Tây Ninh dốc toàn lực bảo vệ đàn lợn - Nông Thôn Việt

Tây Ninh dốc toàn lực bảo vệ đàn lợn

Thứ Sáu, 01/03/2019, 08:48 [GMT+7]

Theo ông Nguyễn Thành Thúc, Chi cục phó Chi cục Thú y tỉnh Tây Ninh, mặc dù tỉnh chưa phát hiện dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) nhưng chính quyền địa phương vẫn quyết liệt có kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp.

 

Một trại chăn nuôi lợn VietGAHP ở Tây Ninh
Một trại chăn nuôi lợn VietGAHP ở Tây Ninh

Cụ thể, tỉnh đã xây dựng 2 tình huống, bao gồm phòng ngừa lúc chưa phát hiện bệnh và xử lý triệt để nếu không may DTLCP xuất hiện trên địa bàn. Trong đó, nhiệm vụ chủ yếu hiện nay là triển khai các giải pháp kiểm soát chặt như nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, các sản phẩm từ lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Ngăn chặn và xử lý kịp thời việc vận chuyển trái phép động vật và các sản phẩm động vật trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam.

Mặt khác, tỉnh đang tổ chức giám sát chặt chẽ đối với người và phương tiện từ các vùng có dịch nhập cảnh vào địa bàn tỉnh. Trường hợp nghi lợn, các sản phẩm từ lợn vận chuyển trái phép (nhập lậu, nghi nhập lậu) thì buộc thực hiện truy xuất nguồn gốc theo Luật ATTP, thu hồi và tiêu hủy đối với thực phẩm, nông lâm sản không bảo đảm an toàn.

Theo Sở NN-PTNT, tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh khoảng 178.000 con, tạo ra gần 43.500 tấn thịt hơi/năm. Mức lợi nhuận và giá trị gia tăng từ nuôi lợn đứng đầu trong nhóm ngành chăn nuôi tại Tây Ninh. Hiện tỉnh có khoảng 60 trại nuôi lợn tập trung khép kín và có khoảng 15 trang trại nuôi lợn theo tiêu chuẩn “sạch” như quy trình VietGAHP...

Theo nongnghiep.vn

;
.
.
.