Rau muống lấy hạt chỉ trồng trong vụ Đông Xuân, bởi nắng nhiều. Bắt đầu từ tháng 10 âm lịch, nông dân xuống giống và sau 4 tháng chăm sóc có thể suốt lấy hạt để bán cho các doanh nghiệp thu mua.
Những năm gần đây, thực hiện cơ giới hóa nông nghiệp, nhiều nông dân đã ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, góp phần hạ chi phí, tăng lợi nhuận.
Để lấy hạt, rau muống sau khi thu hoạch được phơi khô tại chỗ khoảng 15 ngày rồi dùng máy tách hạt. Thời tiết nắng ráo càng thuận lợi, giảm tối đa thất thoát.
Mùa vụ năm nay, mỗi công rau muống thu hoạch được từ 300 đến khoảng 400kg hạt, giá bao tiêu 44.000 ngàn đồng/kg. Như vậy, nông dân có lợi nhuận kinh tế hơn so với trồng các loại hoa màu khác.
Những ngày này không khí ngày mùa nhộn nhịp hơn vì lao động địa phương xuống đồng có thêm nguồn thu nhập. Những hộ sản xuất lâu năm có kinh nghiệm canh tác 2 vụ nếp - 1 vụ rau muống lấy hạt khấm khá vì trúng mùa được giá.
(Tin do Tạp chí điện tử Nông thôn Việt phối hợp với Truyền hình báo Tuổi Trẻ thực hiện)