Khoảng cách giàu nghèo ở Mỹ lớn nhất trong 100 năm qua - Nông Thôn Việt

Khoảng cách giàu nghèo ở Mỹ lớn nhất trong 100 năm qua

Chủ Nhật, 19/10/2014, 19:30 [GMT+7]

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen ngày 17/10 cảnh báo khoảng cách giàu nghèo tại nước này ngày càng tăng và gần đến mức độ cao nhất trong vòng 100 năm qua.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Corbis)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Corbis)

Phát biểu trong một hội nghị về bất bình đẳng tại thành phố Boston, bà Yellen dẫn một số thống kê cho biết chênh lệch thu nhập và tình trạng bất bình đẳng ở Mỹ tăng dần trong những thập kỷ gần đây, mặc dù có chững lại trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008.


Cùng với quá trình phục hồi kinh tế sau đó bên cạnh thị trường chứng khoán khởi sắc, khoảng cách giàu nghèo tại Mỹ lại xuất hiện.

Người đứng đầu Fed nhấn mạnh thực trạng tốc độ tăng lương cũng như khôi phục thị trường lao động chậm đồng thời mức tăng giá nhà chưa đủ để khôi phục thị trường nhà ở.

Chênh lệch giàu nghèo ở mức cao có thể khiến người nghèo càng khó được tăng thu nhập.

Bà Yellen bày tỏ quan ngại xu hướng phát triển nói trên không phù hợp với những giá trị cơ bản trong lịch sử nước Mỹ, bao gồm cơ hội đối với mọi người là như nhau.

Nghiên cứu của Fed công bố tháng trước cho thấy từ năm 2010-2013 thu nhập tăng chỉ tập trung vào 3% các gia đình giầu nhất nước Mỹ, chiếm khoảng 30% tổng thu nhập./.

Theo TTXVN

;
.
.
.