Cần Giuộc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm rau an toàn - Nông Thôn Việt

Cần Giuộc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm rau an toàn

Thứ Sáu, 16/08/2019, 16:14 [GMT+7]

Nhằm định hướng trong công tác xây dựng thương hiệu cho sản phẩm rau an toàn tại Cần Giuộc (Long An), sáng 16/08/2019, UBND huyện Cần Giuộc đã tổ chức Hội thảo Xây dựng thương hiệu rau Cần Giuộc với sự tham gia của lãnh đạo các cơ quan quản lý, chuyên gia, đại diện doanh nghiệp cùng hơn 120 hộ sản xuất rau trên địa bàn huyện.

 

lãnh đạo các cơ quan quản lý, chuyên gia, đại diện doanh nghiệp cùng hơn 120 hộ sản xuất rau trên địa bàn huyện.
Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo các cơ quan quản lý, chuyên gia, đại diện doanh nghiệp cùng hơn 120 hộ sản xuất rau trên địa bàn huyện.

Rau - nông sản góp phần đáng kể vào kinh tế của huyện Cần Giuộc

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Thanh Truyền - Tỉnh uỷ viên, Giảm đốc Sở NN&PTNT tỉnh Long An cho biết, rau là một trong bốn loại cây trồng chủ lực mà tỉnh đang nỗ lực tạo dấu ấn trên thị trường. Hiện tỉnh Long An có diện tích trồng rau khoảng trên 12.994 ha, năng suất 167,4 tạ/ha, sản lượng đạt trên 217.561 tấn. Trong đó, huyện Cần Giuộc là 3.245 ha, sản lượng là 61.651 tấn.

Ông Nguyễn Thanh Truyền – Tỉnh uỷ viên, Giảm đốc Sở NN&PTNT tỉnh Long An phát biểu tại Hội thảo.
Ông Nguyễn Thanh Truyền – Tỉnh uỷ viên, Giảm đốc Sở NN&PTNT tỉnh Long An phát biểu tại Hội thảo.

Với mục đích phát triển vùng sản xuất rau phù hợp với yêu cầu ngày càng cao của thị trường, năm 2016, Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh uỷ Long An đã thông qua Nghị quyết 08-NQ/TU về phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Theo đó, cây rau được quy hoạch 2.000ha ứng dụng công nghệ cao tại các huyện Cần Giuộc, Cần Đước, Đức Hòa và Thành phố Tân An. Riêng Cần Giuộc đã được phân bổ 950ha rau ứng dụng công nghệ cao, đồng nghĩa với việc Cần Giuộc là vùng trồng rau trọng điểm của cả tỉnh.

lãnh đạo các cơ quan quản lý, chuyên gia, đại diện doanh nghiệp cùng hơn 120 hộ sản xuất rau trên địa bàn huyện.
Mô hình trồng rau trong Nhà lưới Lực Sĩ Nhà Nông tại huyện Cần Giuộc.

Lãnh đạo huyện Cần Giuộc cũng xác định rau là cây trồng chủ yếu ở các xã vùng thượng trên địa bàn huyện. Đặc biệt, do điều kiện thổ nhưỡng nên rau gia vị trồng tại đây có mùi vị rất đặc trưng, là loại nông sản đã và đang góp phần đáng kể vào chỉ số phát triển kinh tế của huyện Cần Giuộc. Vì vậy, việc xây dựng thương hiệu rau Cần Giuộc là điều cần thiết để phát triển bền vững ngành hàng này tại địa phương.

Lãnh đạo huyện, chuyên gia, đại diện doanh nghiệp giải đáp thắc mắc của các đại biểu.
Lãnh đạo huyện, chuyên gia, đại diện doanh nghiệp giải đáp thắc mắc của các đại biểu.

Xây dựng thương hiệu rau Cần Giuộc bằng công nghệ cao

Một trong những giải pháp được chú trọng nhằm nâng cao chất lượng sản xuất, làm cơ sở để xây dựng thương hiệu rau Cần Giuộc hiệu quả, chính là sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao. Năm 2016, huyện Cần Giuộc đã ban hành Nghị quyết số 24-NQ/HU ngày 29/11/2016 về xây dựng và phát triển vùng sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020. Theo đó, phấn đấu trong năm 2020 toàn huyện có 1.000ha sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao.

