, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 24/09/2021, 14:44

Phát hiện dấu chân hóa thạch lâu đời nhất của con người ở Bắc Mỹ

THANH HÀ
(laodong.vn)
Dấu chân hóa thạch được phát hiện ở New Mexico, Mỹ, cho thấy loài người sơ khai đã đi qua Bắc Mỹ vào khoảng 23.000 năm trước.
Dấu chân hóa thạch ở New Mexico, Mỹ. Ảnh: National Park Service, USGS & Bournemouth University

Dấu chân hóa thạch được tìm thấy trong lòng hồ khô ở công viên quốc gia White Sands, được người quản lý công viên phát hiện lần đầu tiên năm 2009. 

Các nhà khoa học tại Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) gần đây đã phân tích những hạt giống mắc kẹt trong dấu chân để xác định tuổi gần đúng của chúng, dao động từ khoảng 22.800 đến 21.130 năm trước. 

Hầu hết nhà khoa học tin rằng, cuộc di cư cổ đại diễn ra trên một cây cầu đất nối liền Châu Á với Alaska, Mỹ. Cây cầu này hiện đã chìm dưới lòng đại dương. 

Dựa trên nhiều bằng chứng khác nhau - gồm các công cụ bằng đá, xương hóa thạch và phân tích gene - các nhà nghiên cứu khác đã đưa ra loạt niên đại có khả năng về sự xuất hiện của con người ở Châu Mỹ, từ 13.000 đến 26.000 năm trước hoặc hơn. 

Nghiên cứu hiện tại về dấu chân hóa thạch ở New Mexico cung cấp cơ sở vững chắc hơn cho thời điểm con người chắc chắn hiện diện ở Bắc Mỹ, mặc dù loài người có thể đã đến đây sớm hơn, theo các tác giả nghiên cứu.

 

Dấu chân cổ đại tại công viên quốc gia White Sands được xác định là bằng chứng sớm nhất được biết đến về con người ở Bắc Mỹ. Ảnh: NPS, USGS & Bournemouth University

Nhóm nhà khoa học lưu ý, dấu chân hóa thạch là bằng chứng trực tiếp và không thể chối cãi hơn là “các đồ tạo tác văn hóa, xương đã được sửa đổi hoặc các hóa thạch thông thường khác". “Những gì chúng tôi trình bày ở đây là bằng chứng về thời gian và địa điểm chắc chắn" - nhóm cho biết. 

Dựa trên kích thước của những dấu chân, các nhà nghiên cứu tin rằng có một số dấu chân trẻ nhỏ và thanh thiếu niên sống trong kỷ băng hà cuối cùng. Nghiên cứu được công bố ngày 23.9 trên tạp chí Science.

Các cuộc khai quật trước đó tại công viên quốc gia White Sands cũng phát hiện ra những dấu vết hóa thạch của mèo răng kiếm, sói tuyết (direwolf), voi ma mút Colombia - những loài sinh vật thời tiền sử nay đã tuyệt chủng - cùng với nhiều động vật kỷ băng hà khác. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Mong muốn tìm được cây trồng phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế, thời gian qua, nông dân ở các địa phương đã nhạy bén trong tìm hiểu, chọn lựa những giống cây trồng mới để canh tác.

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất