Chú trọng tín dụng 'tam nông' - Nông Thôn Việt

Chú trọng tín dụng 'tam nông'

Thứ Ba, 10/03/2020, 08:22 [GMT+7]

Tốc độ tăng trưởng tín dụng nông nghiệp, nông thôn trong năm 2019 tăng 18,7%, cao hơn mức bình quân tăng trưởng tín dụng chung ở mức 13,7% của cả nước. Đặc biệt trong cơ cấu khách hàng vay vốn dư nợ cá nhân, hộ gia đình đang chiếm khoảng 67,35% tương đương với 1,3 triệu cá nhân, hộ gia đình ở khu vực nông thôn tiếp cận vốn ngân hàng.

 

Hơn 2 triệu tỷ đồng cho vay nông nghiệp - nông thôn

Tốc độ tăng GDP năm 2019 là 7,02%. Trong đó, khu vực nông nghiệp phát triển ổn định; xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt trên 41 tỷ USD. Đến cuối năm 2019 có khoảng 53 - 54% số xã và 110 huyện đạt chuẩn Nông thôn mới, hoàn thành trước thời hạn 1,5 năm. Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2020 vào đầu tháng 1/2020, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng ghi nhận: “Để đạt được các mục tiêu tăng trưởng và thành tích về xuất khẩu của ngành nông nghiệp, sự đóng góp của hệ thống ngân hàng là rất lớn”.

Cụ thể, trong năm 2019, hệ thống các tổ chức tín dụng đã dành hơn 2 triệu tỷ đồng (chiếm 25% trong tổng số 8,2 triệu tỷ đồng cho vay toàn nền kinh tế) để cho vay lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn. Điều này cho thấy lĩnh vực này đang được các ngân hàng ưu ái rất lớn. Nguồn vốn của các ngân hàng thương mại (NHTM) không chỉ tập trung cho 13.000 doanh nghiệp (DN) trực tiếp và 49.000 DN gián tiếp tham gia sản xuất kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn mà còn tập trung cho 15.800 hợp tác xã, 39.000 trang trại và 8,6 triệu hộ nông dân ở khắp mọi miền đất nước.

Bên cạnh đó, việc ổn định tỷ giá và giảm một phần lãi suất cho vay trong năm vừa qua cũng hỗ trợ rất tích cực cho cộng đồng DN và người nông dân. Từ việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay, các DN khối ngành nông nghiệp – nông thôn đã đạt kim ngạch xuất nhập khẩu cao kỷ lục. Hàng trăm doanh nghiệp lớn ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng ở mức hai con số.

Lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn đang được các ngân hàng rất ưu ái
Lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn đang được các ngân hàng rất ưu ái.

“Trong năm 2020 và các năm tiếp theo, nếu ngành ngân hàng tiếp tục đồng hành, hỗ trợ thì cơ hội để bứt phá của nền kinh tế nông nghiệp sẽ rất lớn. Bởi hiện nay, với sự chuyển dịch của hoạt động tái cấu trúc, số lượng DN tham gia đầu tư lớn vào lĩnh vực này ngày càng nhiều, kim ngạch xuất nhập khẩu các năm tới có thể sẽ tăng mạnh hơn mức hiện tại và cơ hội đóng góp nhiều hơn 15% GDP của ngành Nông nghiệp là hoàn toàn có triển vọng” - ông Nguyễn Xuân Cường bày tỏ.

Mặc dù vậy, để vốn tín dụng có thể hỗ trợ nhiều hơn cho cộng đồng DN và các tổ chức kinh tế hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn, cần phải tháo những vướng mắc ở khâu vốn từ ngân sách. Vì theo Nghị định 57/2018, thay thế Nghị định 210/2013 của Chính phủ về cơ chế, chính sách khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, mặc dù đã chính thức có hiệu lực từ gần 2 năm qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã trình Chính phủ chủ trương hỗ trợ 1.200 tỷ đồng cho các địa phương để thực hiện từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2019, nhưng đến nay việc phân bổ nguồn vốn này vẫn khá chậm; việc ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện hỗ trợ tài chính cũng đang gặp nhiều lúng túng. Chính sự chậm trễ này nên các chính sách hỗ trợ như: xây dựng hạ tầng, phí bảo hiểm nông nghiệp, cấp bù chênh lệch lãi suất vay NHTM… khó triển khai trên thực tế. Từ đó, các DN lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn mất đi cơ hội tận dụng nguồn vốn mồi ưu đãi từ ngân sách, các tổ chức tín dụng cũng dè dặt hơn trong hoạt động cấp vốn đối với các dự án nông nghiệp do lo ngại rủi ro.

