, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 14/04/2023, 07:29

Phát hiện tảng đá cổ nghi là bảng ghi điểm của người Maya

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Các nhà khảo cổ học cho biết, một tảng đá nghi là bảng ghi điểm được sử dụng trong các trận đấu như bóng đá cổ đại được phát hiện thấy tại khu khảo cổ Chichen Itza nổi tiếng của người Maya ở bán đảo Yucatan, Mexico.
Theo Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH), bảng ghi điểm hình tròn, có đường kính chỉ hơn 32cm và nặng 40kg, hiển thị các ký tự tượng hình xung quanh 2 người chơi đứng cạnh một quả bóng.
Francisco Perez - một trong những nhà khảo cổ học điều phối các cuộc điều tra tại khu phức hợp Chichanchob cho biết: “Tại vùng đất của người Maya này, rất hiếm khi tìm thấy chữ viết tượng hình chứ chưa nói đến một văn bản hoàn chỉnh”.
Tảng đá hình tròn được cho là bảng ghi điểm, có niên đại từ khoảng những năm 800 - 900 sau Công nguyên. Trò chơi bóng từng được coi là một tập tục truyền thống của các dân tộc Mesoamerican và được cho là mang âm hưởng nghi lễ.
Hiện các nhà nghiên cứu INAH đang chuẩn bị chụp ảnh độ phân giải cao đối các văn bản và biểu tượng ký tự trên tảng đá để phục vụ cho việc nghiên cứu một cách chi tiết, đồng thời chuẩn bị cho công tác bảo tồn cổ vật.
Khu phức hợp Chichen Itza được UNESCO công nhận Di sản Thế giới, là một trong những trung tâm khảo cổ chính của nền văn minh Maya ở Bán đảo Yucatan. Theo dữ liệu chính thức, có khoảng 2 triệu người tham quan khu này mỗi năm.
Tags

Bình luận

Xem nhiềuBất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất