Gạo ngon trên đồng lúa Tam Bình - Nông Thôn Việt

Gạo ngon trên đồng lúa Tam Bình

Thứ Bảy, 19/01/2019, 10:42 [GMT+7]

Vào những ngày giáp Tết, chúng tôi đến thăm HTX Nông nghiệp Tân Tiến, xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Đây là HTX sản xuất gạo theo hướng hữu cơ. Một không khí khá nhộn nhịp. Bà con nông dân nói cười vui vẻ, họ nhanh nhảu trao đổi về những điều vừa mới biết, vừa mới làm và cũng vừa cho kết quả bất ngờ. Bà con khoe vụ lúa vừa mới gặt xong đã cho họ một kết quả ngọt ngào hơn nhiều so với những vụ lúa truyền thống.

NÂNG NIU GẠO VIỆT

Không giấu được nét đăm chiêu khi hồi tưởng lại vụ hè thu năm 2016, anh Cường, thường trực Ban quản trị HTX Nông nghiệp Tân Tiến nói: “Lần đầu tiên triển khai cách canh tác lúa theo phương thức hoàn toàn mới, hầu hết bà con đều bỡ ngỡ, lạ lẫm.

Gạo sạch Hương Xuân ra thị trường
Gạo sạch Hương Xuân ra thị trường

Ngay cả chúng tôi là người triển khai cũng thấy quá mới. Lo nhất là nếu kết quả vụ mùa không như mong muốn, không đúng theo hợp đồng đã ký tá với bên đầu tư, thì không biết ăn nói ra sao với bà con nông dân và cả nhà đầu tư. Nhưng chúng tôi quyết tâm khi nghĩ về lợi ích lâu dài đối với xã hội, rằng cách làm này sẽ cung cấp cho người tiêu dùng những hạt gạo ngon, không còn nỗi lo bị nhiễm phân bón, thuốc trừ sâu”.

Từ trụ sở HTX bước ra với gương mặt tươi rói, trên tay cầm xấp tiền dầy cộm, bà Nguyễn Thị Thoa ở ấp 9, xã Mỹ Lộc khoe, bà mới lãnh được gần 60 triệu đồng tiền bán vụ lúa “sạch” vừa qua trên phần ruộng 1,4ha sau khi đã trừ hết chi phí. Hỏi thêm, làm lúa “sạch” này có cực hơn trồng lúa truyền thống không thì bà Thoa trả lời: “Lúc đầu nghe nói cũng thấy khó.

Ai cũng lớ ngớ vì từ nào giờ, nông dân tụi tui chỉ biết cầm cày, cầm cuốc, có cầm viết đâu. Nay phải ghi chép tỉ mỉ sự phát triển của cây lúa, rồi tuân thủ nghiêm ngặt những tiêu chí, yêu cầu của cán bộ.

Rồi nào là chuyện phơi đất đủ hạn kỳ để khử độc, nguồn nước phải đảm bảo không bị ô nhiễm, không xịt thuốc trừ sâu. Không được bón phân bừa bãi... mà chỉ sử dụng 100% phân bón hữu cơ chất lượng cao do nhà đầu tư cung cấp...

Nhưng sau khi đăng ký vào HTX, chúng tôi yên tâm hơn vì lúc nào cũng có chuyên gia bên cạnh. Không chỉ tập huấn, hướng dẫn mà họ còn kiểm tra tại ruộng đồng. Giờ trải qua 5 mùa vụ rồi, làm thấy... khỏe ru hà!”.

THẮNG NHỜ SỢI DÂY LIÊN KẾT

Từ tháng 08.2016 thương hiệu gạo Việt “Hương Xuân”, có xuất xứ từ những cánh đồng màu mỡ ở xã Mỹ Lộc đã có mặt trên các quầy, kệ của hệ thống siêu thị Co.opmart, thuộc Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM. Co.opmart cho biết đã đầu tư từ giống, phân bón đến quản lý quy trình sản xuất và bao tiêu sản phẩm, bảo đảm người nông dân có lãi.

Sự kết hợp của các bên, trải qua bao mùa dãi dầu mưa nắng canh tác, thử nghiệm, nghiên cứu..., hạt gạo “Việt” đã chắp cánh, chính thức đến tay người nội trợ với các tiêu chuẩn chất lượng VietGAP, HACCP.

Được biết, xã Mỹ Lộc là một trong những địa phương có mô hình sản xuất gạo sạch tiêu biểu, là thành quả của sự liên kết chặt chẽ giữa HTXNN Tân Tiến và HTX Liên hiệp Saigon Co.op nhằm phát triển nguồn sản phẩm theo hướng hữu cơ, đạt tiêu chuẩn cao.

Sự tham gia tư vấn đặc biệt của Giáo sư Võ Tòng Xuân đã góp phần giải tỏa những băn khoăn, thắc mắc của bà con nông dân trong kỹ thuật canh tác, tạo thêm niềm tin cho bà con nông dân. Bên cạnh đó là việc lựa chọn giống lúa mới được Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long cùng Trung tâm giống Nông lâm ngư nghiệp tỉnh Kiên Giang phối hợp nghiên cứu và phát triển.

Mô hình này được thực hiện từ vụ hè thu năm 2016 trên diện tích 44,3ha, với 73 hộ nông dân tham gia. Tính đến nay, đã cung cấp cho hệ thống phân phối của Saigon Co.op hơn 100 tấn gạo đạt tiêu chuẩn chứng nhận các loại, được Saigon Co.op đặt tên là thương hiệu “Hương Xuân”.

Đặc điểm nổi bật của gạo “Hương Xuân” chính là mùi hương tự nhiên của gạo, cả trước và sau khi nấu. Hạt cơm dẻo vừa, nở mềm, khi ăn có độ ngọt, hòa quyện với mùi thơm đặc trưng vốn có trong từng hạt gạo, góp phần tạo thêm sự ngon miệng, tăng thêm giá trị cho bữa ăn.

Tiễn chúng tôi ra về, anh Thành, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Tân Tiến cho biết: “Hiện tại, sản phẩm gạo Hương Xuân được Saigon Co.op phân phối độc quyền tại hệ thống siêu thị Co.opmart trên toàn quốc, giá tham khảo 49.000 đồng/túi 2kg và 121.000 đồng/túi 5kg.

Hướng phát triển sắp tới, Co.opMart sẽ nhân rộng mô hình lúa sạch này, vì đây là hướng đi đúng đắn và bền vững trong xây dựng nông thôn mới. Trước mắt, chúng tôi phải kiện toàn hơn nữa từ khâu tổ chức sản xuất đến đảm bảo chất lượng, luôn tuân thủ các nguyên tắc đã đề ra trong canh tác, nhằm ngày càng nâng cao giá trị thương hiệu gạo ngon của HTX Nông nghiệp Tân Tiến”.

NGUYỄN TƯỜNG LỘC - TRỊNH HẢI

 

;
.
.
.
.