Sự quay lại ấn tượng của các loại hạt tưởng đã bị quên lãng - Nông Thôn Việt

Sự quay lại ấn tượng của các loại hạt tưởng đã bị quên lãng

Thứ Ba, 02/07/2019, 08:34 [GMT+7]

Với thành phần chính là hạt kê và lúa miến (bo bo), bia không chứa gluten được dự đoán sẽ tạo nên sự đột phá trong ngành sản xuất bia. Vì tính chất đặc biệt của những loại hạt này, loại bia mới không những góp phần bảo vệ môi trường mà còn giúp nông dân ổn định cuộc sống.

Hạt kê và lúa miến là các loại ngũ cốc giàu chất dinh dưỡng, protein và chất chống oxy hóa. Đặc biệt, khả năng chịu hạn làm chúng ngày càng trở nên giá trị hơn trong điều kiện khô nóng gia tăng khắp thế giới.

Tuy nhiên, Viện Nghiên cứu cây trồng quốc tế về các vùng nhiệt đới bán khô cằn (ICRISAT) ước tính rằng trong hơn 50 năm qua, những cây trồng này phần lớn đã bị lãng quên vì nhiều nhà nông đang ưu tiên ngô, lúa mì, gạo và đậu nành. Tin vui là hiện tại đã có một ngành công nghiệp có thể tận dụng được lợi thế của hai loại cây này: ngành sản xuất bia không chứa gluten.

Cả kê và lúa miến đều không chứa gluten. Với sự kết hợp công thức và hương vị phù hợp, chúng trở thành thành phần chính cho các loại bia ngon mà vẫn an toàn cho sức khỏe.

Hạt kê là thành phần chính của bia không chứa gluten.
Hạt kê là thành phần chính của bia không chứa gluten.

Việc này thực sự là điều đáng mừng cho nông dân khi họ có thể kiếm thêm thu nhập từ những loại cây không quá khó trồng này. Đồng thời, chúng còn góp phần bảo vệ môi trường vì kê và lúa miến cần ít nước, thuốc trừ sâu và phân bón hơn nhiều so với lúa mì.

Nakul Bhonsle, người sáng lập nhà máy bia Great State Aleworks ở Pune (Ấn Độ), cho biết ông đã thực sự được mở rộng tầm mắt khi phát hiện ra các nhà máy bia thương mại lớn ở châu Phi sử dụng lúa miến chưa qua công đoạn làm thành mạch nha với số lượng lớn trong công thức nấu bia của họ. Sau đó ông nhận ra rằng không cần phải có mạch nha từ kê mới sản xuất được bia. Do vậy, nhà máy của ông đã bắt đầu các thí nghiệm với những hạt kê và lúa miến thô chưa được làm thành mạch nha, cả hai loại này đều được trồng rộng rãi ở bang Maharashtra - nơi nhà máy đặt trụ sở. Giờ đây, Bhonsle đã có thể hỗ trợ người dân bằng cách thu mua nông sản địa phương, qua đó góp sức vào việc phát triển nền kinh tế và bảo vệ môi trường.

Clement Djameh và Fash Sawyerr là hai nhà sáng lập của Inland Brewery - nhà máy sản xuất bia vi mô đầu tiên tại Ghana (châu Phi). Tương tự như Great State Aleworks, Inland đại diện cho ngành công nghiệp sản xuất bia thủ công từ lúa miến tại Tây Phi, khuyến khích người dân trồng lúa miến.

Lúa miến (bobo) đã quay trở lại sau một thời gian bị quên lãng.
Lúa miến (bobo) đã quay trở lại sau một thời gian bị quên lãng.

Tại Mỹ, Nhà máy bia Lakefront là nhà máy đầu tiên cho ra loại bia không chứa gluten được chính phủ phê duyệt. Russ Kilsch, người sáng lập và chủ tịch của Lakefront cho biết: “Trước đây, theo quy định, bia phải có ít nhất 25% trong thành phần là mạch nha từ lúa mạch”. Do đó, Kilsch đã tìm đến Cục Rượu, Thuốc Lá, Súng và Chất Nổ để viết một bản đệ trình về quy trình làm bia từ lúa miến. Sáu tuần sau đó, loại bia mới tên New Grist đã được phê duyệt và trở thành loại bia không gluten đầu tiên do Mỹ sản xuất, có thành phần gồm nước, gạo, lúa miến, hoa bia và men không gluten.

Quay trở lại Pune (Ấn Độ), sau gần 18 tháng nghiên cứu và thử nghiệm, Great State Aleworks sắp sửa tung ra loại bia làm từ hạt kê của họ. Bia này có thành phần gồm 65% hạt kê ngọc trai hữu cơ, 20% lúa mạch, 10% yến mạch và 5% mạch nha từ lúa mì.

Hạt kê ngọc trai có gấp đôi protein so với sữa còn lúa miến thì giàu vitamin, khoáng chất, protein và chất xơ. Với những lợi ích sức khỏe này, bia không chứa gluten dự kiến sẽ tạo nên xu hướng trong năm nay.

Bhonsle và Công ty bia Great State Aleworks đang trong tiến trình biến việc sản xuất bia từ hạt kê của họ thành một nguồn mở. “Chúng tôi sẽ chia sẻ công thức nấu bia và mạng lưới của chúng tôi với các nhà sản xuất bia trong thành phố và tiểu bang để khuyến khích họ sử dụng kê để sản xuất bia”, Bhonsle nói.

Bia làm từ kê và bo bo không chứa gluten được dự đoán sẽ trở thành xu hướng trong năm nay.
Bia làm từ kê và bo bo không chứa gluten được dự đoán sẽ trở thành xu hướng trong năm nay.

 

Gluten là gì?

Gluten là một loại protein thực vật có nhiều trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch, tạo nên tính dẻo sánh, đàn hồi đặc trưng của bột. Vì thế, Gluten có mặt trong hầu hết các sản phẩm bánh như: Bánh mì, bánh pizza, bánh quy, bánh ngọt… Đặc biệt, Gluten hòa với nước sẽ tạo thành một loại chất dẻo giống như keo và có độ dai vừa phải, điều này giúp cho bánh mì có khả năng nở ra khi nướng.

Gluten có hại cho sức khỏe không?

Gluten chỉ có hại cho những người bị bệnh Celiac, dị ứng Gluten hay dị ứng bột mì. Những người này khi ăn các thực phẩm có Gluten sẽ không dung nạp được và gây ra một số tác hại như tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, nôn mửa, chóng mặt, kích ứng da, loãng xương mệt mỏi, trầm cảm…

Tuy nhiên thậm chí khi sử dụng các biện pháp y học thì cũng khá khó để xác định một người có dị ứng gluten không, vì đa phần các triệu chứng là không rõ ràng, chỉ đơn giản là mệt mỏi, buồn ngủ và dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Nhưng về lâu dài việc này sẽ ảnh hưởng đến ruột non và quá trình hấp thu chất dinh dưỡng, dẫn đến thiếu máu và các bệnh trầm trọng khác.

Do vậy, hiện nay trên thế giới đang có một làn sóng loại bỏ gluten trong thực phẩm.

Phương Linh (theo Foodtank)

;
.
.
.
.