, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 04/08/2023, 10:47

Khai mạc Lễ hội Sông nước lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM

THÙY DUNG
Sáng nay (4/8), tại Cột cờ Thủ Ngữ, Công viên Bến Bạch Đằng (quận 1), Lễ hội Sông nước TP.HCM lần I năm 2023 đã chính thức được khai mạc. Sự kiện do Sở Du lịch, Sở Văn hóa & Thể thao phối hợp cùng các Sở, ngành và địa phương trên địa bàn TP.HCM tổ chức.
Các đội luyện tập cho cuộc thi đua thuyền rồng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng lịch sử hình thành và phát triển trong hơn 300 năm qua của Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - TP.HCM có dấu ấn quan trọng của các dòng sông.

Dọc theo các con sông và kênh rạch, các cảng - bến, phố chợ, làng nghề, dịch vụ trên bến dưới thuyền được hình thành và phát triển nhộn nhịp, làm nên đặc trưng riêng có của Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - TP.HCM, một đô thị ven sông không chỉ gắn với phù sa mà còn dung hòa giữa văn hóa và kinh tế, giữa truyền thống và hiện đại, giữa bản sắc và hội nhập.

Những dòng sông chảy vào lòng thành phố cũng ghi dấu ấn trong lịch sử của Sài Gòn - TP.HCM. Dọc theo sông là các di tích lịch sử cách mạng đặc biệt như Bến Nhà Rồng, Nhà máy đóng tàu Ba Son, Chiến khu Rừng Sác.

Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu khai mạc sự kiện.

Ông Phan Văn Mãi cũng khẳng định: “Trên bến dưới thuyền” không chỉ là hoạt động cần tiếp tục thúc đẩy để phát triển kinh tế TP.HCM mà còn là nếp sống, là văn hóa, là di sản quý báu cần được giữ gìn và quảng bá gắn với sông Sài Gòn.

Lễ hội Sông nước TP.HCM lần I sẽ diễn ra từ ngày 4 - 6/8/2023 với chuỗi hoạt động văn hóa, giải trí, nghệ thuật, thể thao đặc sắc diễn ra bên dòng sông, kết hợp với những hoạt động trải nghiệm, các chương trình kích cầu du lịch, hàng không, thương mại phong phú, hấp dẫn phục vụ người dân và du khách... góp phần bảo tồn, phát huy, khai thác giá trị kinh tế, du lịch từ hệ thống tài nguyên sông biển trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, không gian “Trên bến dưới thuyền” sẽ được tái hiện tại kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Bến Bình Đông với 30 gian hàng giới thiệu ẩm thực vùng miền, bánh dân gian, trái cây ngon, sản phẩm đặc trưng… để người dân, du khách tham quan và mua sắm.

Tại Công viên bến Bạch Đằng, Công viên Lam Sơn, kênh Nhiêu lộc - Thị Nghè sẽ diễn ra các hoạt biểu diễn 15 loại hình Di sản Văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh; biểu diễn giao lưu “Các miền di sản” và các hoạt động tương tác khác.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật tại Công viên bến Bạch Đằng.

Hằng đêm, trên đoạn sông từ Cảng Sài Gòn đến tòa nhà Landmark 81 sẽ diễn ra diễu hành trên sông. Hoạt động này dự kiến thu hút từ 30 – 40 tàu thuyền được trang trí rực rỡ, diễu hành dọc bờ sông.

Riêng ngày 5/8, sẽ diễn ra Giải đua thuyền truyền thống với 25 đội, 650 vận động viên từ thành phố Thủ Đức, các quận, huyện và các đội đến từ 6 tỉnh thành: Bình Thuận, Đồng Nai, Quảng Bình, Hà Nội, Hải Phòng, An Giang và các tổ chức xã hội doanh nghiệp đăng ký tham gia.

Điểm nhấn của Lễ hội là show thực cảnh với chủ đề “Sài Gòn - Dòng sông kể chuyện” diễn ra vào tối 6/8 tại Cảng Sài Gòn. Đây là chương trình thực cảnh đầu tiên của TP.HCM, tái hiện sự hình thành của tự nhiên, con người qua các thời kỳ Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn - TP.HCM trong 5 chương Khẩn hoang - Xây thành - Trên bến dưới thuyền - Thương cảng phồn vinh - Rực rỡ Thành phố bên sông. Show diễn được kỳ vọng sẽ trở thành một sản phẩm du lịch văn hóa độc đáo chưa từng có “Một signature show - Must see show” của du khách khi đến với TP.HCM.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất