Mẹo vặt gọt trái cây đón Tết vừa nhanh lại vừa đẹp mắt - Nông Thôn Việt

Mẹo vặt gọt trái cây đón Tết vừa nhanh lại vừa đẹp mắt

Thứ Năm, 11/01/2018, 12:39 [GMT+7]

Không cần quá cầu kì và những dụng cụ khó kiếm bạn đã bổ được hoa quả một cách nhanh chóng. Những cách làm này đảm bảo bạn chưa biết đâu nhé.

1. Bổ xoài

Cách 1: Chuẩn bị: Xoài chín; dao sắc

Cách làm: Cắt một mặt phẳng ở phần cuống quả xoài. Cắt phần thịt xoài hai bên má quả xoài theo hướng từ trên xuống.

Khứa các đường ngang song song ở phần mặt cắt của miếng xoài. Tiếp tục xoay miếng xoài, khứa các đường vuông góc với các đường ngang. Giữ hai đầu miếng xoài, dùng các ngón tay đẩy phần vỏ xoài phía dưới lên. Như vậy phần thịt xoài sẽ có hình khối và được lấy ra dễ dàng. Bạn có thể dùng tay hoặc dao sắc tách thịt xoài ra.

Cách 2:

Cắt lấy 2 má xoài, sau đó dùng miệng cốc trượt vào giữa thịt quả và vỏ để gọt bỏ vỏ xoài.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

2. Bổ dưa hấu

Cách 1:

Chuẩn bị: Dưa hấu; dao sắc

Cách làm: Dùng dao sắc bổ đôi quả dưa hấu. Sau đó, tiếp tục bổ đôi các nửa quả dưa hấu. Dùng dao cắt miếng dưa hấu chạy dọc theo phần thịt và phần vỏ dưa để hai phần này tách hẳn nhau ra. Vẫn đặt phần thịt dưa lên trên miếng vỏ, dùng dao cắt thành các miếng vừa ăn.

Sau đó xếp các miếng dưa hấu so le nhau. Đây là cách xếp dưa hấu hình chiếc thuyền cực đơn giản mà rất đẹp mắt.

ảnh minh họa
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cách 2:

Dưa hấu không khó bổ, nhưng bên trong quả chứa nhiều nước. Nếu không cẩn thận, nước sẽ rơi rớt khắp nơi. Tốt nhất bạn nên bổ dưa ở trong bếp hoặc đặt trong một khay hứng nước và thực hiện theo cách đơn giản dưới đây.

Đặt ngang dưa, chia thành nhiều phần.

Công việc cuối cùng là cắt nhỏ những phần dưa vừa chia.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cách 3:

- Bạn bổ quả dưa hấu làm bốn theo chiều dọc.

- Đặt nằm ¼ trong số đó. Dùng mũi dao khía sâu và chếch vào trong hai đường dọc theo miếng dưa. Lúc này, miếng dưa sẽ chia làm 3 phần

- Bạn chỉ cần gọt bỏ vỏ hai bên và chừa lại vỏ phần giữa. Sau đó, chỉ việc cắt lát ngang là bạn đã có những miếng dưa hình mũi tên.

- Miếng dưa khi cầm ăn sẽ có hình giống hệt cây thông đỏ đẹp mắt.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cách 4:

Bổ đôi quả dưa, đặt úp xuống thớt. Cắt thành hình lưới để được những miếng dưa nhỏ vừa ăn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

3. Gọt bơ

Chuẩn bị: Bơ; dao sắc hoặc thìa

Cách 1: Dùng dao cắt sâu vào quả bơ (chạm dao vào hạt) làm 4 phần theo chiều dọc. Sau đó, nhẹ nhàng lột vỏ quả bơ theo chiều từ phần cuống xuống dưới. Làm tương tự cho hết 3 phần bơ còn lại. Cuối cùng, tách miếng bơ ra khỏi hạt là xong.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cách 2: Ngoài ra, cách nhanh nhất để thưởng thức quả bơ đó là bổ đôi quả rồi dùng thìa xúc. Để bơ ngon hơn bạn hãy thử rắc ít muối, hạt tiêu thậm chí phun một ít xì dầu đen xem sao nhé! Đảm bảo hương vị lạ mà hấp dẫn vô cùng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

4. Bổ lựu

Cách 1: Dùng dao khoét một mảng nhỏ trên đỉnh của quả lựu, sau đó chia vỏ lựu thành nhiều phần rồi tách và kéo từng phần ra ngoài. Những miếng lựu sẽ được bóc ra một cách dễ dàng và ngay ngắn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cách 2: Lấy một bát nước to, sạch. Dùng dao sắc bổ quả lựu thành 4 phần đều nhau. Thả từng miếng lựu vào bát nước, nhẹ nhàng tách hạt lựu ra dưới nước cho đến hết. Đổ lựu ra một rá sạch, để ráo nước là được.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

5. Gọt ổi

Chuẩn bị: Ổi, dao sắc

Cách làm: Nếu muốn bỏ vỏ, bạn gọt vỏ theo từng góc, rồi bổ theo từng góc đã gọt. Với mẹo gọt hoa quả đơn giản này bạn không hề chạm tay vào thịt quả ổi, rất an toàn và vệ sinh nhé.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

6. Bổ cam, quýt, bưởi

Cách 1:

Thông thường bạn hay dùng móng tay để bóc vỏ cam, quýt tuy nhiên hay bị nước cam, quýt chảy ra tay thậm chí làm quả bị nát. Cách tốt nhất là dùng dao, cắt một ít 2 đầu quả. Rồi tiếp tục lấy dao khứa một đường nối hai đầu quả. Dùng tay nhẹ nhàng tách quả cam, quýt ra là được.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cách 2:

Cam và bưởi có cách bổ tương tự nhau. Việc đầu tiên, bạn cần cắt bỏ vỏ. Tiếp theo, dùng dao tách nhẹ theo các múi tam giác bên trong phần vỏ mỏng.

