Giảng đường xanh cho những ước mơ xanh - Nông Thôn Việt

Giảng đường xanh cho những ước mơ xanh

Thứ Sáu, 23/12/2016, 11:46 [GMT+7]

Hoàn thành: 11.2014

Địa điểm: Láng Hòa Lạc, Hà Nội, Việt Nam

Tổng diện tích sàn: 11,065 m²

Công ty thiết kế: Vo Trong Nghia Architects

KTS thiết kế chính: Võ Trọng Nghĩa

KTS hợp tác: Vũ Văn Hải

KTS tham gia: Ngô Thùy Dương, Trần Mai Phương

Photographs: Hoang Le

Các thành phố đang phát triển với tốc độ quá nhanh, khiến cho áp lực môi trường trở nên rất rõ ràng thông qua tình trạng thiếu năng lượng thường xuyên, thiếu không gian xanh, gia tăng ô nhiễm… Trường Đại học FPT được xây dựng tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc của thủ đô Hà Nội, là nơi đào tạo các kỹ sư và kỹ thuật viên trẻ. Để nơi nuôi dưỡng những ước mơ cháy bỏng của người trẻ không bị những khiếm khuyết của đô thị, Vo Trong Nghia Architects đã đưa ra ý tưởng thiết kế một trường Đại học Xanh.

Các công trình của Việt Nam thường bị ảnh hưởng bởi phong cách kiến trúc phương Tây, mà không phù hợp với khí hậu nhiệt đới của Đông Nam Á. Do đó, việc áp dụng các thiết kế xanh vào công trình sẽ tận dụng được những nguồn tài nguyên thiên nhiên vô tận như ánh nắng, nước, gió để đem lại bầu không khí dễ chịu và trong lành. Những thiết kế xanh cho trường Đại học FPT sẽ giảm thiểu việc phụ thuộc vào các hệ thống phát điện dự phòng. Hơn nữa, việc trồng cây tại các ô block như một lớp xanh bảo vệ tòa nhà khỏi ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, đồng thời tạo ánh sáng tự nhiên mà không cần dùng đèn điện. Việc tận dụng gió tự nhiên thông thoáng cho cả tòa nhà cũng được tính toán thiết kế kỹ lưỡng.

Mặt tiền được thiết kế ô vuông đặc rỗng so le nhau tạo nhịp điệu đơn giản, dễ đẹp, bền vững theo thời gian. Những module này được sản xuất sẵn trong nhà máy để đảm bảo sự an toàn cho công nhân và giảm thiểu lãng phí vật liệu, cũng như thời gian xây dựng. Cấu kiện là những module bê tông đúc sẵn có giá thành hợp lý, đảm bảo chất lượng cao, giảm tiến độ thi công.

Cây xanh được trồng tại các phòng và các vườn xanh phía ngoài tạo sự kết nối giữa nhân viên tại tòa nhà với thiên nhiên. Kết nối này giúp nâng cao ý thức của mọi người về môi trường xanh và những mới ích mà thiết kế xanh sẽ đem lại.

Huyền Diệu

;
.
.
.