Úc góp 80 triệu AUD chương trình vắc xin COVID-19 hỗ trợ các nước, bao gồm Việt Nam - Nông Thôn Việt

Úc góp 80 triệu AUD chương trình vắc xin COVID-19 hỗ trợ các nước, bao gồm Việt Nam

Thứ Năm, 27/08/2020, 09:16 [GMT+7]

Khoản hỗ trợ trị giá 80 triệu đôla Úc (AUD) của Úc sẽ giúp đảm bảo vắc xin COVID-19 cho các quốc gia khu vực quần đảo Thái Bình Dương và Đông Nam Á, trong đó Việt Nam thuộc diện đủ điều kiện được hỗ trợ.

 

Vắc xin dán nhãn
Vắc xin dán nhãn "vắc xin COVID-19" - Ảnh minh họa: REUTERS

Theo thông tin của Đại sứ quán Úc tại Việt Nam ngày 26-8, Úc sẽ hỗ trợ cam kết COVAX AMC của Liên minh vắc xin Gavi, nhằm tăng cường khả năng tiếp cận của các quốc gia khu vực Thái Bình Dương và Đông Nam Á đối với vắc xin COVID-19 một cách an toàn, hiệu quả cùng mức giá hợp lý.

"Cam kết COVAX AMC sẽ đảm bảo phân phối vắc xin COVID-19 tới tất cả các quốc gia, không chỉ những quốc gia có khả năng mua hoặc tự sản xuất vắc xin", Đại sứ quán Úc thông tin.

Phía Úc tin rằng khoản hỗ trợ trị giá 80 triệu AUD này sẽ giúp giải quyết giai đoạn cấp bách của đại dịch, cung cấp đủ liều vắc xin cho 20% dân số tại các quốc gia Thái Bình Dương và Đông Nam Á trong giai đoạn đầu tiên, đồng thời đảm bảo khả năng tiếp cận vắc xin cho các nhân viên y tế và các nhóm dễ bị tổn thương như người cao tuổi.

Đại sứ quán Úc cho biết "việc tiếp cận vắc xin sẽ đóng vai trò thiết yếu trong việc phục hồi kinh tế khu vực chúng ta sau đại dịch".

Các quốc gia khu vực quần đảo Thái Bình Dương đủ điều kiện nhận hỗ trợ từ cam kết COVAX AMC bao gồm: Papua New Guinea, Quốc đảo Solomon, Vanuatu, Fiji, Samoa, Tonga, Tuvalu, và Kiribati.

Các quốc gia đủ điều kiện tại khu vực Đông Nam Á bao gồm: Indonesia, Đông Timor, Campuchia, Lào, Myanmar, Philippines và Việt Nam.

Đầu tư của Úc sẽ song hành cùng sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Liên minh vắc xin Gavi. Canberra cũng cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy an ninh y tế trong khu vực thông qua vai trò phó chủ tịch Gavi.

Trong khoản hỗ trợ này, Úc đang chung tay cùng các nhà tài trợ chính khác như Vương quốc Anh, Canada, Ý và Thụy Điển.

Cam kết COVAX AMC là một phần của COVAX Facility, một cơ chế toàn cầu nhằm đảm bảo sự tiếp cận nhanh, công bằng và bình đẳng với các loại vắc xin COVID-19 để chấm dứt giai đoạn cấp bách của đại dịch trong năm 2021.

Theo NHẬT ĐĂNG (TTO)

;
.
.
.
.