Đặc sản vùng núi Tây Bắc - Nông Thôn Việt

Đặc sản vùng núi Tây Bắc

Thứ Bảy, 24/12/2016, 09:35 [GMT+7]

Thịt khô, mắc khén, mắc mật, táo mèo, sâu chít…là những đăc sản nổi tiếng vùng Tây Bắc. Đến đây mà không thử qua những thứ này thì cũng giống như đi leo núi mà không leo đến đỉnh. Những loại đặc sản này hội tụ tất cả những đặc trưng ẩm thực của vùng cao này.

Thịt khô gác bếp

Đặc sản thịt khô là món ăn nổi tiếng nhất nhì của người dân Tây Bắc. Từ thịt trâu, thịt bò đến thịt lợn khô đều vô cùng thơm ngon. Hay nhất là thịt khô ở đây không phải là loại thịt xé sợi mà là loại nguyên miếng. Những miếng thịt tươi ngon nhất được chọn lựa rồi tẩm ướp gia vị, treo lên gác bếp, hong khô bằng than hồng của củi rừng và khói bếp làm nên cái hương vị đặc trưng cho loại thịt khô vùng này. Mỗi miếng thịt là sự hòa quyện của vị thơm thơm của mắc khén, cay nồng của ớt gừng và thoang thoảng hương khói bếp không thể lẫn được. Chính cái hương vị đặc biệt ấy đã làm nên cái ngon của thịt khô gác bếp Tây Bắc

Chẳm chéo

Ăn các món ngon vùng Tây Bắc mà không nhắc tới chẳm chéo thì đúng là thiếu sót lớn. Loại đồ chấm làm từ mắc khén, ớt, tỏi và muối này có thể biến tấu thành rất nhiều những loại chéo khác nhau cho phù hợp với mỗi món ăn. Mỗi loại chẳm chéo được pha đều có những hương vị riêng nhưng không thể thiếu vị thơm nồng của mắc khén, cay cay của ớt rừng và thơm nức của tỏi. Chính vì thế, dù là loại chéo nào những nguyên liệu này cũng không thể thiếu được.

Lạp xưởng hun khói

Lạp xưởng hun khói hay còn gọi là lạp xưởng gác bếp được làm thừ lòng non và thịt lợn. Người ta đem làm sạch lòng non, rửa qua với rượu rồi nhồi thịt băm nhuyễn cùng với gia vị vào cho căng, buộc thành từng đoạn rồi treo lên gác bếp. Cứ để như thế, lạp xưởng có thể để ăn dần cả năm mà không hỏng. Khi ăn, lạp xưởng có vị béo ngậy, thơm mùi mắc khén, lá rừng và thoang thoảng hương rượu làm say lòng người thưởng thức thứ đặc sản Tây Bắc này.

Hạt mắc mật

Cái vị bùi bùi, ngậy ngậy của hạt mắc mật hẳn đã mê hoặc nhiều người khi thưởng thức. Những món ăn làm từ mắc mật thường có hương vị rất đặc trưng mà khó có thể lẫn với những món khác. Có mắc mật dường như món nào cũng trở nên hấp dẫn, đặc biệt là các món nhiều thit, nhiều dầu mỡ mà có mắc mật thì sẽ đỡ ngán rất nhiều, ăn không chán mà lại rất tốt cho sức khỏe.

Mật ong rừng

Mật ong rừng vốn nổi tiếng hiếm có và có chất lượng tốt hơn hẳn loại mật ong nuôi thường thấy. Mật ong rừng có công hiệu đặc biệt cao trong các bài thuốc y học cổ truyền. Dùng mật ong rừng có thể tăng cường sức khỏe, chữa các bệnh về tiêu hóa, bổ phế… do thành phần và giá trị dinh dưỡng trong mật ong rừng rất cao.

 Nguồn Timmeovat.com

;
.
.
.