Ưu tiên “tam nông” không chỉ trong sản xuất

Liên quan đến tín dụng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, ngành ngân hàng đã cam kết gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho vay nông nghiệp công nghệ cao với lãi suất ưu đãi. Đây là gói tín dụng lớn nhất từ trước đến nay và đã có 8 NHTM sẵn sàng cho vay gói này. Gói cho vay này giảm so với lãi suất cho vay thông thường, kể cả ngắn và trung, dài hạn, từ 1 - 1,5%, căn cứ trên những quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về dự án, chương trình ứng dụng công nghệ cao, nhằm đảm bảo đúng đối tượng ưu đãi. Theo ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN, đến nay, dư nợ cho vay nông nghiệp công nghệ cao là 38.000 tỷ đồng cho 17.000 khách hàng vay vốn liên quan đến ứng dụng công nghệ cao; trong đó tập trung cho lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là 90%. Không chỉ lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, mà nông nghiệp, nông thôn nói chung luôn là đối tượng ưu tiên của ngành ngân hàng từ nhiều năm nay.

 

Đầu tư vốn tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn không chỉ có ngành Ngân hàng, mà còn bao gồm vốn ngân sách, vốn của doanh nghiệp, hộ gia đình và vốn xã hội hóa. Tuy nhiên, do đặc điểm nền kinh tế nên đến nay vốn tín dụng vẫn chiếm một tỷ lệ cao trong tổng các nguồn vốn đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Trong khi đó cần hiểu đầu tư vốn tín dụng cho sản xuất kinh doanh là một phần nhưng phải đặc biệt quan tâm đến đầu tư vốn tiêu dùng nâng cao đời sống của người dân ở nông thôn. Với tinh thần đó, thông tin thêm về những giải pháp của NHNN để chung tay chống tín dụng đen, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, ngay sau khi có quyết định của Chính phủ, Bộ Công an – cơ quan quản lý nhà nước trực tiếp trong lĩnh vực này đã phối hợp với NHNN thực hiện đồng bộ các giải pháp chống tín dụng đen. Theo đó, Agribank đã triển khai gói tín dụng tiêu dùng cho vay ngay trong ngày đối với những người có nhu cầu vốn thanh toán học phí cho con, chi trả tiền khám chữa bệnh trong các gia đình ở nông thôn, đến nay đã giải ngân được gần 3.000 tỷ đồng. Ngoài ra, Chính phủ đang thí điểm tín dụng tiêu dùng với lãi suất hợp lý ở khu vực vùng sâu, vùng xa thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội.

Thực tế cho thấy, các khoản tín dụng cho vay nông nghiệp thường có chi phí lớn, nhưng lãi suất cho vay nông nghiệp bao giờ cũng thấp nhất trong các phân ngành kinh tế. Tuy nhiên, Agribank – ngân hàng “trong ngành” vẫn kiểm soát chi phí, tăng trưởng tín dụng đúng định hướng, duy trì tỷ trọng cho vay “tam nông” đến 70%. Ông Tiết Văn Thành - Tổng Giám đốc Agribank cho biết, Agribank tiếp tục khẳng định sự kiên định của một thương hiệu gắn với sứ mệnh nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Nguồn vốn Agribank chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ gần 2 triệu tỷ đồng lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tại Việt Nam. Agribank tiên phong, chủ lực triển khai hiệu quả 7 chương trình tín dụng chính sách, 2 chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Theo ông Thành, để hỗ trợ cho lĩnh vực nông nghiệp, nên cho phép các ngân hàng được xác định hệ số rủi ro 50% các khoản cho vay không có tài sản đảm bảo đối với hộ gia đình, cá nhân theo Nghị định 55/2015 về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp - nông thôn.

Ông Thành cũng cho biết, tại Agribank, dư nợ cho vay nông nghiệp - nông thôn là 750.000 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay không có tài sản bảo đảm khoảng 200.000 tỷ đồng, chiếm 50% các khoản vay có hệ số rủi ro 100%, dẫn đến làm tăng tài sản có rủi ro, giảm hệ số an toàn vốn (CAR). Ngoài ra, kiến nghị cho phép Agribank được sử dụng một phần nguồn tiền gửi có kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước để cân đối vào tiền gửi của Agribank phải duy trì tại Ngân hàng Chính sách xã hội (gần 23.000 tỷ đồng) và bổ sung nguồn vốn này để cho vay phát triển nông nghiệp - nông thôn, các lĩnh vực ưu tiên.

VI QUÂN

;
.
.
.
.