, //, :: GTM+7

Nhu cầu sụt giảm kéo giá đậu tương xuống thấp

THẢO VI
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc ngày giao dịch đầu tuần (19/12), các mặt hàng nhóm đậu tương đều đóng cửa với các mức biến động cực kì mạnh mẽ.

Cụ thể, giá đậu tương giảm về vùng chặn dưới của khoảng đi ngang trong 2 tuần vừa qua. Lực bán tiếp tục được đẩy mạnh trong hầu hết phiên giao dịch ở cửa phiên giao dịch sau khi giá mở cửa giảm mạnh.

Hiệp hội các nhà sản xuất đậu tương của Mato Grosso do Sul - Aprosoja tại Brazil cho biết, 97% diện tích đậu tương của bang này đều đang ở trong tình trạng tốt và tuyệt vời. Thời tiết mưa nhiều đang tạo điều kiện thuận lợi cho mùa vụ ở các bang gieo trồng lớn của Brazil. Thông tin trên cũng đã xoa dịu lo ngại về tình hình khô hạn kéo dài gây ra gián đoạn tới mùa vụ đậu tương ở Argentina. 

Trong khi triển vọng nguồn cung ở Nam Mỹ, mối quan tâm lớn nhất đối với thị trường đậu tương hiện nay vẫn đang tác động trái chiều lên giá thì nhu cầu lại có dấu hiệu suy yếu. Bên cạnh áp lực về lạm phát và nền kinh tế gây ra sức ép đối với ngành chăn nuôi Trung Quốc, dự báo về mùa vụ của nhà nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới này cũng đang khá khả quan.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, Hắc Long Giang - tỉnh sản xuất đậu tương lớn nhất của nước này - đã lập kỷ lục mới về sản lượng đậu tương trong năm nay, với khoảng 9,54 triệu tấn, chiếm 47% tổng sản lượng của toàn quốc. Kết quả này đạt được là nhờ diện tích canh tác được mở rộng, cùng với các tiến bộ về kỹ thuật chăm sóc cây trồng và cải tiến giống.

Ngoài ra, theo báo cáo Export Inspections, giao hàng đậu tương của Mỹ đạt mức 1,62 triệu tấn, thấp hơn so với mức 1,78 triệu tấn trong tuần trước đó. Những thông tin trên càng củng cố cho dự báo về nhu cầu sụt giảm và khiến giá đậu tương đóng cửa ở mức gần như thấp nhất phiên.

Hình minh họa.

Khô đậu tương là mặt hàng đáng chú nhất trong phiên hôm qua khi lao dốc và đóng cửa giảm tới 3%. Sức ép chốt lời sau chuỗi tăng liên tiếp trước đó trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ là nguyên nhân chính gây ra lực bán ồ ạt đối với mặt hàng này ngay từ đầu phiên. 

Ngược lại, dầu đậu tương lại là mặt hàng nông sản duy nhất tăng giá do nguồn cung thắt chặt. Cụ thể, tồn kho của Malaysia sẽ giảm xuống dưới 2 triệu tấn trong vòng 6 tháng tới, trong khi chương trình B35 của Indonesia có thể khiến tồn kho dầu cọ của nước này trở nên khan hiếm trong nửa đầu năm 2023. 

Theo MXV, khô đậu tương là mặt hàng biến động rất mạnh trong giai đoạn vài tháng qua. Tuy nhiên đợt tăng trước của giá xa rời yếu tố cơ bản về cung cầu, cùng với triển vọng nhu cầu suy yếu của Trung Quốc bất chấp Tết Nguyên Đán đang đến gần sẽ tạo sức ép mạnh lên giá.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất