, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 24/09/2021, 14:44

Phát hiện dấu chân hóa thạch lâu đời nhất của con người ở Bắc Mỹ

THANH HÀ
(laodong.vn)
Dấu chân hóa thạch được phát hiện ở New Mexico, Mỹ, cho thấy loài người sơ khai đã đi qua Bắc Mỹ vào khoảng 23.000 năm trước.
Dấu chân hóa thạch ở New Mexico, Mỹ. Ảnh: National Park Service, USGS & Bournemouth University

Dấu chân hóa thạch được tìm thấy trong lòng hồ khô ở công viên quốc gia White Sands, được người quản lý công viên phát hiện lần đầu tiên năm 2009. 

Các nhà khoa học tại Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) gần đây đã phân tích những hạt giống mắc kẹt trong dấu chân để xác định tuổi gần đúng của chúng, dao động từ khoảng 22.800 đến 21.130 năm trước. 

Hầu hết nhà khoa học tin rằng, cuộc di cư cổ đại diễn ra trên một cây cầu đất nối liền Châu Á với Alaska, Mỹ. Cây cầu này hiện đã chìm dưới lòng đại dương. 

Dựa trên nhiều bằng chứng khác nhau - gồm các công cụ bằng đá, xương hóa thạch và phân tích gene - các nhà nghiên cứu khác đã đưa ra loạt niên đại có khả năng về sự xuất hiện của con người ở Châu Mỹ, từ 13.000 đến 26.000 năm trước hoặc hơn. 

Nghiên cứu hiện tại về dấu chân hóa thạch ở New Mexico cung cấp cơ sở vững chắc hơn cho thời điểm con người chắc chắn hiện diện ở Bắc Mỹ, mặc dù loài người có thể đã đến đây sớm hơn, theo các tác giả nghiên cứu.

 

Dấu chân cổ đại tại công viên quốc gia White Sands được xác định là bằng chứng sớm nhất được biết đến về con người ở Bắc Mỹ. Ảnh: NPS, USGS & Bournemouth University

Nhóm nhà khoa học lưu ý, dấu chân hóa thạch là bằng chứng trực tiếp và không thể chối cãi hơn là “các đồ tạo tác văn hóa, xương đã được sửa đổi hoặc các hóa thạch thông thường khác". “Những gì chúng tôi trình bày ở đây là bằng chứng về thời gian và địa điểm chắc chắn" - nhóm cho biết. 

Dựa trên kích thước của những dấu chân, các nhà nghiên cứu tin rằng có một số dấu chân trẻ nhỏ và thanh thiếu niên sống trong kỷ băng hà cuối cùng. Nghiên cứu được công bố ngày 23.9 trên tạp chí Science.

Các cuộc khai quật trước đó tại công viên quốc gia White Sands cũng phát hiện ra những dấu vết hóa thạch của mèo răng kiếm, sói tuyết (direwolf), voi ma mút Colombia - những loài sinh vật thời tiền sử nay đã tuyệt chủng - cùng với nhiều động vật kỷ băng hà khác. 

Tags

Bình luận

Xem nhiềuVườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí địa chất, địa mạo năm 2003; và được UNESCO công nhận lần 2 là Di sản thiên nhiên thế giới với tiêu chí đa dạng sinh học, sinh thái vào năm 2015. Nơi đây ẩn chứa những hang động khổng lồ và bí ẩn, trong đó phải kể đến hang Pygmy – là hang động lớn thứ 4 thế giới.


Những người trẻ lớn lên trong thời buổi Internet và công nghệ, không thiếu những kết nối và không gian để kết bạn...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Để có lá chuối bán trong thời gian dài, cứ định kỳ 15 ngày, chị Cảnh lại thu hoạch một lần và luân phiên cho đến khi hết diện tích.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất