Hiệp định CPTPP chính thức được ký kết tại Chile - Nông Thôn Việt

Hiệp định CPTPP chính thức được ký kết tại Chile

Thứ Sáu, 09/03/2018, 14:21 [GMT+7]
Rạng sáng 9.3 (giờ Việt Nam), Hiệp định Đối tác tiến bộ và toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã chính thức được đại diện 11 nước thành viên (trong đó có Việt Nam) ký kết tại Thủ đô Santiago của Chile. 
 
Quang cảnh lễ ký CPTPP. Nguồn: VOV
Quang cảnh lễ ký CPTPP. Nguồn: VOV
 
Đây là một trong những Hiệp định thương mại quan trọng bậc nhất nhằm gỡ bỏ các rào cản thương mại giữa 11 nền kinh tế tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương bao gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. 
 
Đại diện cho Việt Nam ký kết Hiệp định, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: “Cũng giống như khi chúng ta đã rất tập trung và nỗ lực cho những mục đích rất rõ ràng và đạt được kết quả cuối cùng, đúng theo kế hoạch và mong muốn.
 
Tâm trạng của tôi lúc này cảm thấy rất vui và hài lòng. Còn rất nhiều việc phía trước, nhưng đến lúc này có thể nói rất hài lòng về kết quả của cả một chặng đường liên tục của nỗ lực không ngừng của chúng ta cũng như của các nước đối tác trong CPTPP”.
 
Bộ trưởng Thương mại quốc tế Canada François-Philippe Champagne chia sẻ: “Việt Nam là một phần quan trọng trong quá trình đàm phán CPTPP. Tôi thực sự phải khen ngợi sự lãnh đạo của ngài Bộ trưởng và của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.
 
Việt Nam luôn bên cạnh chúng tôi để đảm bảo rằng chúng ta muốn một Hiệp định với tham vọng mang lại lợi ích cho người dân. Canada muốn củng cố mối quan hệ quan trọng với Việt Nam. Tôi luôn nói rằng Canada là người bạn tốt nhất của Việt Nam và theo Hiệp định này, hai nước chúng ta có thể tăng cường thương mại và các doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai nước có thể làm được nhiều hơn nữa. Ngày hôm nay là một ngày quan trọng đối với cả Việt Nam và Canada”.
 
Các Bộ trưởng chụp ảnh chung cùng Tổng thống Chile Michelle Bachelet. Nguồn: TTXVN/AFP
Các Bộ trưởng chụp ảnh chung cùng Tổng thống Chile Michelle Bachelet. Nguồn: TTXVN/AFP

Ngay sau lễ ký chính thức, Bộ trưởng 11 nước thành viên đã tổ chức họp báo chung để trả lời các câu hỏi liên quan tới việc thực thi Hiệp định của từng nước ngay khi văn bản có hiệu lực cũng như các vấn đề liên quan.

Tại buổi họp báo, Ngoại trưởng Chile Healdo Muños khẳng định CPTPP được ký kết đã phát đi một tín hiệu vào thời điểm rất phù hợp bởi vì tất cả đều nhận thức được những áp lực của chủ nghĩa bảo hộ có thể dẫn đến điều không ai mong muốn, đó là một cuộc chiến tranh thương mại.
 
Bộ trưởng Muños cho biết các nước tham gia ký kết CPTPP hy vọng tiến bộ và tăng trưởng kinh tế sẽ đến với tất cả, đồng thời là tín hiệu mạnh mẽ đối với những áp lực bảo hộ vì một nền thương mại thế giới mở, không có trừng phạt đơn phương và cũng không có đe dọa về chiến tranh thương mại.
 
CPTPP sẽ có hiệu lực trong 60 ngày sau khi có ít nhất sáu quốc gia tham gia hoàn tất các thủ tục phê chuẩn. Hiệp định bao gồm 30 Chương và đề cập không chỉ các lĩnh vực truyền thống như hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, mà còn các vấn đề mới như thương mại điện tử, doanh nghiệp nhà nước,...
 
Sau khi có hiệu lực, hiệp định này sẽ tạo ra một khu vực tự do thương mại thuộc hàng lớn nhất thế giới, với quy mô thị trường chiếm khoảng 13,5% GDP toàn cầu và bao trùm thị trường gần 500 triệu dân.
 
Dù không có quy mô bằng Hiệp định TPP cũ, nhưng Hiệp định này cũng giúp nhiều nước tiếp cận được với các thị trường thương mại tự do mới. Các nước thành viên hy vọng Hiệp định này sẽ giúp định hình tương lai kinh doanh tại khu vực châu Á -Thái Bình Dương trong nhiều năm tới dù không có sự tham gia của Mỹ.
 
Cẩm Vân (Theo VOV, Nhân Dân TTXVN)
 

 

;
.
.
.
.