, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 15/02/2022, 20:00

Đưa đờn ca tài tử vào du lịch

THANH HIỆP
(nld.com.vn)
Sau thời gian gặp khó khăn do đại dịch, Nhà hát Tây Đô đã có sáng kiến tổ chức chương trình biểu diễn đờn ca tài tử (ĐCTT) tại chợ nổi Cái Răng, TP Cần Thơ.

Chương trình nhằm tạo điều kiện để nghệ sĩ có đất dụng võ, góp phần kích thích du lịch nội địa hồi phục. Đây cũng là hoạt động thiết thực để chung tay bảo tồn, phát huy di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại. 

Nghệ sĩ Hồng Thủy (Nhà hát Tây Đô) cho biết việc cô cùng các nghệ sĩ được biểu diễn trở lại trong chương trình ĐCTT tại chợ nổi Cái Răng là niềm hạnh phúc vì "chúng tôi được hát phục vụ cho quý khán giả gần xa, được tiếp tục thỏa niềm đam mê nghệ thuật, giống như cá được về với nước vậy".

Đưa đờn ca tài tử vào du lịch - Ảnh 1.
Một buổi đờn ca tài tử tại chợ nổi Cái Răng của Nhà hát Tây Đô Ảnh: NHÀ HÁT TÂY ĐÔ

Được tổ chức vào sáng thứ bảy và chủ nhật hằng tuần (từ 6 giờ đến 7 giờ 30 phút), chương trình còn góp phần tạo thêm nét đặc sắc cho chợ, được giới thương hồ và du khách yêu thích. Một chiếc ghe chở các nhạc công, nghệ nhân đã len lỏi vào khu chợ nổi, nơi nào có đông du khách thì neo lại phục vụ, làm cho không khí chợ nổi sinh động. 

"Đây là mô hình được triển khai mạnh mẽ sau khi dịch Covid-19 lắng xuống, để du khách được dịp thưởng thức ĐCTT trên sông, tạo ấn tượng đẹp với nét văn hóa đặc trưng, không chỉ làm cho khách thương hồ cùng những người buôn bán xung quanh chợ nổi háo hức mà du khách nội địa đến với TP Cần Thơ càng thêm thích thú" - ông Phan Quốc Kiệt, Giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang, nhận định. 

Ông tin mô hình này một khi lớn mạnh sẽ được nhân rộng để nghệ sĩ TP HCM có thể tham gia, bổ sung nhiều sáng tác mới, bài ca cổ mới, góp phần duy trì lâu dài và hiệu quả hoạt động nghệ thuật độc đáo này.

Sau khi tổ chức giao lưu suất diễn vở "Cánh buồm ngược gió" (tối 13-2), Nhà hát Trần Hữu Trang đã có kế hoạch đưa vở "Nàng Xê Đa" về diễn phục vụ khán giả TP Cần Thơ. Theo soạn giả Hoàng Song Việt, đó là một tín hiệu vui để nghệ sĩ của hai nhà hát có thể tìm được sức sáng tạo mới, lan tỏa tinh thần tích cực. 

Đồng thời, hai nhà hát sẽ kết hợp thực hiện nhiều chương trình nghệ thuật trên nền tảng số; kết hợp tổ chức quảng bá các HCV của cuộc thi Tài năng Diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang; nâng cao tính tương tác, giao lưu với du khách đến chợ nổi Cái Răng…

Từ hiệu quả hoạt động của các dự án này, hai nhà hát sẽ góp phần đưa nghệ thuật ĐCTT vào du lịch, kêu gọi sự đồng hành của các công ty lữ hành, thu hút du khách đến với mô hình văn hóa nghệ thuật kết hợp du lịch tại hai địa phương. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!


Người thành phố mong mưa đầu mùa để xua tan sự nóng bức trong ngôi nhà bê-tông với tường cao, cửa kín.

Ở xứ sở bạt ngàn đất đỏ bazan và trắng tinh khiết hoa cà phê, tôi đã được tắm mình trong những huyền thoại, truyền thuyết về Tây Nguyên hùng vĩ.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất