Các xu hướng công nghệ sẽ 'lên ngôi' năm 2021 - Nông Thôn Việt

Các xu hướng công nghệ sẽ 'lên ngôi' năm 2021

Thứ Ba, 05/01/2021, 10:07 [GMT+7]

Dưới tác động của dịch COVID-19, năm 2020 là một năm đầy biến động, buộc các công ty lớn, nhỏ ở mọi lĩnh vực, cả cũ lẫn mới, đều phải thay đổi cách thức hoạt động và nhiều thứ khác. Công nghệ đã góp phần rất lớn cho các thay đổi này. Tiến sĩ Werner Vogels, Phó Chủ tịch, Giám đốc công nghệ của công ty Amazon, nhận định năm 2021 sẽ tiếp tục chứng kiến sự tăng tốc chuyển đổi số và sau đây là các xu hướng công nghệ sẽ được chào đón trong năm mới.

 

Các mô hình máy học sẽ được ứng dụng mạnh trong năm 2021.
Các mô hình máy học sẽ được ứng dụng mạnh trong năm 2021.

Điện toán đám mây sẽ ở khắp mọi nơi

Những ngày mà điện toán đám mây phải tập trung ở các trung tâm dữ liệu đang lùi xa dần. Hiện tại, các ứng dụng đám mây đã có thể giúp tăng hiệu suất của những chiếc tàu ngoài biển, máy bay bay trên bầu trời, xe hơi và nhà thông minh của chúng ta. Truy cập điện toán và lưu trữ của đám mây cũng tiến xa hơn, từ những vùng nông thôn cho đến xa xôi hẻo lánh trên Trái Đất. Nói chung, điện toán đám mây có thể được truy cập gần như khắp mọi nơi.

Bên cạnh đó, kết nối 5G còn cho phép các công việc điện toán diễn ra ngay lập tức. Khi xe hơi không người lái trở thành hiện thực, chúng ta sẽ có các cuộc trò chuyện tự nhiên hơn với các dịch vụ như trợ lý ảo Alexa.

Công nghệ máy học tăng tốc

Năm 2021 sẽ chứng kiến sự tăng tốc đón nhận các mô hình máy học trong nhiều ngành nghề và chính phủ. Trong lĩnh vực chế tạo, máy học sẽ được tích hợp vào các dây chuyền sản xuất, có thể phát hiện ngay những bất thường. Trong nông nghiệp, các mô hình máy học sẽ giúp các nông dân quản lý thông minh các tài nguyên quý giá, như đất và nước.

Ở những vùng mà các nông dân sản xuất quy mô nhỏ chiếm phần lớn, như ở Đông Nam Á và châu Phi, việc đưa các mô hình máy học vào các ứng dụng mới và thu thập dữ liệu sẽ tạo ra đột phá trong gia tăng năng suất mùa vụ và tìm được giá cả tốt nhất.

Hình ảnh, video và âm thanh sẽ nhiều hơn chữ in

Trong năm vừa qua, khi chúng ta thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch COVID-19, chúng ta đã sử dụng công cụ âm thanh, video và hình ảnh ngày càng nhiều để liên lạc với người thân. Do đó, số lượng chữ xuất hiện trên màn hình ít dần.

Điều đó phản ánh các công ty công nghệ muốn “giữ chân” khách hàng phải quan tâm đến những thay đổi thói quen này, hơn là kỳ vọng khách hàng tương tác với các sản phẩm và dịch vụ của họ bằng bàn phím, chuột, hay một phương cách cơ học nào khác. Khi xây dựng quan hệ và giao dịch với một thương hiệu, khách hàng muốn làm những gì tự nhiên đối với họ. Do đó, các công ty công nghệ cần phải hướng đến các giao diện người dùng như giọng nói và các dạng thức khác của âm thanh và video.

Lớp học từ xa tiếp tục chiếm được vai trò quan trọng

Các lớp học trực tuyến sử dụng công nghệ thông tin đã cho thấy vai trò quan trọng trong giáo dục trong thời gian chống dịch COVID-19. 

Trong năm mới, các lớp học từ xa sẽ tiếp tục chiếm được vai trò quan trọng và sẽ tạo điều kiện để việc học của con người không bị gián đoạn. Các lớp học từ xa sẽ còn giúp các trường học linh hoạt ứng phó với các biến cố không lường trước được như đại dịch, thiên tai.

Các doanh nghiệp nhỏ chạy đua khai thác công nghệ đám mây

Trong một cuộc chuyển đổi lớn, các doanh nghiệp nhỏ sẽ bắt đầu khai thác công nghệ đám mây cao cấp để tiếp cận khách hàng. Chúng ta sẽ thấy được sự bùng nổ các công nghệ cao cấp hơn và các nhà cung cấp dịch vụ sẽ mang những công nghệ này đến cho các doanh nghiệp nhỏ. Do đó, nó sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ làm mọi thứ, từ triển khai một chatbot giúp trả lời các câu hỏi thông thường, cho đến triển khai hệ thống quản lý khách hàng và hoạt động chỉ sau vài phút. Các doanh nghiệp nhỏ sẽ tận dụng các ứng dụng và kiến trúc phức tạp, mà không phải tốn thời gian và chi phí tự xây dựng.

Xu hướng công nghệ đám mây khắp mọi nơi như đã nói ở trên sẽ cho phép sự chuyển đổi này. Trong nhiều trường hợp, sự khác biệt giữa tồn tại hay không tồn tại là ở khả năng tận dụng công nghệ. Chỉ 47% doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Mỹ có trang web riêng và con số này được kỳ vọng sẽ tăng trong năm 2021. Xu hướng đó sẽ tiếp tục lan rộng ra toàn cầu.

Theo LÊ PHI (baocantho.com.vn)

;
.
.
.
.