73% doanh nghiệp phản ánh thủ tục rườm rà gây mất thời gian - Nông Thôn Việt
Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp lần thứ hai:

73% doanh nghiệp phản ánh thủ tục rườm rà gây mất thời gian

Thứ Ba, 05/12/2017, 10:13 [GMT+7]

Đó là kết quả khảo sát trước thềm Hội nghị đối thoại lần thứ hai với doanh nghiệp diễn ra vào ngày 4.12, tại TPHCM, do Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính tổ chức.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì hội nghị
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì hội nghị

Cụ thể, rào cản này chủ yếu xoay quanh 4 vấn đề sau: giấy tờ nhập khẩu, giao đất, cấp thẻ APEC, thủ tục cho doanh nghiệp xuất bản .

Trong hoạt động xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp phản ánh về rào cản thủ tục hiện tại rất rườm rà, gây mất thời gian cho doanh nghiệp. Hay như vấn đề về cấp đất, doanh nghiệp cho biết, họ đã tiến hành khảo sát, đo đạc xong và làm thủ tục hành chính với Sở Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên đến giai đoạn cuối, chính quyền địa phương lại bảo rằng không phù hợp với chủ trương, nên họ không giao đất cho doanh nghiệp…

Ông Võ Quan Huy, Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An nêu những khó khăn thực tế về thủ tục giao đất để phát triển nông nghiệp quy mô lớn.
Ông Võ Quan Huy, Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An nêu những khó khăn thực tế về thủ tục giao đất để phát triển nông nghiệp quy mô lớn.

Đứng thứ hai sau rào cản về thủ tục là rào cản về thái độ, hành vi ứng xử của các cán bộ cơ quan nhà nước. Rào cản này chiếm 64% trong kết quả khảo sát và cũng xoay quanh 4 vấn đề chính là: liên hệ với các bộ phận trong cơ quan nhà nước có liên quan còn khó khăn, thời gian xử lý các vụ việc kéo dài quá lâu mà không có kết luận, cách làm việc quan liêu – hành chính, cán bộ gây khó dễ xuất phát từ lợi ích vật chất, cục bộ.

Ngoài 2 rào cản trên thì các rào cản khác hiện nay cũng đã và đang gây khó khăn cho doanh nghiệp như: sự chồng chéo giữa các cơ quan nhà nước (46%), sự thay đổi đột ngột và bất định về chính sách (36%), sự thiếu hợp tác và kém liên thông, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước (36%),…

Về đánh giá giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp của chính phủ thì đa phần các doanh nghiệp đánh giá tích cực nhất là yếu tố “Hội nhập quốc tế” chiếm 55%  kết quả khảo sát. Tuy nhiên, các vấn đề như: tháo gỡ về đất, vốn; cổ phần hóa; xử lý nợ xấu là những điểm còn hạn chế trong các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ.

Riêng vấn đề cải cách thủ tục hành chính hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian vừa qua thì tỉ lệ tốt hiệu quả chỉ chiếm 27% trong tổng kết quả khảo sát.

"Theo quy định, hàng hóa xuất khẩu là đối tượng không chịu thuế GTGT, nhưng sau nhiều năm, DN vẫn chưa được hoàn thuế". Đại diện Tập đoàn Hoa Sen nêu bức xúc tại hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ cho biết, các hội nghị đối thoại doanh nghiệp mà Hội đồng tư vấn tiến hành là một trong những nội dung nhằm triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để cải cách các cơ chế, chính sách, thủ tục nhằm giúp doanh nghiệp tháo gỡ các rào cản, khó khăn vướng mắc trong đầu tư, sản xuất, kinh doanh, cắt giảm chi phí, gia tăng hiệu quả hoạt động.

Tinh thần này đã được Thủ tướng và các thành viên Chính phủ chỉ đạo quyết liệt trong suốt thời gian qua và kết quả đầu ra có thể nhìn thấy là từ 2016 – 2017. Theo đó, nhiều chuyển biến tích cực trong đời sống kinh tế, xã hội đất nước đã được ghi nhận. Các số liệu tăng trưởng hầu hết mọi ngành, lĩnh vực cũng như số liệu thành lập mới các doanh nghiệp, đầu tư của khu vực tư nhân gia tăng ấn tượng.

Bên cạnh những kết quả bước đầu đáng khích lệ, Thủ tướng Chính phủ vẫn làm việc liên tục với các thành viên Chính phủ và lãnh đạo Hội đồng tư vấn, chỉ ra những vấn đề tồn tại rất lớn cần tiếp tục nỗ lực không ngừng để tháo gỡ, nhằm tạo động lực thật sự cho cộng đồng doanh nghiệp.

Do đó, hội nghị đối thoại với doanh nghiệp lần thứ hai này kỳ vọng sẽ góp phần kết nối, giải quyết những rào cản với doanh nghiệp. Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân ( Ban IV) sẽ ghi nhận toàn bộ quá trình đối thoại để sau Hội nghị phối hợp với Thường trực Hội đồng tư vấn hoàn thiện báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo các Bộ, địa phương triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Hội nghị đối thoại lần thứ hai với doanh nghiệp này là Hội nghị đầu tiên do Ban IV của Hội đồng tư vấn chủ trì, sau khi Thủ tướng có quyết định kiện toàn, bổ sung thành viên Hội đồng tư vấn và Chủ tịch Hội đồng có quyết định thành lập Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân.

Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân được giao chủ trì nghiên cứu và tư vấn, đề xuất việc cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính liên quan đến phát triển kinh tế tư nhân gắn với các mục tiêu phát triển kinh tế quốc gia. Đồng thời, Ban sẽ chủ động thiết lập bộ máy giúp việc, huy động nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ được giao.

Trong trung hạn, Ban IV hướng tới Top 3 ASEAN năm 2022 về năng lực cạnh tranh quốc gia. Đặc biệt, thực hiện lời cam kết với Thủ tướng tại Diễn đàn kinh tế tư nhân 2017 hồi cuối tháng 7: Doanh nghiệp tư nhân đóng góp 60% GDP vào năm 2020. Bên cạnh đó, Ban còn đặt mục tiêu thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo và cách mạng công nghiệp 4.0.

Trong ngắn hạn, Ban IV tập trung vào các nội dung trọng tâm, gồm:

Thứ nhất là cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính để tháo gỡ các rào cản trong đầu tư dự án công nghệ thông tin bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Thứ hai là cải cách cơ chế, chính sách về thị thực để thúc đẩy phát triển du lịch.

Thứ ba là tạo cơ chế, giải pháp đẩy mạnh thực hiện cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước.

Thứ tư là vận hành Diễn đàn phát triển Kinh tế tư nhâ Việt Nam trên cơ sở kết nối, phối hợp với các Hiệp hội doanh nghiệp và các bên liên quan.

Còn về trung hạn, Ban IV sẽ xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, tập hợp dữ liệu dùng chung quốc gia và các chiến lược số hoá nền kinh tế. Đồng thời, Ban sẽ tiến hành các giải pháp huy động vốn cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao và cắt giảm chi phí logistic dựa trên giải pháp tái quy hoạch logistic bằng đường sắt tốc độ cao Bắc Nam.

Cẩm Vân

 

;
.
.
.