Những điều thú vị từ tre - Nông Thôn Việt

Những điều thú vị từ tre

Thứ Năm, 18/03/2021, 10:23 [GMT+7]

Tre là một loại thực vật đặc biệt, có độ cứng hơn cả thép và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống. Tre có nhiều điều thú vị mà nhiều người có thể chưa biết.

 

 

Phát triển nhanh nhất thế giới

Tre có thể cao hơn 2,3m mỗi ngày, nghĩa là 3,9cm mỗi giờ và chiều cao tối đa có thể lên đến 40m. Nhờ vào tốc độ phát triển đáng kinh ngạc, tre chỉ cần từ 3 - 5 năm là đã phát triển hoàn thiện và có thể thu hoạch.

Cứng hơn thép

Tre có độ bền kéo lớn hơn gấp 6 lần so với thép và chịu lực nén tốt hơn bê-tông. Tính chất cơ học của tre cao gấp 2 - 3 lần so với gỗ thông thường. Đặc biệt, tre có khả năng uốn cong tốt nên dễ dàng tạo hình cho các công trình.

Chất kháng khuẩn tự nhiên

Các nhà khoa học đã tiến hành một số thí nghiệm so sánh giữa sợi tre và sợi bông, kết quả là sợi tre đã diệt hầu hết các loại vi khuẩn, còn sợi bông thì không. Điều này cho thấy, tre có tính kháng khuẩn rất tốt. Vì vậy, sợi tre được dùng nhiều trong may mặc.

Tự tái sinh

Tre có năng lực sinh trưởng dinh dưỡng và tái sinh vô tính mạnh. Măng tre được sinh từ gốc, từ thân ngầm nhờ vậy mà rừng tre cứ phát triển và tái sinh liên tục trở thành nguyên liệu bền vững.

Ứng dụng

Tính linh hoạt và các ưu điểm vượt trội đã giúp tre trở thành loài thực vật được ứng dụng nhiều nhất vào đời sống. Tre càng phổ biến hơn khi có thể thay thế gỗ tự nhiên và một vài vật liệu khác trong xây dựng.

Ngày nay, tre được tách ra để sản xuất vật liệu gỗ tre, ván ép và ứng dụng trong thiết kế nội thất. Một công trình làm từ tre được xử lý tốt có tuổi thọ lên đến cả trăm năm.

BÁ ANH

;
.
.
.
.