Những lệnh trừng phạt của LHQ với Triều Tiên - Nông Thôn Việt

Những lệnh trừng phạt của LHQ với Triều Tiên

Thứ Sáu, 01/03/2019, 14:34 [GMT+7]

Từ năm 2006, sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết số 1718 nhằm phản ứng với hành động của Bình Nhưỡng và áp đặt một số biện pháp trừng phạt đối với quốc gia này. Từ đó cho tới nay, HĐBA đã thông qua một số nghị quyết nhằm tăng cường trừng phạt quốc gia Đông Bắc Á sau những vụ thử tiếp theo. 

Vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên năm 2017
Vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên năm 2017

Triều Tiên hiện phải chịu khoảng 11 biện pháp trừng phạt từ HĐBA LHQ. 

Hãng tin AFP dẫn nguồn LHQ cho biết các lệnh trừng phạt liên quan 4 lĩnh vực chính là thương mại, vũ khí, vận chuyển hàng hải, ngoại giao và tài chính.        

Các lệnh cấm vận thương mại bao gồm cấm xuất khẩu than, sắt và quặng sắt (trừ các mặt hàng phục vụ cho sinh kế của người dân); cấm xuất khẩu kim loại quí; cấm nhập khẩu nhiên liệu hàng không và tên lửa (trừ sản phẩm phục vụ các chuyến bay thương mại).

Các lệnh cấm vận vũ khí gồm cấm bán cho Triều Tiên các vật liệu có thể được sử dụng cho mục đích quân sự (vũ khí, phương tiện...); cấm hợp tác trong các vấn đề an ninh và quân sự.

Các chế tài liên quan hàng hải gồm thanh tra một cách có hệ thống toàn bộ kiện hàng đến và rời đi từ Triều Tiên; cấm cập cảng tất cả các tàu thuyền nghi chở hàng lậu từ Triều Tiên.

Các biện pháp trừng phạt ngoại giao cho phép các quốc gia trục xuất các quan chức ngoại giao Triều Tiên hoặc người quốc tịch nước ngoài tham gia vào các thỏa thuận bất hợp pháp có lợi cho Bình Nhưỡng

Cùng với những chế tài trên là các lệnh cấm bán hàng hóa xa xỉ, mở rộng đóng băng tài sản của Chính phủ Triều Tiên, đảng cầm quyền và tài sản ngân hàng ở nước ngoài.

Tháng 9.2017, HĐBA LHQ thông qua nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên sau khi quốc gia này thực hiện vụ thử hạt nhân thứ 6 diễn ra ngày 3/9 cùng năm, trong đó có các biện pháp cấm cung cấp, bán hoặc vận chuyển tất cả các loại khí ngưng tụ, khí đốt hóa lỏng cho Triều Tiên; cấm xuất khẩu hàng dệt may Triều Tiên (vải và hàng thêu trang trí); cấm các nước cấp mới giấy phép lao động cho công dân Triều Tiên sinh sống ở nước ngoài.

Những biện pháp trên được cho là tác động không nhỏ tới nền kinh tế và đời sống của người dân Triều Tiên. Với mong muốn cộng đồng quốc tế dỡ bỏ những lệnh cấm vận và tạo cơ hội phát triển cho Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong những năm gần đây đã bắt đầu các nỗ lực đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên thông qua các kênh ngoại giao với các đồng minh như Trung Quốc hay với những cựu thù như Hàn Quốc và Mỹ.

Trong cuộc họp báo tại Hà Nội lúc nửa đêm 28.2, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho nói rằng
nước này đã sẵn sàng dỡ bỏ cơ sở phức hợp hạt nhân Yongbyon đổi lấy việc dỡ bỏ 5 lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc giai đoạn 2016-2017, chứ không phải toàn bộ lệnh cấm vận như Mỹ đã nêu trước đó.

Việc các nghị quyết này được thông qua tại HĐBA cho thấy chúng đạt được sự đồng thuận tuyệt đối của 15 thành viên cơ quan này, bao gồm các nước thường trực như Mỹ và Trung Quốc.

Tháng 5-1993, chỉ hai năm sau khi CHDCND Triều Tiên gia nhập Liên Hiệp Quốc, HĐBA ra nghị quyết số 825 kêu gọi Bình Nhưỡng cân nhắc lại quyết định rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân và cho phép các thanh sát viên quốc tế kiểm tra vũ khí của nước này.

Nhưng Triều Tiên đã từ chối và đó chỉ là sự khởi đầu cho các lệnh trừng phạt ngày càng khốc liệt hơn sau này. Các lệnh trừng phạt của HĐBA đã gần như chạm tới tất cả khía cạnh cuộc sống của người dân Triều Tiên, với chủ ý bóp nghẹt ngân sách dành cho phát triển vũ khí.

Từ việc cấm các nước bán vũ khí, thiết bị quân sự và các công nghệ lưỡng dụng có thể được Triều Tiên sử dụng để phát triển vũ khí, các lệnh trừng phạt đã được mở rộng sang việc cấm các nước tiếp nhận lao động Triều Tiên, nhập khẩu hàng dệt may, khoáng sản như than đá và giới hạn số lượng các sản phẩm dầu mỏ tinh chế xuất sang Bình Nhưỡng.

Các lệnh cấm vận Triều Tiên muốn được dỡ bỏ là gì? - Ảnh 2.

Xe tăng chiến đấu chủ lực do Triều Tiên tự chế tạo - Ảnh chụp màn hình

 

Nghị quyết số 1718 được thông qua tại HĐBA tháng 10-2006, ngay sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên, đã lên án hành động của Bình Nhưỡng, yêu cầu nước này chấm dứt tất cả các hành động tương tự và quay lại bàn đàm phán 6 bên vô điều kiện; nghị quyết cũng yêu cầu các nước thành viên Liên Hiệp Quốc không bán xa xỉ phẩm, xe tăng, xe bọc thép, tàu chiến hay bất kỳ vũ khí chiến đấu nào cho Triều Tiên.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên khi đó đã gọi nghị quyết của HĐBA là một hành vi tuyên chiến, khẳng định Bình Nhưỡng muốn hòa bình nhưng cũng không ngại đối đầu với chiến tranh.

Sau khi ông Kim Jong Un lên cầm quyền, các lệnh trừng phạt liên tiếp được áp lên Triều Tiên bởi nhà lãnh đạo kiên quyết theo đuổi chương trình vũ khí song song với phát triển kinh tế. Tổng cộng trong giai đoạn 2011-2017, HĐBA đã thông qua 8 nghị quyết trừng phạt Triều Tiên.

Theo tintuc, tuoitre

;
.
.
.