Vụ 7 người chết vì chạy thận: Khởi tố vụ án - Nông Thôn Việt

Vụ 7 người chết vì chạy thận: Khởi tố vụ án

Thứ Ba, 30/05/2017, 14:50 [GMT+7]

 

Ngày 30-5, Theo VnExpress Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án để điều tra nguyên nhân 7 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình bị tử vong, nghi do sốc phản vệ.

Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) đã cử cán bộ từ 4 cục nghiệp vụ phối hợp với Công an Hòa Bình trong việc điều tra. Vụ án khởi tố với tội danh "Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác (điều 242 Bộ luật Hình sự).

Tại cuộc họp báo sáng 30-5, theo tường thuật của Tuổi Trẻ ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, cho rằng đây là tai biến y khoa hết sức nghiêm trọng. Tỉnh đang phối hợp với Bộ Y tế để xử lý vụ việc. Nguyên nhân dẫn đến vụ việc vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ.

 

Lãnh đạo tỉnh cũng đã chỉ đạo lãnh đạo các sở, ban ngành chủ động thăm hỏi động viên gia đình nạn nhân có bệnh nhân tử vong và những người đang cấp cứu.

Trong cuộc họp báo, Phó giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình Phạm Văn Sử cho biết cơ quan điều tra đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi. Tình hình an ninh tại bệnh viện đang được kiểm soát. "Chúng tôi sẽ tiếp tục ngăn ngừa, đề phòng các tình huống xấu có thể xảy ra", ông Sử nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp báo ông Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, đã đứng ra nhận trách nhiệm " "đây là vụ việc hết sức đau lòng, tôi nhận trách nhiệm về sự cố đã xảy ra đối với các bệnh nhân và xin lỗi người nhà bệnh nhân đã tử vong, các bệnh nhân đang điều trị".

Trưa 30/5, khi đến thăm 10 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai do nghi sốc phản vệ khi chạy thận Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhìn nhận: "Đây là sự cố y khoa rất trầm trọng". 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm bệnh nhân bị tai biến khi chạy thận. Ảnh: Thế Anh.
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm bệnh nhân bị tai biến khi chạy thận. Ảnh: Thế Anh.

Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan chuyên môn của Bộ phối hợp cùng địa phương phải tìm ra nguyên nhân, xử lý nghiêm sai phạm nếu có. Quan trọng nhất là ngành y tế cần dốc toàn lực cấp cứu các bệnh nhân còn lại.

Bệnh viện Bạch Mai được đề nghị khẩn trương hỗ trợ khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình nhanh chóng ổn định để không gián đoạn lâu quá trình lọc máu chu kỳ của hơn 100 bệnh nhân trên địa bàn tỉnh. 

Bệnh viện Bạch Mai cũng miễn phí 100% những chi phí ngoài bảo hiểm y tế cho các nạn nhân chuyển về điều trị tại đây. Khoa Thận Nhân tạo Bạch Mai cũng sẽ cử cán bộ lên Hòa Bình hỗ trợ về mặt chuyên môn.

Dự kiến chiều 30-5, Phó giáo sư Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cùng giáo sư Trần Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực bệnh viện, lên Hòa Bình đón một bệnh nhân còn trong tình trạng nguy kịch về Hà Nội để thuận tiện cho việc chăm sóc.

 

10 bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai hiện tình trạng sức khỏe ổn định. Một người có các chỉ số chưa ổn định nên đang được lọc máu liên tục, dự kiến trong thời gian ngắn là có thể tốt hơn.

Trước đó sáng 29-5, Khoa điều trị lọc máu Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp nhận, điều trị lọc máu chu kỳ cho 18 bệnh nhân. Sau khi thực hiện quy trình lọc máu được khoảng 2 giờ, 18 bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ.

Sau khi phát hiện sự việc, các bác sĩ đã dừng điều trị và tập trung cấp cứu các nạn nhân. Tuy nhiên, khoảng 9h30, có bệnh nhân tử vong, tính đến tối hôm qua, đã có 7 nạn nhân tử vong. Ngay khi xảy ra sự cố, Khoa Thận nhân tạo đang điều trị chạy thận cho hơn 100 bệnh nhân.  

 

;
.
.
.
.