, //, :: GTM+7

Sinh vật phù du nở rộ tạo ra “vùng chết” ở biển Thái Lan

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Sự nở rộ một cách dày đặc bất thường của các loài sinh vật phù du ở vùng biển phía Đông Thái Lan đang tạo ra một "vùng biển chết", đe dọa đến nhiều loài hải sản và sinh kế của ngư dân nuôi trai tại địa phương.
Ảnh chụp từ trên cao cho thấy các trang trại nuôi trai bị bao quanh bởi nước biển xanh lục do sinh vật phù du nở hoa ở bờ biển Chonburi, Thái Lan, ngày 14/9/2023. (Ảnh: Reuters/Napat Wesshasartar).

Các nhà khoa học nghiên cứu về biển cho biết, một số khu vực ở ngoài vịnh Thái Lan có lượng sinh vật phù du cao gấp 10 lần so với mức bình thường, biến nước biển tại đây thành màu xanh lục và giết chết hàng loạt sinh vật biển.

Nhà nghiên cứu Tanuspong Pokavanich nói: “Đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ như vậy. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển".

Theo các chuyên gia, sinh vật phù du thường nở hoa một hoặc hai lần trong một năm và thường kéo dài từ hai đến ba ngày. Chúng có thể tạo ra chất độc gây hại cho môi trường hoặc có thể giết chết sinh vật biển bằng cách làm cạn kiệt oxy trong nước và ngăn chặn ánh sáng mặt trời.

Một chuyên gia từ Đại học Kasetsart đang kiểm tra mẫu nước biển xanh do sinh vật phù du nở hoa qua kính hiển vi tại phòng thí nghiệm ở Chonburi, Thái Lan, ngày 14/9/2023. (Ảnh: Reuters/Athit Perawongmetha).

Satitchat Thimkrajong - Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Chonburi cho biết, bờ biển Chonburi nổi tiếng với các trang trại nuôi trai và hơn 80% trong số gần 300 trại nuôi trong khu vực đã bị ảnh hưởng.

Suchat Buwat là một trong những ngư dân có trang trại nuôi trai bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo chia sẻ của anh Suchat, đợt nở rộ của các loài sinh vật phù du này đã khiến anh lỗ hơn 500.000 Baht (14.000 USD), trong khi các hộ ngư dân nuôi trai khác cũng phải hứng chịu những khoản lỗ “không thể đong đếm được”.

Thực vật phù du Noctiluca Scintillans được nhìn thấy thông qua kính hiển vi tại phòng thí nghiệm ở tỉnh Chonburi, Thái Lan, ngày 14/9/2023. (Ảnh: Reuters/Athit Perawongmetha).

Trong khi lý do các sinh vật phù du nở rộ vẫn chưa được xác định rõ ràng thì các nhà khoa học tin rằng nguyên nhân của hiện tượng này bắt nguồn từ ô nhiễm môi trường và nắng nóng gay gắt do biến đổi khí hậu.

“Hiện tượng El Nino đã gây ra hạn hán và khiến nhiệt độ nước biển cao hơn. Mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ nếu chúng ta không điều chỉnh lối sống, cách quản lý tài nguyên và việc lãng phí nguồn nước" - Nhà nghiên cứu Tanuspong Pokavanich nhấn mạnh. 

Ngư dân Pichai, Bell và con trai đang ăn tối bên cạnh bờ biển có làn nước xanh lục do sinh vật phù du nở hoa ở bãi biển Bang Saen ở tỉnh Chonburi, Thái Lan, ngày 14/9/2023. (Ảnh: Reuters/Athit Perawongmetha).

Đầu năm nay, một đợt sinh vật phù du nở rộ đã khiến hàng nghìn con cá chết dạt vào bãi biển ở tỉnh Chumphon, miền Nam Thái Lan, các chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu là nguyên nhân kích thích hiện tượng tự nhiên này.

Trên thế giới, các đợt nắng nóng ở biển đã trở thành mối lo ngại ngày càng tăng trong năm 2023 khi hàng nghìn con cá chết dạt vào các bãi biển ở bang Texas (Mỹ), các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo về tình trạng tảo nở hoa dọc bờ biển Anh do nhiệt độ nước biển tăng cao bất thường.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất