Đi thăm xứ sở uất kim hương - Nông Thôn Việt

Đi thăm xứ sở uất kim hương

Thứ Tư, 17/01/2018, 12:48 [GMT+7]

Uất kim hương, là tên hoa mỹ trong tiếng Hán Việt, chính là loài hoa mà ta quen gọi tên tuy-líp theo tiếng Pháp tulipe, hoặc theo tiếng Anh là tulip, còn theo tên khoa học là Tulipa liliaceae.

Tuy ngày nay hoa tulip lên ngôi tại Hà Lan, châu Âu, nhưng ngày xưa hoa có nguồn gốc tại vùng Trung Đông châu Á và được đưa sang Hà Lan vào mấy năm cuối thế kỷ 16, thời đế quốc Ottoman của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngay khi góp mặt tại châu Âu, với nét đẹp tưởng chừng đơn giản mà kiêu sa của mình, trong vòng ba thập kỷ đầu của thế kỷ 17, tulip đã vươn lên làm mưa làm gió trên thị trường hoa lúc bấy giờ. Dân buôn đua nhau đầu cơ tích trữ củ tulip, tạo nên một thị trường vô cùng nhộn nhịp.

Đầu năm 1637, củ tulip được đẩy giá thật cao, thậm chí lên đến 3.000 - 4.200 florin một củ, bằng gấp 10 lần lương cả năm của một thợ thủ công lành nghề, chỉ 300 florin (florin là đơn vị tiền tệ Hà Lan thời bấy giờ, bây giờ gọi là guilder).

Chiếc cối xay gió trên cánh đồng hoa.
Chiếc cối xay gió trên cánh đồng hoa.

Nhưng thực sự, cơn sốt củ tulip cũng chỉ là một thị trường ảo, như chiếc bong bóng nhờ gió đẩy lên cao. Và dĩ nhiên, chiếc bong bóng nào rồi cũng phải vỡ. Nên cũng ngay đầu năm 1637, củ tulip đột ngột rớt giá thê thảm, thị trường sụp đổ tạo thành cuộc khủng hoảng kinh tế nổi tiếng trong lịch sử Hà Lan.

Tulip cần có đất giàu dinh dưỡng, độ pH từ 6,5 - 7,0, cần độ ẩm của mùa xuân, độ nóng khô của mùa hè, đêm mát mẻ của mùa thu và giá lạnh của mùa đông để phát triển mạnh. Bằng sự sáng tạo và cần cù, kiên nhẫn, người Hà Lan đã biến vùng đất thấp ngập nước do lấn biển thành những vùng đất đáp ứng được các yêu cầu đó để ngày nay trở thành những cánh đồng hoa tươi đẹp. Chính do vậy mà Hà Lan được coi là vương quốc hoa tulip.

Với công nghệ lai tạo và sản xuất giống nổi bật, hàng năm Hà Lan cung cấp gần 7 tỷ củ hoa các loại, trị giá 750 triệu USD, trong đó có 3 tỷ củ hoa tulip với hơn 200 giống. Việc trồng hoa cũng được cơ giới hóa ngay từ khâu làm đất, lên luống, gieo củ, tưới tiêu, chăm bón, cắt hoa, thu hoạch củ giống cho đến khâu phân loại, đóng gói, đấu giá, và xuất khẩu.

Hà Lan hiện là trung tâm của thị trường hoa toàn cầu. Nổi tiếng nhất là công ty Floraholland có lịch sử hơn 100 năm, với 3.000 nhân viên, có hệ thống kho khoảng 100 ha, trong đó riêng khu vực kho lạnh bảo quản hoa đã hết 10 ha. Floraholland chuyên bảo quản, phân phối và xuất khẩu hoa thông qua sàn giao dịch hoa Aalsmeer của chính công ty, chiếm khoảng 60% tổng sản lượng giao dịch hoa trên toàn thế giới.

Aalsmeer được ví như sàn giao dịch cổ phiếu Wall Street dành cho hoa. Giá hoa ở đây chi phối giá hoa trên toàn cầu. Các phòng bán đấu giá trong khu Aalsmeer cũng giống như các sàn giao dịch khác, chỉ có điều là nơi đây ngào ngạt mùi hoa. Tính tổng số lượng các sàn giao dịch hoa mà Floraholland quản lý thì có trên 50 triệu bông hoa được bán ra mỗi ngày.

