Kim ngạch xuất khẩu thủy sản vào EU đạt 692 triệu USD trong 9 tháng đầu năm - Nông Thôn Việt

Kim ngạch xuất khẩu thủy sản vào EU đạt 692 triệu USD trong 9 tháng đầu năm

Thứ Sáu, 16/10/2020, 12:48 [GMT+7]

Ngày 16/10/2020, Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ NN&PTNT) đã tổ chức Hội thảo phổ biến các rào cản kỹ thuật nhằm thực thi Hiệp định EVFTA đối với ngành hàng thủy sản tại TP Cần Thơ. Đây là một trong những hoạt động nhằm triển khai kế hoạch hành động thực thi Hiệp định EVFTA của Bộ NN&PTNT.

 

Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Việt Nam đã hội nhập quốc tế mạnh mẽ thông qua ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và gia nhập các tổ chức đa phương, trong đó, Hiệp định EVFTA được coi là những FTA thế hệ mới với những cam kết sâu rộng và toàn diện: mức độ cam kết sâu nhất (cắt giảm thuế gần như về 0% với lộ trình ngắn); có cơ chế thực thi chặt chẽ và hơn thế, nó bao hàm cả những lĩnh vực được coi là “phi truyền thống” như: lao động, môi trường, doanh nghiệp nhà nước, mua sắm chính phủ, minh bạch hóa, cơ chế giải quyết tranh chấp về đầu tư... Đây là cơ hội để gắn kết sâu rộng vào thị trường toàn cầu có giá trị cao và chất lượng cao.

Chia sẻ thông tin tại buổi hội thảo, ông Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản cho biết, trong lĩnh vực nông nghiệp, thống kê sơ bộ sau hơn 2 tháng EVFTA có hiệu lực và được thực thi, nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực tại thị trường EU. Tổng giá trị xuất khẩu nông sản từ ngày 01/08 đến hết tháng 9 ước đạt 711 triệu USD. So với tháng 7, trị giá xuất khẩu sang EU trong tháng 8 tăng 16,6% và tháng 9 tăng 20,3%.

Riêng đối với ngành thủy sản, việc xóa bỏ thuế quan trong EVFTA kỳ vọng tạo ra cơ hội to lớn cho xuất khẩu thủy sản, cụ thể như: EU sẽ xóa bỏ thuế quan đối với 86,5% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong vòng 3 năm, 90,3% trong vòng 5 năm và 100% trong vòng 7 năm. Đối với cá ngừ đóng hộp, EU dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan 11.500 tấn...

Tận dụng tốt lợi thế này, từ đầu tháng 8 đến nay, xuất khẩu thủy sản có số lượng đơn hàng tăng khoảng 10% so với tháng 7/2020. Và cho đến hết tháng 9/2020, mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19 trên toàn cầu, giá trị sản xuất thủy sản tăng 2,48%, xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU đã “thoát âm”: Kim ngạch xuất khẩu trong tháng 9 đã hồi phục mạnh hơn với mức tăng 13% đạt 92 triệu USD, lũy kế 9 tháng đầu năm đạt 692 triệu USD.

Bên cạnh lợi thế về giá, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam cũng cần tiếp tục cải tiến công nghệ, quản trị để phục vụ tốt nhất cho thị trường EU như áp dụng mã số vùng trồng, đảm bảo tiêu chuẩn ASC, phát triển các sản phẩm chế biến sâu, đóng gói ăn liền, phục vụ tiêu thụ tại hộ gia đình.

Tại hội thảo, đại diện Tổng cục Thủy sản, Cục quản lý chất lượng NLS&TS cũng đã trình bày hướng dẫn về các qui định kỹ thuật đối với hàng thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường EU (các qui định về chất lượng, an toàn thực phẩm, cấp chứng thư...); các qui định về truy xuất nguồn gốc, áp dụng tiêu chuẩn GAP, ASC, MSC trong thủy sản, qui định IUU...

Trong thời gian qua các doanh nghiệp thủy sản đã chuẩn bị hệ thống tiêu chuẩn, chứng nhận quốc tế, cập nhật thông tin hoạt động chế biến, logistics… để đáp ứng được các nội dung đưa ra trong Hiệp định EVFTA. Đặc biệt, Việt Nam cũng đang huy động toàn bộ hệ thống chính trị, nỗ lực ở mức cao nhất để tháo gỡ thẻ vàng IUU, đảm bảo phát triển bền vững và giữ uy tín của ngành thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Theo ông Nguyễn Tấn Nhơn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Cần Thơ, Cần Thơ hiện đang có 12.000ha nuôi trồng thủy sản. Tuy không phải là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn, nhưng Cần Thơ là thủ phủ về giao thương, tập trung 40 nhà máy xuất khẩu thủy sản, giá trị xuất khẩu 640 triệu USD/năm, trong đó có thị trường EU.

"Hội thảo này là cơ hội để nắm bắt các thay đổi chính sách, các quy định mới, các rào cản kỹ thuật, tiêu chuẩn kỹ thuật, truy xuất nguồn gốc, biện pháp kiểm soát xuất nhập khẩu, kiểm dịch… đối với xuất khẩu các sản phẩm nông sản sang thị trường EU; Kịp thời thông tin tới doanh nghiệp nắm bắt các khó khăn, vướng mắc để tổ chức sản xuất, chế biến đáp ứng, tuân thủ theo các quy định thị trường; tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức nhằm thực thi cam kết trong Hiệp định EVFTA, đạt các mục tiêu phát triển của ngành thủy sản" - ông Nguyễn Tấn Nhơn nhận định.

HẢI PHƯỢNG

;
.
.
.
.