, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 04/03/2022, 07:20

Du lịch nông nghiệp tại Australia bùng nổ trong đại dịch Covid-19

NGUYỄN MINH
(bnews.vn)
Trong 2 năm đại dịch, du lịch nông nghiệp đã bùng nổ tại Australia, với một số cơ sở kinh doanh loại hình du lịch này có doanh thu tăng 250% từ dịch vụ lưu trú tại trang trại, quán cà phê nông trại.

Chuyên gia tư vấn du lịch nông nghiệp quốc tế John Stanley cho biết giai đoạn dịch bệnh vừa qua là thời điểm thích hợp cho du lịch nông nghiệp vì một số lý do, trong đó nhiều người dân thành phố muốn tham gia trải nghiệm các hoạt động ở vùng nông thôn khi không thể đi du lịch nước ngoài do biên giới quốc gia bị đóng cửa. Theo chuyên gia này, du lịch nông nghiệp không dành cho tất cả mọi trang trại.

Đây là cơ hội cho các trang trại với cửa hàng nhỏ, muốn tìm cách tăng giá trị gia tăng và nâng cao hiểu biết về nông nghiệp cho du khách.

Mặt khác, theo ông Stanley, khách du lịch ngày càng muốn có những trải nghiệm độc đáo, tích cực ở các vùng nông thôn, đặc biệt là trong những ngày “u ám” khi đại dịch COVID-19 hoành hành.

Bà Anna Martins, chủ một trang trại lúa mì gần thị trấn Esperance, bang Tây Australia, cho biết bà đã tham gia làm du lịch nông nghiệp với mong muốn chia sẻ niềm đam mê của mình đối với vùng đất và công việc với những người đến từ các thành phố muốn tìm hiểu về lối sống và ngành nghề vùng nông thôn.

Ông Andrew Middleton, chủ trang trại Oake Marsh gần đó, cho rằng ý tưởng về du lịch nông nghiệp không phải là mới.

Điều quan trọng bây giờ là ngành nông nghiệp cần xác định du lịch nông nghiệp là một hình thức nâng cao nhận thức của người dân về nghề này.

Bản thân người nông dân, ngoài công việc hằng ngày, cũng cần tìm hiểu thêm về ý tưởng và cách làm du lịch nông nghiệp.

Báo cáo của Cơ quan Khoa học và Công nghiệp Australia công bố năm 2018 ước tính du lịch liên quan đến nông nghiệp, bao gồm các dịch vụ lưu trú, vận tải và bán lẻ, ở Australia có thể đạt khoảng 18,6 tỷ AUD (13 tỷ USD) vào năm 2030.

Các nghiên cứu khác do hãng Deloitte thực hiện vào năm 2017 cho thấy khách du lịch quốc tế đến thăm một trang trại trong các chuyến du lịch tới Australia tăng 11%/năm, trong khi khách du lịch nội địa tăng 9%

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Làng Thổ Hà (xã Vân Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang) không chỉ nổi tiếng bởi lối chơi quan họ độc đáo bên bờ Bắc sông Cầu mà còn là nơi duy nhất ở Bắc Giang giữ được nghệ thuật tuồng cổ.

Trong khi nhiều khu dân cư ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang chuẩn bị lên cấp phường với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều cánh đồng bị bỏ hoang, thì người dân ở thôn Tiền Lệ (xã Tiền Yên) vẫn miệt mài sản xuất nông nghiệp. Với đặc trưng là vùng đất bãi ở phía ngoài đê, sản xuất nông nghiệp vẫn là hướng đi tất yếu của Tiền Lệ...
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất