, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 02/03/2022, 20:49

Mưa trái mùa gây thiệt hại nặng nhiều diện tích lúa Đông xuân ở Hậu Giang

TẤN PHONG
(vov.vn)
Mưa trái mùa nặng hạt cùng với sương mù dày đặc khiến diện tích lúa đông xuân đang trong giai đoạn thu hoạch của Hậu Giang bị thiệt hại nặng.

Những ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang xuất hiện những cơn mưa trái mùa nặng hạt, cùng với sương mù xuất hiện dày đặc vào sáng sớm và gió to đã làm cho không ít diện tích lúa Đông xuân đang trong giai đoạn thu hoạch bị đổ ngã, gây nhiều thiệt hại cho bà con.

Mặc dù chưa có số liệu thống kê cụ thể, tuy nhiên qua ghi nhận thực tế của phóng viên đã có không ít diện tích lúa Đông xuân bị đổ ngã với tỷ lệ từ 10-70% trên cùng diện tích, trong đó có những mảnh ruộng lúa bị sập hoàn toàn. Tại nhiều nơi, trước đó lúa đã bị đổ ngã, nay bị sương mù và mưa trái mùa nên hạt lúa đã bắt đầu nảy mầm.

Lúa bị đổ ngã nhiều khiến tiền thuê máy cắt cũng tăng lên khá nhiều do lúa ngã nằm sát mặt đất khó thu hoạch.
Lúa bị đổ ngã nhiều khiến tiền thuê máy cắt cũng tăng lên khá nhiều do lúa ngã nằm sát mặt đất khó thu hoạch.

Nhiều nông dân cho biết, lúa bị sập không chỉ năng suất giảm mà tiền thuê máy cắt cũng tăng lên khá nhiều do lúa ngã nằm sát mặt đất nên rất khó thu hoạch, đồng thời đất trên ruộng bị mềm do mưa nên máy cắt thường xuyên bị lún khi đi vào ruộng. Tùy theo mức độ lúa bị đổ ngã mà giá thuê máy cắt đang dao động từ 320.000-350.000 đồng/công, trong khi lúa đứng thì mức giá thuê máy cắt chỉ có 280.000 đồng/công.

Ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang khuyến cáo bà con nông dân, đối với những diện tích lúa đang bị đổ ngã nhưng chưa đến ngày thu hoạch thì nên có biện pháp sớm giữ cho mặt ruộng khô ráo để vừa hạn chế hạt lúa lên mộng, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho máy cắt khi vào thu hoạch, hạn chế bị lầy lún.

Hậu Giang mới thu hoạch được khoảng 3.000ha trong tổng số hơn 76.600 ha lúa Đông xuân đã xuống giống. Do có nhiều diện tích lúa trong giai đoạn thu hoạch bị đổ ngã nên tiến độ thu hoạch lúa trong những ngày qua tương đối chậm. Về giá thu mua lúa vẫn chưa được cải thiện và đang ở mức thấp so với cùng kỳ từ 500-700 đồng/kg.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuMỗi khi có dịp tiếp xúc, ông vẫn nói về cây lúa, con tôm... Ông nói một cách tâm huyết, chất chứa cả trăn trở và niềm vui của người con vùng đất châu thổ ĐBSCL.

Chuối nếp nướng ở đây không được gói thành hình trụ dài mà thành miếng hình chữ nhật to dày. Kiểu làm này rất được lòng dân mê nếp.

Có những dòng sông cứ thẳng hành trình xuôi chảy nhưng cũng có không ít dòng sông được hợp lưu từ nhiều con sông khác nhau mà tạo nên dáng dấp rất riêng của mình. Cũng có đôi lần nghĩ mình như sông, là dòng hợp lưu giữa quê và phố.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất