Trái vú sữa trong miền ký ức - Nông Thôn Việt

Trái vú sữa trong miền ký ức

Thứ Ba, 02/07/2019, 16:25 [GMT+7]

“Ngày xửa ngày xưa, một em bé không chịu nghe lời mẹ bỏ nhà ra đi. Cho đến khi đói bụng quá mới chịu quay về. Khi về đến nhà, em không thấy mẹ đâu. Chỉ thấy một loại cây sau vườn cho ra trái thơm như dòng sữa mẹ. Loài cây ấy chính là hiện thân của người mẹ mỏi mòn đợi con về”.

Câu chuyện mẹ kể về trái vú sữa, có cái kết thật buồn này khiến tôi mỗi lần nghĩ đến lại thấy nhớ giọng kể nhẹ nhàng và ngọt ngào của mẹ. Câu chuyện dân gian Việt Nam về một loại cây ăn trái đã đi sâu vào thuở ấu thơ thuần khiết của tôi, cũng như bao nhiêu thế hệ trẻ thơ trên khắp mọi miền đất nước.

Giờ thì tôi đã lớn. Cái nghề dẫn dắt tôi đến những vùng đất mới mẻ, cho tôi cơ hội giới thiệu với khách du lịch nước ngoài về văn hóa lịch sử Việt Nam và các loại đặc sản Việt. Tôi đem theo câu chuyện cổ tích của mẹ, bằng giọng kể của mẹ, dịch cổ tích ấy thành một thứ ngôn ngữ khác để khách du lịch lắng nghe và cảm nhận.

Thực ra tôi không cần phải đến tận Tiền Giang để dẫn khách tham quan vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, khách cũng không cần phải đến Đồng Tháp để thưởng thức vị ngọt của vú sữa bơ cơm vàng, rồi sau đó vòng ngược lại Bến Tre để xem coi vú sữa bơ hồng có ngon hơn các loại vú sữa ở các vùng đất khác hay không.

Bởi ở vùng đất màu mỡ phì nhiêu của Đồng bằng sông Cửu Long, trước nhà sau ngõ vườn tược trải đầy cây vú sữa cho ra trái quanh năm.

 

Tôi thường đưa khách đến các vườn trái cây. Ở đây khách du lịch có thể vừa nghe tiếng nhạc đờn ca tài tử, vừa thưởng trái cây nhiệt đới đầy đủ màu sắc. Cũng ở đấy tôi bắt đầu trổ tài kể cho họ nghe từ cổ tích, tên gọi cho đến kỳ tích của từng loại cây trái nhiệt đới vươn mình ra thế giới như thế nào.

Mỗi lần như thế, tôi lại được dịp tự hào về Việt Nam. Mỗi lần như thế, tôi thật sự hạnh phúc khi nhận ra bản thân mình cũng đã góp phần đưa giá trị của trái cây, trong đó có trái vú sữa Việt Nam đong đầy ký ức tuổi thơ đến với du khách nước ngoài. Câu chuyện cổ tích mà mẹ tôi kể cho tôi nghe ngày bé lại được kể cho người nước ngoài, để họ cùng tôi cảm nhận sự ngọt ngào, đậm hương sữa mẹ của vú sữa.

Và, cũng mỗi lần như thế, hình ảnh trái vú sữa gắn chặt tuổi thơ trong tôi. Nhắc nhở tôi trở về với mẹ, về với quê hương.

Thảo Trinh

;
.
.
.
.