Nâng vị thế nông dân trong việc đưa ra quyết sách giải quyết những vấn đề của nông dân, nông thôn - Nông Thôn Việt
Ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT VN

Nâng vị thế nông dân trong việc đưa ra quyết sách giải quyết những vấn đề của nông dân, nông thôn

Thứ Bảy, 02/02/2019, 09:03 [GMT+7]

Kết thúc năm 2018, Tổng hội NN&PTNT VN (Tổng hội) đã tiến thêm một bước trong các mặt hoạt động, thể hiện được vai trò, chức năng của một tổ chức xã hội nghề nghiệp trên lĩnh vực nông nghiệp. Tổng hội đã chủ động và được các cơ quan có trách nhiệm yêu cầu tham gia thực hiện chức năng tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Tổng hội cũng đã đồng hành cùng doanh nghiệp, thúc đẩy xu hướng đầu tư vào nông nghiệp… đó là những nét chính trong cuộc trao đổi của ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT VN, trong những ngày cuối năm Mậu Tuất với Tạp chí Nông Thôn Việt.

 

 

- Xin ông cho biết đâu là điểm nhấn trong hoạt động của Tổng hội trong năm 2018 vừa qua?

Năm 2018 là một năm đặc biệt, là năm mà Trung ương tập trung chỉ đạo thực hiện đánh giá 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7, khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Động thái này giống như một cuộc phát động toàn quốc để tăng tốc về đích ở cả 3 lĩnh vực: Tái cơ cấu nông nghiệp, Xây dựng Nông thôn mới, Xây dựng người nông dân mới. Tổng hội đã hưởng ứng cuộc đua này bằng những hành động cụ thể.

Tổng hội đã chủ động và được các cơ quan có trách nhiệm yêu cầu tham gia thực hiện chức năng tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Bằng việc đi sâu vào tiếp cận, tìm hiểu, Tổng hội đã tiếp nhận nguyện vọng của người dân, nhu cầu của doanh nghiệp để có những đề xuất đưa vào các dự thảo của Ban Kinh tế Trung ương, Bộ NN&PTNT, Chính phủ. Qua đó khẳng định được năng lực cũng như thể hiện trách nhiệm của Tổng hội.

Bên cạnh đó, Tổng hội cũng tiếp tục tuyên truyền, giải thích để các địa phương và doanh nghiệp nhất quán với chủ trương của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, giúp các bộ phận có xu hướng đầu tư vào nông nghiệp hiểu được những chính sách, chủ trương của Đảng và Chính phủ trong lĩnh vực đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn để họ yên tâm, sẵn sàng và quyết tâm đầu tư. Đây được xem là một hoạt động quan trọng bởi nhiều doanh nghiệp đã tìm hiểu nhưng còn lúng túng khi thực hiện, Tổng hội đã đồng hành cùng họ.

Năm 2018, từ hơn 400 sản phẩm nông nghiệp của tất cả các vùng miền của cả nước, Tổng hội đã tổ chức chọn được 85 thương hiệu sản phẩm nông nghiệp có chất lượng tốt, thương hiệu nổi tiếng để trao danh hiệu “Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam” năm 2018 quy mô toàn quốc và 79 thương hiệu sản phẩm đạt danh hiệu “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam” năm 2018 quy mô cấp tỉnh, có triển vọng “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam” năm 2019 cấp toàn quốc.

Hoạt động này đã góp phần khơi dậy phong trào về ý thức xây dựng thương hiệu, tôn vinh các doanh nghiệp. Nếu không biết tôn vinh doanh nghiệp, không đầu tư xây dựng thương hiệu thì sản phẩm nông nghiệp của chúng ta sẽ tiếp tục rơi vào bế tắc trong khâu tiêu thụ. Tuy nhiên, ngoài ý thức, các doanh nghiệp cần có sự giúp đỡ của chính quyền và các tổ chức xã hội nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, Tổng hội cũng tập trung đẩy mạnh tuyên truyền thông qua Tạp chí Nông thôn Việt. Năm qua, Tạp chí đã có nhiều dấu ấn đi vào chiều sâu trong tuyên truyền về nông nghiệp, nông thôn; thực hiện được nhiều chuyên đề về nông sản và giới thiệu các gương điển hình trong tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng Nông thôn mới.

Không chỉ vậy, thông qua những hoạt động tuyên truyền, Tạp chí Nông thôn Việt đã góp phần tạo ra được định hướng cho việc lựa chọn sản phẩm chủ lực, tạo dựng hình ảnh nông sản Việt trên thị trường. Chương trình Cầu nông thôn của Tạp chí cũng thu hoạch được nhiều thành quả. Chương trình không chỉ tạo ra những giá trị hiện hữu mà còn tác động đến các tổ chức, doanh nghiệp trong việc ý thức về trách nhiệm xã hội.

Ngoài ra, trong năm vừa qua, Tổng hội cũng đã tập trung kết nối với các hội nghề nghiệp và kết nối các hội nghề nghiệp với cơ quan chính quyền của các địa phương để cùng nhau đồng hành.

- Hiện nay, nông nghiệp sạch là xu hướng đang rất được quan tâm. Ông có đánh giá như thế nào về xu hướng này và Tổng hội đã có những hoạt động gì trong lĩnh vực này?

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều khái niệm về nông nghiệp khiến cả người nông dân và doanh nghiệp cảm thấy lúng túng như: nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp 4.0, nông nghiệp công nghệ cao…? Vậy cuối cùng hướng ra của nền nông nghiệp Việt Nam là như thế nào? Nhân dịp tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết “Tam nông”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nói rõ nông nghiệp Việt Nam phải là nông nghiệp sạch.

