Người giữ nghề làm bánh thuẫn truyền thống - Nông Thôn Việt

Người giữ nghề làm bánh thuẫn truyền thống

Thứ Ba, 31/03/2020, 08:48 [GMT+7]

Đó là bà Trương Thị Nhựt, ở  thôn Phú Nam, xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Trao đổi với chúng tôi, người phụ nữ 58 tuổi rất mộc mạc chân quê này cho biết, nghề làm bánh thuẫn bà học từ người cha quá cố, và bà theo nghề đến nay đã hơn 10 năm.

 

Bánh thuẫn.
Bánh thuẫn.

Bánh thuẫn thì nhiều nơi chế biến, mỗi địa phương bánh có hình dáng và hương vị khác nhau. Bánh thuẫn của bà Nhựt làm chủ yếu từ nguyên liệu “cây nhà lá vườn” như trứng gà ta mới đẻ, chanh hái ngay vườn nhà, bà chỉ cần mua thêm ít vani, sữa, đường và bột bình tinh, dầu ăn…

“Để làm bánh thuẫn ngon thì khuôn bánh phải đảm bảo chất lượng, sạch sẽ. Khuôn bánh có nhiều loại, nhưng phải chọn đúng loại khuôn được đúc bằng đồng nguyên chất. Khuôn đồng đổ bánh sẽ không bị dính, để lâu khuôn không bị rỉ. Nếu dùng khuôn nhôm để lâu sẽ bị oxy hóa, khi chế biến bánh sẽ bám mạ rỉ vào đó ăn rất độc”. – Bà Nhựt chia sẻ kinh nghiệm.

Với nhiều năm trong nghề, hàng ngày bà Nhựt cho ra lò những mẻ bánh thuẫn rất đẹp và chất lượng, nhiều khách hàng dùng bánh thuẫn của bà Nhựt đều tấm tắt khen ngon. Để khách hàng ở xa biết đến sản phẩm bánh thuẫn của mình nhiều hơn, bà Nhựt đã tận dụng mạng xã hội để quảng bá hình ảnh, thông tin bánh thuẫn và bán online. Khách của bà Nhựt ở các vùng lân cận trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, có người ở tận Hội An, Đà Nẵng.

Mỗi ngày bà cung cấp ra thị trường hàng trăm chiếc bánh thuẫn, với giá 100.000 đồng/kg bánh thuẫn đã đóng gói, trừ hết chi phí bà thu lại khoảng 300.000 - 500.000 đồng/ngày. Dù ngày thường hay khi Tết đến xuân về, lò bánh thuẫn của bà Nhựt ngày đêm luôn đỏ lửa. Những mẻ bánh thuẫn của bà được làm thủ công, bánh nướng trên than hồng, lên màu vàng ươm, rất thơm ngon hấp dẫn, ai nhìn cũng muốn nếm thử.

Bí quyết làm bánh thuẫn mỗi nơi mỗi khác, nhưng đối với bà Nhựt, bánh thuẫn muốn ngon phải để tâm chăm chút khi chế biến. “Làm nghề gì cũng vậy, mình nên đặt cái tâm của mình vào đó và xem mình như khách hàng thì mới tồn tại lâu dài được”. - Bà Nhựt nói.

Không chỉ giữ nghề gia truyền, bà Nhựt còn chỉ vẽ cho con cháu và những người hàng xóm cùng làm bánh thuẫn. Những mẻ bánh thuẫn ở thôn Phú Nam làm cho món ăn dân dã nhưng đậm chất quê hương luôn thoảng thoảng thơm nơi làng quê yên ả này.

NHƯ QUỲNH

 

;
.
.
.
.