Bộ NN&PTNT thực hiện 18 dịch vụ công trực tuyến ở cấp độ cao nhất - Nông Thôn Việt

Bộ NN&PTNT thực hiện 18 dịch vụ công trực tuyến ở cấp độ cao nhất

Thứ Tư, 15/11/2017, 16:28 [GMT+7]

Trong năm 2017, Bộ NN&PTNT đăng ký với Chính phủ thực hiện 18 dịch vụ công trực tuyến ở mức độ cao nhất, theo đó 100% các công đoạn đều được triển khai trên hệ thống mạng trực tuyến. 2017 là năm triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính quyết liệt nhất từ trước đến nay.

Theo Văn phòng Thường trực Cải cách hành chính (Bộ NN&PTNT), năm 2017 là năm đầu tiên Bộ NN&PTNT hoàn thành danh mục dịch vụ công trực tuyến Chính phủ giao. Đặc biệt, 18 dịch vụ công trực tuyến này đều được Bộ NN&PTNT đăng ký thực hiện ở mức độ cao nhất là mức 3, 4, tiếp nhận và trả hồ sơ hoàn toàn qua mạng từ khâu đầu đến khâu cuối.
 
Lãnh đạo Bộ NN-PTNT kiểm tra công tác cải cách hành chính
Lãnh đạo Bộ NN-PTNT kiểm tra công tác cải cách hành chính
Các đơn vị đăng ký thực hiện trong năm 2017 của Bộ NN&PTNT gồm Cục Chăn nuôi, Cục BVTV, Cục Quản lí Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản, Tổng cục Thủy sản… hiện nay về cơ bản hoàn thành tốt yêu cầu, mục tiêu, tiến độ đề ra. Trong đó, Cục Chăn nuôi, Cục BVTV và Tổng cục Thủy sản là những đơn vị được đánh giá rất cao.
 
Hiện nay, Bộ NN&PTNT đang tiếp tục yêu cầu tất cả các đơn vị trực thuộc rà soát và đăng ký thực hiện dịch vụ công trực tuyến năm 2018 theo hướng, những thủ tục nào hồ sơ nhiều, thủ tục ổn định sẽ tiếp tục đưa vào dịch vụ công trực tuyến, các thủ tục còn lại đều phải thực hiện ít nhất ở cấp độ 2.
 
Trong số những đơn vị đang thực hiện song song cả hải quan một cửa quốc gia và dịch vụ công trực tuyến, thì Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) là đơn vị đầu tiên hoàn thành tất cả các thủ tục hành chính đều thông qua hệ thống dịch vụ trực tuyến.
 
Hiện nay, người dân và doanh nghiệp có những thủ tục liên quan đến nhập khẩu, cấp phép chăn nuôi và các sản phẩm liên quan đến chăn nuôi không phải đến Cục Chăn nuôi làm thủ tục như trước kia, cũng không cần phải gặp bất cứ lãnh đạo nào của Cục mà mọi việc vẫn được giải quyết một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm, chính xác.
 
Theo đánh giá sơ bộ của các tổ chức, doanh nghiệp, khi thực hiện hải quan một cửa quốc gia, mỗi 1 lô hàng khi thông quan tiết kiệm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính là 75 USD.
 
Như vậy, bình quân mỗi năm Cục Chăn nuôi xử lý hàng chục nghìn hồ sơ liên quan đến nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, số tiền doanh nghiệp, người dân tiết kiệm được lên tới hàng chục, thậm chí cả trăm tỉ đồng. Chưa kể, doanh nghiệp còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức đi lại, chi phí lưu kho bãi chờ đợi ngoài cảng.
 
Theo Văn phòng Thường trực Cải cách hành chính Bộ NN&PTNT, tính đến ngày 23/10/2017, kết quả tiếp nhận, xử lí giải quyết hồ sơ cấp phép điện tử qua Cổng một cửa quốc gia là tổng số 168.854 hồ sơ; xử lí, giải quyết và cấp giấy phép/Giấy chứng nhận điện tử 156.214 hồ sơ; đang tiếp tục xử lí 12.640 hồ sơ (Cục BVTV tiếp nhận 83.828 hồ sơ, Cục Quản lí chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tiếp nhận 12.552 hồ sơ…).
 
Với lĩnh vực dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4, tính đến ngày 23.10, tổng số hồ sơ tiếp nhận và xử lí là 3.934 hồ sơ. Trong đó, Cục BVTV tiếp nhận và xử lí 2.655 hồ sơ; Cục Chăn nuôi tiếp nhận và xử lí 1.279 hồ sơ.
 
Ông Ngô Hồng Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ NN&PTNT) chia sẻ, năm 2017 là năm Bộ NN&PTNT triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính một cách quyết liệt nhất từ trước đến nay và cũng là năm được Chính phủ đánh giá rất cao vì hoàn thành được danh mục 18 dịch vụ công trực tuyến.
 
Cũng theo ông Giang, kinh nghiệm thành công từ các đơn vị cho thấy, ý thức, trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thực tế, nguồn kinh phí dành cho công tác cải cách hành chính hàng năm Bộ NN&PTNT được phân bổ rất hạn chế, nếu các đơn vị chỉ trông chờ có kinh phí mới làm rất khó đáp ứng được tiến độ đề ra.
 
Kinh nghiệm thành công tại Cục Chăn nuôi, Cục BVTV, Tổng cục Thủy sản đều cho thấy, lãnh đạo những đơn vị trên đều rất quan tâm và ưu tiên bố trí nguồn kinh phí rất lớn cho nhiệm vụ quan trọng này.
 
Với lĩnh vực hải quan một cửa quốc gia, Bộ NN&PTNT đã đăng ký thực hiện và hoàn thành 9 thủ tục tại Cục Chăn nuôi, Cục BVTV, Tổng cục Thủy sản, Cục Thú y…, năm 2017 Bộ NN&PTNT đăng ký tiếp 2 thủ tục nữa là 11. 
 
Trong khi đó, Chính phủ hiện đang thực hiện tổng cộng 41 thủ tục hải quan một cửa quốc gia, riêng Bộ NN&PTNT đã thực hiện 11/41 thủ tục (chiếm 1/4), cho thấy khối lượng công việc mà Bộ NN&PTNT phải thực hiện là vô cùng lớn.

Theo Nông nghiệp Việt Nam

 

 

;
.
.
.
.