Trong năm qua, Tổng hội cũng đã “dày công” tuyên truyền vận động hướng đến nền nông nghiệp sạch. Trong quá trình tuyên dương các sản phẩm nông nghiệp điển hình, tiêu chí “sạch” được Tổng hội hết sức chú trọng. Bên cạnh đó, nông nghiệp sạch phải đi đôi với ứng dụng công nghệ cao thì mới hiệu quả, bền vững. Cần ứng dụng công nghệ cao trong tất cả các khâu: giống, kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch, bảo quản. Nhận thấy đây là xu hướng tất yếu, Tổng hội đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền thông qua các diễn đàn, thảo luận; các buổi tiếp xúc với nông dân, doanh nghiệp. Khi đưa ra được định hướng thì người sản xuất, doanh nghiệp sẽ định hình được hướng đi của họ.

- Năm 2018, Tổng hội đã có nhiều hoạt động đóng góp cho Chương trình xây dựng Nông thôn mới. Trong thời gian tới, hoạt động này sẽ được tiếp tục như thế nào, thưa ông?

Trong quý I.2019, Bộ Chính trị sẽ có kết luận về Nghị quyết Trung ương 7, khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; trong đó có nội dung về Chương trình xây dựng Nông thôn mới. Tổng hội sẽ cùng Bộ NN&PTNT, các cơ quan có liên quan để triển khai những kết luận mới của Bộ Chính trị.

Ở nước ta có nhiều khái niệm trong xây dựng Nông thôn mới khiến các địa phương tổ chức thực hiện gặp khó khăn trong việc phân biệt: nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới điển hình, nông thôn xuất sắc,… Đến hết năm 2018, cả nước có 3.838 xã (tương đương 43,02%) được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới. Chỉ tiêu đạt mức 50% trong năm 2019 là rất khả thi. Khi bước sang giai đoạn tiếp theo, Chương trình xây dựng Nông thôn mới phải làm gì? Trước tiên cần chuẩn bị bộ tiêu chí cho giai đoạn 2021 – 2026, đây sẽ là Bộ tiêu chí nâng cao, hướng đến xây dựng nông thôn thịnh vượng và văn minh.

Trong mối liên minh công nông, người nông dân vẫn có nhiều thiệt thòi. Tổng hội sẽ cùng Hội Nông dân và một số tổ chức xã hội nghề nghiệp khác đẩy mạnh các hoạt động để tạo môi trường dân chủ, minh bạch, nâng vị thế nông dân trong việc đưa ra những quyết sách giải quyết những vấn đề của nông dân, nông thôn. Cho tới bây giờ, nông dân Việt Nam vẫn thiếu chuyên nghiệp trong làm nông, bị động bởi người bán về đầu vào và phụ thuộc vào người mua về đầu ra.

Vì vậy cần giúp họ mở rộng hiểu biết, nâng cao tay nghề để họ có thể tự mình đưa ra sự lựa chọn. Tổng hội sẽ hỗ trợ nông dân kết nối với doanh nghiệp, hợp tác xã để tạo đầu ra cũng như nâng giá trị cho sản phẩm nông nghiệp ở vùng nông thôn.

Bên cạnh tái cơ cấu nông nghiệp, cần phải tái cơ cấu kinh tế nông thôn, muốn tái cơ cấu kinh tế nông thôn phải tập trung vào 2 đối tượng: nông dân và thành phần phi nông nghiệp sống ở nông thôn. Mỗi đối tượng có nghĩa vụ và quyền lợi thụ hưởng khác nhau. Tổng hội sẽ phân biệt đối tượng, đưa ra định hướng cho quá trình tái cơ cấu kinh tế nông thôn, sử dụng lao động nhàn rỗi ở nông thôn, đồng thời góp phần làm rõ những sản phẩm ưu tiên phát triển của mỗi làng nghề, mỗi địa phương.

- Xin ông chia sẻ những dự định, kế hoạch hoạt động của Tổng hội trong năm 2019?

Trong năm 2019, Tổng hội sẽ xây dựng kế hoạch tập trung tuyên truyền kết luận của Bộ Chính trị về Nghị quyết Trung ương 7, khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Làm rõ nội dung tái cơ cấu kinh tế gắn với tái cơ cấu nông thôn; Làm rõ khái niệm xây dựng Nông thôn mới trong giai đoạn mới nhằm xây dựng nông thôn phồn thịnh văn minh, nông dân giàu mạnh. Bên cạnh đó, cùng với Bộ NN&PTNT, các địa phương tập trung chỉ đạo một số mô hình điểm khi triển khai kết luận của Bộ Chính trị, từ đó chuẩn bị cho việc đánh giá tổng kết Chương trình xây dựng Nông thôn mới.

Tổng hội cũng sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động tăng cường kết nối với các doanh nghiệp; bám sát cơ sở để tiếp nhận, đề xuất tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp mở rộng quy mô đầu tư và doanh nghiệp mới đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Thực ra một số chính sách không dễ tháo gỡ nhưng nếu biết cách tổ chức thực hiện thì sẽ có được những giải pháp ngắn hạn.

Bên cạnh đó, Tổng hội kiên trì ủng hộ Chương trình Cầu Nông thôn của Tạp chí Nông thôn Việt để có thêm được nhiều hơn nữa những đóng góp thiết thực cho các địa phương còn khó khăn.

- Xin chân thành cám ơn Ông.

Đặng Thùy Dung thực hiện

;
.
.
.
.