Trong trường hợp muốn giữ nguyên múi cam, bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

7. Gọt Kiwi

Chuẩn bị: Kiwi; dao; thìa

Cách làm: Dùng dao cắt hai đầu quả kiwi. Sau đó dùng thìa, cắm sâu vào bên trong lõi quả kiwi. Phần thìa nạo vào chỉ cách vỏ một lớp mỏng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

8. Hành tây

Hành tây luôn làm cay mắt và khiến bạn khó chịu mỗi lần phải cắt gọt. Trước khi cắt hành, hãy nhúng dao vào nước lạnh. Sau đó thái hành làm đôi và chia phần thân hành thành nhiều đường dọc. Cuối cùng, tạo những đường cắt ngang. Công việc thái hành đã trở nên đơn giản hơn nhiều.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

9. Dứa

Gọt dứa là công việc khiến nhiều người e ngại. Tuy nhiên bạn không cần thiết phải tỉ mẩn gọt từng mắt dứa mà có thể "ăn gian" thời gian một chút bằng cách làm dưới đây.

Nhưng tất nhiên, cách gọt này sẽ làm thần thịt dứa hao đi đáng kể.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

10. Thanh long

Cách 1:

Bạn có thể lấy ruột thanh long rất dễ dàng chỉ với một chiếc thìa.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cách 2: 

Cắt bỏ hai đầu trái thanh long và bổ cau thành 4-6 miếng. Sau đó lột ½ vỏ và gập vào trong.

- Bạn bổ thanh long theo chiều dọc làm hai phần. Sau đó, dùng dao khía nhẹ phần vỏ thành 4 đường với khoảng cách nối tiếp rộng hẹp khác nhau.

- Lúc này, bạn chỉ cần dùng dao lột những đường vỏ có chiều ngang rộng hơn và chừa lại hai phần vỏ có chiều ngang hẹp.

- Chỉ cần cắt thanh long thành những miếng ngang là bạn đã có được những lát thanh long ca rô đẹp mắt.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

11. Bổ đào

Với đào hoặc bất kì loại hạt nào có hạt lớn ở chính giữa, bạn đều có thể áp dụng cách cắt này.

Đặt quả đứng thẳng, cắt lấy 4 miếng vuông góc quanh phần hạt. Tiếp theo, có thể cắt nhỏ thêm tùy ý.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

12. Gọt tỉa táo

Cách 1:

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

- Rửa táo thật sạch và lau khô.

- Để táo nguyên vỏ và bổ dọc làm hai. Sau đó cắt bỏ hai đầu trái táo và dùng dao khía hình chữ V giữa trái táo để bỏ lõi.

- Đặt nằm miếng táo và khía một đường chéo sâu khoảng 1mm. Sau đó cắt ngang từng miếng táo thành 5 phần bằng nhau.

- Dùng dao gọt vỏ một phần miếng táo. Khi đến đường khía, dừng mũi dao. Lúc này miếng táo gồm hai màu trắng của phần thịt bên trong và hồng của vỏ. Lưu ý, khi chọn cắt chiều nào của miếng táo thì các miếng tiếp theo cũng cùng chiều như vậy để khi xếp ra dĩa bạn sẽ rẽ quạt để tạo hình.

Cách 2:

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bổ táo làm 6 múi cau. Sau đó, bạn khía hình chữ V ở một đầu của mỗi múi và gọt hết vỏ phần còn lại. Lúc này bạn sẽ có miếng táo hình tai thỏ.

Cách 3:

Làm tương tự cách 2 nhưng thay vì khía một đầu, bạn khía hai chữ V ở giữa đối nhau và gọt vỏ hai bên để tạo thành đường zic zăc đoạn đẹp mắt.

Cách 4:

Bổ táo thành 4 miếng dọc và bỏ lõi.

Bạn khía hình zic zăc dài ngắn khác nhau trên khoảng 1/3 miếng táo múi cau tính từ dưới lên.

Dùng dao cắt bỏ phần vỏ trên 2/3 miếng táo là bạn sẽ có hình quả núi.

Khi trình bày với các cách gọt này bạn luôn đặt mỗi miếng táo so le nhau sẽ đẹp mắt hơn hoặc tùy theo sáng tạo của bạn khi muốn trình bày dĩa trái cây có thể biến chúng thành những cánh hoa.

13. Quả hồng

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bổ quả hồng thành 6 múi cau.

- Bạn lần lượt gọt vỏ hồng từ trên xuống sao cho phần vỏ chừa lại khoảng 1-2cm. Lưu ý, bạn nên gọt vỏ hơi dày để tiện cho việc tạo hình.

- Từ dưới lên khoảng 1/3, bạn cắt ngang phần vỏ.

- Quay ngược miếng vỏ vừa cắt và gài vào phần vỏ còn dính lại bạn sẽ được hình cánh buồm căng gió.

14. Cắt quả chuối

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Các cách cắt chuối đẹp mắt.​

- Cắt bỏ hai đầu cuống chuối

- Cắt dọc đôi quả chuối. Sau đó cắt ngang ở giữa để tạo thành 4 phần.

- Dùng ½ quả chuối theo chiều ngang đem cắt chéo và xếp ngược chiều các miếng chuối được dựng đứng.

Đơn giản hơn, bạn có thể cắt chuối thành những khoanh tròn và xếp chồng lên nhau sau đó dàn đều theo kiểu domino.

Minh Tâm (Tổng hợp theo Gia đình Việt Nam, 24h)

 

;
.
.
.
.