyển mình bung nở trên cành khẳng khiu đã rụng hết lá. Mai anh đào vừa hết là hoa phượng tím, hoa phấn hồng chạm ngõ. Rồi những cung đèo thấp thoáng sắc vàng mimosa hay rực vàng dã quỳ cũng đẹp đến nao lòng.

Mỗi loại hoa chọn riêng cho mình một hương sắc, có loài thì rực rỡ, kiêu sa có loài thì  nhẹ nhàng tinh tế, thay phiên nhau khoác lên chiếc áo mới vào từng mùa cho mỗi hiên nhà, con đường, ngõ nhỏ…

Đến Đà Lạt mà chưa thong dong giữa những con đường thông xanh thì có lẽ chưa thật sự cảm hết được cái thi vị của thành phố trên cao nguyên này.

Cảm giác chạy xe máy trên những cung đường nghiêng nghiêng dốc, giữa những hàng thông xanh xanh rì và run người vì không quen với cái lạnh thật sẽ là kỉ niệm đáng nhớ cho du khách.

Các khúc cua tay áo, đường xếp tầng luôn làm háo hức bước chân người khám phá, tận hưởng cảm giác vừa hồi hộp xen lẫn thích thú. Lúc trên đỉnh đèo, có thể phóng tầm mắt ra xa để thu hết khung cảnh bao la của đồng bằng phía dưới. Cảnh trí ngoạn mục xen lẫn núi non và đồng bằng, đèo cao và thung lũng sẽ làm du khách đi từ cung bậc cảm xúc này đến cung bậc cảm xúc khác.

Hoa anh đào khoe sắc
Hoa anh đào khoe sắc

Khung cảnh vừa thơ mộng vừa hùng vĩ cứ dần hiện ra trước mặt với những mái nhà bình yên nép mình bên sườn đồi, những liếp rau xanh ngát được trồng theo hình bậc thang nối tiếp nhau.

Màu xanh của những hàng chè ở Cầu Đất cũng là một ấn tượng với khách tham quan. Đến đây du khách có thể thả mình vào không gian xanh ngát của những đồi chè nồi tiếp nhau, hít thật căng lồng ngực không khí trong lành giữa tiết trời se lạnh của Đà Lạt. Các cô, các chị hái trà rất thân thiện và mến khách, thoăn thoắt đôi tay cần mẫn để thu hoạch.

Nếu như trung tâm thành phố Đà Lạt có những con đường tấp nập người xe, có chợ đêm đông đảo khách du lịch thì khi bạn khám phá vùng ngoại ô, những mộc mạc, bình yên phố núi sẽ níu chân và làm say lòng lữ khách.

Càng đi càng thấy đất nước mình tươi đẹp, càng đi bạn sẽ càng tích lũy thêm được nhiều kiến thức và khám phá vô vàn điều mới lạ.

Gia An

;
.
.
.