Lũ cuốn trôi 4 tấn cá diêu hồng của người dân - Nông Thôn Việt

Lũ cuốn trôi 4 tấn cá diêu hồng của người dân

Thứ Tư, 01/11/2017, 17:23 [GMT+7]

Bình Định

Vào khoảng 9 giờ sáng 1.11, do trời mưa lớn nhiều ngày liền trên diện rộng tại Bình Định, nước sông Kôn dâng cao, chảy xiết đã cuốn trôi 10 bè cá diêu hồng của gia đình ông Phạm Văn Minh (54 tuổi) ở thôn Trường Cửu, xã Nhơn Lộc đang khoanh nuôi trên dòng sông này.

Theo ông Minh, toàn bộ 4 tấn cá trong lồng nuôi của ông trôi hết ra dòng sông Kôn, bè nuôi cũng bị nước cuốn trôi hư hại, ước tính thiệt hại ban đầu là 260 triệu đồng.

Bè nuôi cá diêu hồng của ông Minh bị nước lũ cuốn vỡ toác, cá ra hết ngoài sông. Nguồn: SGGP
Bè nuôi cá diêu hồng của ông Minh bị nước lũ cuốn vỡ toác, cá ra hết ngoài sông. Nguồn: SGGP

Ghi nhận tại hiện trường, rất đông người dân địa phương đã đổ xổ ra dòng sông Kôn đoạn chảy qua cầu Long Quang nối phường Bình Định với phường Nhơn Hòa (thị xã An Nhơn) dùng lưới, xung điện, rà bắt, vớt lại số cá diêu hồng cho ông Minh.

Chị Phạm Thị Thu Thủy (30 tuổi), con gái ông Minh kể: “Đêm hôm trước sông chưa có nước bao nhiêu, ba em nghĩ là chưa lụt nên dù cá đã lớn nhưng chưa vội thu hoạch. Vào 9 giờ sáng nay, vừa đi chợ về, ba chống sõng ra bè nuôi để cho cá ăn. Ba vừa bước lên bè cá thì nước chảy xuống cuồn cuộn, bè bị bức dây trôi nhanh, lúc ấy ba còn đứng trên bè nhưng không có cách nào giữ lại cá, cá cứ thế trôi hết ra sông…”

Ông Phạm Văn Minh buồn thiu nói: “Do trong thời gian này việc thi công cầu Trường Cửu đã làm hẹp dòng chảy trên sông lại, khiến nước chảy trên sông Ngã Hai rất xiết, đây có thể là nguyên nhân làm bứt toác bè nuôi cá khiến cá của tôi trôi hết.”

Theo dự báo thời tiết, trong những ngày tới, mưa lớn vẫn kéo dài trên diện rộng tại tỉnh Bình Định, mực nước trên các dòng sông đang dâng lên cao. 

Phú Yên

Đến 15 giờ ngày 01.11, Thủy điện Sông Ba Hạ (Phú Yên) đã nâng mức xả lũ lên 1.600m3/giây, cộng với lưu lượng xả nước chạy máy 400m3/giây nên lưu lượng nước xả về hạ lưu sông Ba của thủy điện này lên 2.000m3/giây. Hiện mực nước hồ thủy điện Sông Ba Hạ đã đạt cao trình 103m so với mực nước biển. Lưu lượng nước về tiếp tục tăng lên trên 2.000m3/giây. Việc xả lũ bắt đầu vào trưa nay.

"Dự báo đến tối 01.11, lưu lượng xả lũ tại Thủy điện Sông Ba Hạ sẽ tiếp tục tăng do lưu lượng nước từ Tây Nguyên đổ xuống đang tăng"- ông Trần Hữu Thế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết.

Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ. Nguồn: Báo Người lao động
Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ. Nguồn: Báo Người lao động

Hiện mực nước hạ lưu sông Ba đã bắt đầu dâng cao. Một số khu dân cư thuộc các xã Hòa Mỹ Đông, Hòa Thịnh đã bị lũ chia cắt, cô lập. Theo UBND xã Hòa Mỹ Đông, từ trưa 1.11, hơn 70 ngôi nhà gần sông Bánh Lái thuộc thôn Phú Thọ, xã Hòa Mỹ Đông đã bị cô lập hoàn toàn. Ngoài ra, hai thôn Xuân Mỹ, Lạc Chỉ của xã Hòa Mỹ Đông đã bị chia cắt do cầu Bến Trâu ngập sâu trong nước.

Theo ông Trần Hữu Thế, một số vùng tại các huyện Tuy An, Đồng Xuân đã bị ngập lụt do mưa lớn kéo dài. Cầu La Hai trên tỉnh lộ 641 từ huyện Tuy An đi huyện Đồng Xuân đã bị ngập hơn 1,5 m. Nhiều tuyến giao thông trọng yếu của hai huyện này đã bị chia cắt. Một số khu dân cư ở huyện Tuy An bị cô lập. Một số trường học ở các xã An Định, An Nghiệp đã cho học sinh nghỉ học.

Quảng Ngãi

Do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh, tỉnh Quảng Ngãi có mưa lớn trên diện rộng, tổng lượng mưa có nơi trên 200 mm.

Huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi diễn tập sơ tán dân hôm 31/10. Ảnh: Thảo Trang/VnExpress
Huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi diễn tập sơ tán dân hôm 31/10. Ảnh: Thảo Trang/VnExpress

Mưa lớn kéo dài trong 2 ngày qua đã làm cho mực nước trên các sông tại tỉnh dâng cao rất nhanh, nhiều nơi đã bị chia cắt. Riêng tại huyện miền núi Sơn Hà của tỉnh Quảng Ngãi trong ngày hôm nay đã có gần 1.000 học sinh phải nghỉ học do nước dâng cao.

Thùy Dung tổng hợp

;
.
.
.
.