Tính đến nay, huyện Cần Giuộc đã có khoảng 745ha sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao với các mô hình sử dụng phân hữu cơ sinh học; trồng rau trong nhà màng, nhà lưới, nhà kính; sản xuất rau theo phương pháp thủy canh. Toàn huyện hiện có 25 HTX hoạt động trong lĩnh vực sản xuất rau có liên kết tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo huyện Cần Giuộc, diện tích sản xuất rau có nhà lưới, nhà màng trên địa bàn huyện còn chiếm tỷ lệ thấp, chỉ khoảng 43,2ha với 65 hộ trồng. Khó khăn lớn nhất của người dân khi ứng dụng công nghệ nhà lưới vào sản xuất là do nguồn vốn đầu tư hạn hẹp, trong khi hầu hết các sản phẩm lưới chắn côn trùng tốt trên thị trường đều nhập khẩu từ nước ngoài như Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Israel, Bỉ... nên có giá thành khá cao.

Với mong muốn hỗ trợ huyện Cần Giuộc có thêm điều kiện để phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao, tại Hội thảo lần này, Minh Hưng Group đã trao tặng 100 nhà lưới Lực Sĩ Nhà Nông cho 98 hộ sản xuất rau và 2 trường học trên địa bàn huyện với tổng trị giá 4,5 tỷ đồng, giúp huyện Cần Giuộc tăng thêm 7,5ha diện tích sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao.

Ông Lâm Đạo Hưng – Chủ tịch HĐQT Minh Hưng Group phát biểu tại Hội thảo
Ông Lâm Đạo Hưng – Chủ tịch HĐQT Minh Hưng Group phát biểu tại Hội thảo

Lưới Lực Sĩ của Minh Hưng Group là sản phẩm chắn côn trùng công nghệ cao, có thể ngăn chặn hơn 95% các nhóm côn trùng gây hại trên rau củ quả, giúp người sản xuất hạn chế việc sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, tiết kiệm chi phí đầu tư và đảm bảo sản phẩm an toàn khi đến tay người tiêu dùng. Đây cũng là một trong những sản phẩm lưới chắn côn trùng công nghệ cao đầu tiên do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất có chất lượng tương đương với các sản phẩm ngoại nhập và giá thành hợp lý.

Khảo sát từ mô hình thực tế cho thấy, so với trồng rau ở môi trường bên ngoài, trồng rau trong nhà lưới Lực Sĩ cho năng suất cao hơn đến 55-65% vào mùa mưa. Tỉ lệ rau đạt chất lượng tốt là trên 95%. Khi trồng trong nhà lưới, đặc biệt là những loại rau ăn lá, người sản xuất chỉ cần phun 1 lần thuốc xua đuổi và 1 lần thuốc phòng bệnh (5-7 ngày và 10-12 ngày) và những loại rau khác thì tuỳ vào tình hình dịch hại mà tiến hành xử lý, do đó tiết kiệm chi phí ít nhất 10 lần. Lượng phân bón giảm đến 40%.

Ông Lâm Đạo Hưng – Chủ tịch HĐQT Minh Hưng Group trao bảng tượng trưng tặng 100 nhà lưới cho Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc Nguyễn Tuấn Thanh.
Ông Lâm Đạo Hưng – Chủ tịch HĐQT Minh Hưng Group (trái) trao bảng tượng trưng tặng 100 nhà lưới cho Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc Nguyễn Tuấn Thanh.

Ông Lâm Đạo Hưng, Chủ tịch HĐQT Minh Hưng Group chia sẻ: “Chúng tôi mong rằng, sự hỗ trợ của Minh Hưng Group sẽ giúp các hộ trồng rau tại huyện Cần Giuộc có điều kiện tiếp cận với những giải pháp công nghệ mới trong nông nghiệp, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần xây dựng thương hiệu rau Cần Giuộc”. 

Trong thời gian tới, để nâng cao giá trị cho các mặt hàng rau, huyện Cần Giuộc sẽ tiếp tục phát triển và nhân rộng các mô hình mới, liên kết sản xuất tạo ra các sản phẩm chất lượng, có thương hiệu và đầu ra ổn định nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Lãnh đạo huyện Cần Giuộc mong muốn sự hỗ trợ của Minh Hưng Group sẽ là cú hích để phát triển những vùng rau đặc sản của huyện.

Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc Nguyễn Tuấn Thanh trao hoa cảm ơn ông Lâm Đạo Hưng – Chủ tịch HĐQT Minh Hưng Group và ông Nguyễn Đức Quang - Tổng biên tập Tạp chí Nông thôn Việt
Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc Nguyễn Tuấn Thanh (giữa) trao hoa cảm ơn ông Lâm Đạo Hưng – Chủ tịch HĐQT Minh Hưng Group (trái) và ông Nguyễn Đức Quang - Tổng biên tập Tạp chí Nông thôn Việt

 

BAN DUNG

 

;
.
.
.
.