Các loại tôm phổ biến ở Việt Nam - Nông Thôn Việt

Các loại tôm phổ biến ở Việt Nam

Thứ Hai, 10/12/2018, 14:43 [GMT+7]

Tôm nước lợ

Tôm nước lợ (tôm sú và tôm thẻ chân trắng) được thả nuôi ở 30 tỉnh, thành ven biển, trở thành ngành mũi nhọn trong ngành thủy sản, tạo ra sản phẩm hàng hóa lớn ở Việt Nam. ĐBSCL chiếm trên 90% tổng diện tích nuôi tôm nước lợ cả nước.

Tôm sú

Tôm sú bắt đầu được sản xuất giống nhân tạo và nuôi tại Việt Nam từ những năm đầu thập kỷ 80 của thế kỷ XX. Đây là loại tôm thương phẩm dễ nuôi và đem lại giá trị kinh tế cao. Tôm sú được nuôi đa dạng về phương thức như quảng canh cải tiến, bán thâm canh, thâm canh, nuôi kết hợp (tôm - lúa, tôm - rừng).

Tôm thẻ chân trắng

Từ năm 1998, tôm thẻ chân trắng bắt đầu được du nhập Việt Nam với hình thức nuôi công nghiệp. Nuôi tôm thẻ chân trắng có rất nhiều ưu điểm hấp dẫn như lớn nhanh, nuôi mật độ cao, dễ thích nghi, có thể nuôi thâm canh và siêu thâm canh…

 

Tôm đất

Tôm đất (tôm rảo) là loại tôm nước ngọt sống tự nhiên ở sông, ao, hồ. Tôm đất có màu hồng, vỏ mỏng, kích thước nhỏ, ít mùi tanh, thân tròn. Tôm đất được phân bố rộng rãi ở khắp các vùng biển của Việt Nam, đặc biệt là ở vùng biển thuộc các tỉnh duyên hải đồng bằng Bắc Bộ và Nam Bộ. Đây là một trong những đối tượng nuôi nhiều đặc điểm ưu việt: sinh trưởng nhanh, thời gian nuôi ngắn, thích ứng với dải độ mặn rộng. Tôm rảo có thể nuôi quanh năm, trong nhiều loại thủy vực khác nhau như đầm phá, ao hồ và cả trong các ruộng lúa ở các vùng ven biển.

Ngoài ra, tôm đất hiện nay còn đóng vai trò lớn trong công nghệ nuôi đa loài, nuôi xen canh… là những phương thức nuôi có tác dụng lớn trong cân bằng sinh thái... Năm 2016, Trung tâm Giống thủy sản Quảng Nam đã sản xuất thành công giống tôm đất, mở ra hướng đi mới trong nuôi trồng và tái tạo nguồn lợi thủy sản này.

Tôm càng xanh

Tôm càng xanh có nguồn gốc từ vùng Thái Bình Dương - Ấn Độ. Đây là loài thủy sản thích hợp với môi trường nước ngọt nhưng được thuần hóa đưa về nuôi vùng nước lợ và sinh trưởng tốt. Loại tôm này có 2 chiếc càng rất dài màu xanh ngọc. Ưu điểm của tôm càng xanh là dễ nuôi, mau lớn, ít bị dịch bệnh và thích ứng nhanh với môi trường, nguồn nước.

Đặc biệt tôm càng xanh rất thích hợp trong các mô hình xen canh với các loại cây trồng vật nuôi khác, cho hiệu quả về kinh tế và môi trường sinh thái. Diện tích tiềm năng phát triển nuôi tôm càng xanh của Việt Nam rất lớn và tập trung chủ yếu tại các tỉnh vùng ĐBSCL.

Tôm hùm

Tôm hùm là một loài tôm biển kích thước lớn và có giá trị cao về dinh dưỡng và kinh tế. Nghề nuôi tôm hùm ở Việt Nam bắt đầu từ thập niên 90, phân bố từ tỉnh Quảng Ngãi đến Bình Thuận nhưng tập trung chủ yếu tại các tỉnh Nam Trung bộ như: Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận. Đối tượng nuôi chủ yếu hiện nay của nước ta gồm 04 loài: tôm hùm bông (Panulirus ornatus), tôm hùm xanh/đá (P. homarus), tôm hùm tre (P. polyphagus) và tôm hùm đỏ (P. longipes).

Nghề nuôi tôm hùm được đánh giá là có nhiều rủi ro do con giống lệ thuộc thiên nhiên, thức ăn tươi dẫn đến ô nhiễm môi trường vùng nuôi, dịch bệnh thường xuyên xảy ra; thị trường tiêu thụ chủ yếu xuất hàng sống qua đường tiểu ngạch, lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc, giá tôm lên xuống thất thường.

Tam Diệp

;
.
.
.
.