Lãnh đạo Mỹ-Triều nói gì khi bắt tay? - Nông Thôn Việt

Lãnh đạo Mỹ-Triều nói gì khi bắt tay?

Thứ Ba, 12/06/2018, 11:38 [GMT+7]

Dẫn nguồn tin từ các hãng thông tấn nước ngoài, nhiều cơ quan báo chí cho biết 11h30 (giờ địa phương, tức 10h30 giờ Việt Nam), ông Kim Jong Un và Donald Trump bắt đầu buổi ăn trưa làm việc.

Hai bên sẽ thưởng thức các món ăn đặc trưng của Triều Tiên và phương Tây. Các sự lựa chọn cho món khai vị là cocktail tôm kèm sald trái bơ, cơm xoài xanh Malaysia hoặc "oiseon", món dưa chuột nhân mặn của Triều Tiên.

Món chính gồm sườn non bò hầm, heo giòn chua ngọt, cơm chiên Dương Châu và "daegu jorim" - cá tuyết kho nước tương kiểu Triều Tiên. Để tráng miệng, các quan khách và hai nhà lãnh đạo có thể dùng bánh tart sốt socola đắng, kem vani hoặc món bánh Pháp "tropezienne". 

Tham gia dùng bữa còn có em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Yo Jong và phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders. 

Sáng nay, sau cú bắt tay lịch sử, nhiều hãng thông tấn nước ngoài cũng tường thuật chi tiết hai nhà lãnh đạo đã nói ngắn gọn vài câu trước khi bước vào phòng họp. 

Ông Trump: "Tôi cảm thấy rất tuyệt. Chúng ta sắp sửa có một cuộc thảo luận tuyệt vời và tôi nghĩ rằng nó sẽ cực kỳ thành công. Đây là một vinh dự đối với tôi. Tôi hoàn toàn không nghi ngờ rằng chúng ta sẽ có một mối quan hệ cực kỳ lớn." 

Ông Kim Jong Un: "Không phải dễ để đến được đây. Những gì xảy ra trong quá khứ như xiềng xích trói chặt chân chúng ta, những định kiến và cách hành xử cũ rích đã cản bước tiến của chúng ta. Nhưng chúng ta đã vượt qua tất cả và gặp nhau như ngày hôm nay đây!". 

Ông Trump: "Đúng vậy! Cảm ơn ông rất nhiều!". 

Ông Kim Jong Un: "Cảm ơn ông!".

Theo truyền thông Mỹ, ông Kim Jong Un đã tới nơi hội đàm (khách sạn Capella trên đảo Sentosa) sớm hơn 7 phút so với ông Trump.

Một phóng viên của báo Los Angeles Times cũng xác nhận việc ông Kim Jong Un đã mở đầu với câu chào hỏi bằng tiếng Anh với ông Trump khi họ bắt tay lúc gặp mặt: "Rất vui được gặp ông, ngài tổng thống".

Tuy nhiên theo Đài CNN, ông Kim Jong Un đã không trả lời câu hỏi của ông Trump là liệu ông sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân hay không.

Dù vậy, Tổng thống Mỹ đã dự đoán trước là ông sẽ cùng bàn bạc với ông Kim để giải quyết những khác biệt trong quan điểm giữa hai bên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo Tuổi Trẻ, Zingnews

;
.
.
.