Floraholland hợp tác với 25.000 nông dân trồng hoa và các nhà phân phối hoa trên toàn thế giới. Hàng năm Floraholland bán ra khoảng hơn 12 tỷ cành hoa, ước tính trung bình lợi nhuận vào khoảng 4 tỷ euro mỗi năm.

Hiện nay tại Hà Lan có các giống tulip sau: couleren (đơn sắc như đỏ, vàng hay trắng), rosen (đỏ hoặc hồng trên nền trắng), violetten (tím hoặc hoa cà trên nền trắng), ít gặp hơn và cũng được ưa chuộng nhất là bizarden (đỏ, nâu hay tím trên nền vàng).

Sắc màu tulip.
Sắc màu tulip.

Tulip nở hoa trong khoảng từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 5, vì vậy nếu muốn tận mắt ngắm hoa thì du lịch Hà Lan thời gian này là thích hợp nhất. Tuy vậy, trong các tháng khác của năm cũng vẫn có nhiều nơi luôn có hoa như chợ hoa Bloemenmarkt tại trung tâm thủ đô Amsterdam có hoa suốt bốn mùa trong năm. Nếu du lịch ngắn ngày thì hãy cứ về đây ngắm hoa.

Tuy nhiên, nếu đã quyết chí đi thăm xứ sở uất kim hương thì tốt nhất là nên đi trong thời gian hoa nở và dài ngày để có thể tận hưởng bầu không gian xứ hoa.

Một trong những điểm đến nổi tiếng nhất Hà Lan để ngắm hoa tulip là Cung đường Hoa. Xuất phát từ Haarlem, cung đường trải dài 40km qua những ngôi làng của vùng Naaldwick dài qua những cánh đồng ngập tràn tulip sắc tím, hồng và đỏ. Đây cũng chính là vùng đất nổi tiếng của Hà Lan mà bạn thường xuyên thấy qua hình ảnh những chiếc cối xay gió và những cánh đồng hoa trông giống như một tấm lụa khổng lồ đầy sắc màu.

Nhưng nổi tiếng nhất, không chỉ tại Hà Lan, mà còn là với cả thế giới là vườn hoa Keukenhof, còn được gọi là Vườn châu Âu nằm tại Lisse, một thị trấn nhỏ ở phía Nam Amsterdam. Đây là vườn hoa lớn nhất thế giới, 32 ha, với khoảng 7 triệu hoa tulip thuộc 100 giống khác nhau. 

Vườn có lịch sử lâu đời nhưng mãi đến năm 1949 mới được hình thành làm nơi triển lãm dành cho những người trồng hoa khắp Hà Lan và châu Âu có thể khoe các sản phẩm lai tạo của họ, và nhờ đó giúp cho ngành công nghiệp xuất khẩu hoa phát triển. Keukenhof đã trở thành vườn hoa lớn nhất thế giới và được gọi tên Vườn châu Âu từ đó. Keukenhof mở cửa cho khách du lịch bắt đầu từ tuần cuối tháng 3 đến giữa tháng 5.

Bức tranh trong Vườn châu Âu Keukenhof.
Bức tranh trong Vườn châu Âu Keukenhof.

Có một địa điểm khác mà khách du lịch không thể bỏ qua: làng Kinderdijk nằm cách thành phố Rotterdam chừng 15km về phía đông. Vì nằm dưới mực nước biển và cạnh hai sông Lek và Noord nên ngày xưa người ta đã cho xây dựng một hệ thống cối xay gió ở đây để làm nhiệm vụ bơm nước ra sông. Với 19 chiếc được thực hiện từ năm 1740, Kinderdijk là nơi tập trung nhiều cối xay gió nhất Hà Lan.

Nhờ những chiếc cối xay gió này mà vùng đất nơi đây từ chỗ ngập úng và bùn lầy đã trở thành một vùng quê vô cùng thơ mộng và trù phú. Đến với Kinderdijk, ngoài việc ngắm nhìn bức tranh vẽ bằng những sắc hoa tulip tuyệt vời, thì những chiếc cối xay gió còn đem lại cho du khách một cảm giác an bình và nao nao hoài niệm về một thời đã xa.

Bùi Kim Sơn

(Theo Holland.com)

;
.
.
.
.