Rau diếp cá - phương thuốc dân dã dễ tìm - Nông Thôn Việt

Rau diếp cá - phương thuốc dân dã dễ tìm

Thứ Tư, 04/03/2020, 08:53 [GMT+7]

Rau diếp cá là một loại rau phổ biến trong các bữa ăn của người Việt. Bên cạnh đó, diếp cá còn được biết đến như là một vị thuốc trong Đông y, được dân gian dùng để điều trị nhiều chứng bệnh.

 

Lợi tiểu, trị đái buốt

Trong diếp cá có chứa quercitrin, isoquercitrin giúp lợi tiểu, đồng thời có tác dụng làm bền mao mạch. Để phát huy được tác dụng trong điều trị lợi tiểu, đái buốt, ta có thể rửa sạch rau diếp cá với nước rồi để ráo, sau đó vò nát hoặc xay nhuyễn, gạn lấy nước uống ngày 1 – 3 lần. Thực hiện đều đặn hằng ngày trong 7 – 10 ngày để đạt hiệu quả.

Điều trị sốt

Rau diếp cá rửa sạch, để ráo nước. Sau đó giã nát diếp cá, thêm nửa chén nước nguội vào rồi đun sôi, để nguội và uống. Bên cạnh đó dùng bã rau diếp cá đắp vào thái dương để giảm sốt rất hiệu quả. Để trị sốt ta còn có thể sử dụng diếp cá và lá hương trà rửa sạch để ráo nước rồi nấu nước uống. Ngày uống 2 lần sau bữa ăn, dùng đến khi triệu chứng sốt khỏi hẳn.

Cầm máu và điều trị bệnh trĩ

Rau diếp cá sắc lấy nước xông và rửa vùng bị trĩ, kết hợp ăn sống lá diếp cá trong bữa ăn. Trường hợp xuất huyết do bệnh trĩ, dùng diếp cá cầm máu rất tốt. Rửa sạch diếp cá rồi để ráo nước, sau đó sấy khô rau diếp cá cùng bạch cập tán thành bột pha với nước để uống. Ngày uống 3 lần, mỗi lần dùng 2 – 4 gram hỗn hợp bột. Dùng đều đặn mỗi ngày để đạt hiệu quả như mong muốn.

Điều trị sỏi thận

Rau diếp cá rửa thật kỹ với nước rồi để ráo, sau đó cho nguyên liệu vào nồi sắc lấy nước uống. Uống 1 lần/ngày, dùng liên tục trong 1 tháng bệnh sẽ có dấu hiệu giảm. Chúng ta cũng có thể sao vàng diếp cá, hãm với 1 lít nước sôi trong 20 phút, dùng thay trà mỗi ngày. Uống đều đặn trong vòng 2 tháng.

Điều trị táo bón

Diếp cá đem sao khô, hãm với nước sôi trong khoảng 10 phút. Uống thay trà hằng ngày, dùng đều đặn trong vòng 10 ngày sẽ cải thiện chứng táo bón.

Điều trị sởi, mụn nhọt

Rau diếp cá giã nát rồi đắp vào vết thương, băng lại bằng miếng gạc hoặc miếng vải, mỗi ngày thực hiện 2 lần, làm trong 3 ngày liên tiếp mụn nhọt sẽ đỡ sưng đau nhanh chóng. Nên kết hợp sắc thêm nước diếp cá để uống hàng ngày.

DIỆP BÌNH

;
.
.
.
.