1.600 công nhân ở TP.HCM sẽ được xét nghiệm sàng lọc Covid-19 - Nông Thôn Việt

1.600 công nhân ở TP.HCM sẽ được xét nghiệm sàng lọc Covid-19

Chủ Nhật, 12/04/2020, 10:06 [GMT+7]

Việc lấy mẫu sàng lọc Covid-19 tại các khu công nghiệp, khu chế xuất sẽ được triển khai trong 3 ngày với hơn 1.600 mẫu. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cũng đã kiểm tra 10 xí nghiệp, nhà máy về chỉ số rủi ro lây nhiễm.

 

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho hành khách tại ga Sài Gòn - Ảnh: DUYÊN PHAN
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho hành khách tại ga Sài Gòn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngày 12-4, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, qua kiểm tra 10 xí nghiệp, nhà máy, có 5 doanh nghiệp có trên 3.000 công nhân, kết quả có 3 đơn vị có chỉ số rủi ro lây nhiễm thấp, 7 đơn vị có chỉ số rủi ro trung bình. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đề xuất các công ty có yếu tố rủi ro lây nhiễm trung bình tiếp tục hoạt động nhưng cần khắc phục những hạn chế nhằm cải thiện chỉ số rủi ro lây nhiễm và sẽ được kiểm tra đánh giá lại sau 7 ngày.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhằm đảm bảo an toàn cho công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất và cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã kết hợp với Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất TP.HCM, Trung tâm Y tế quận 7 triển khai việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho công nhân lưu trú thuộc Khu chế xuất Tân Thuận.

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện điều phối lấy mẫu và đọc kết quả xét nghiệm, Trung tâm Y tế quận 7 tham gia công tác lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện công tác truyền thông cho công nhân tại khu lưu trú.

Trong ngày đầu thực hiện (ngày 10-4) đã lấy được 412 mẫu dịch hầu họng. Dự kiến việc lấy mẫu sàng lọc Covid-19 sẽ được triển khai trong 3 ngày và lấy hơn 1.600 mẫu.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, 24 quận, huyện, các ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất cũng đã triển khai bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm. Đối với các đơn vị có nguy cơ lây nhiễm cao có thể đề xuất giảm hoặc ngưng hoạt động để đảm bảo yêu cầu phòng dịch Covid-19.

Hiện TP cũng thành lập được 6 đội kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và bộ đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm tại các nhà máy, xí nghiệp.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khuyến cáo các công ty, nhà máy, xí nghiệp cần bố trí vị trí ăn uống đảm bảo giữ khoảng cách giữa các cá nhân người lao động. Người lao động hạn chế tập trung đông người tại nơi sản xuất, tại khu vực ăn uống. Giữ khoảng cách tiếp xúc với người khác và đeo khẩu trang thường xuyên.

Theo THÙY DƯƠNG (TTO)

;
.
.
.
.