, //, :: GTM+7

Bắc Hà (Lào Cai): Phụ nữ Mông vùng cao Thải Giàng Phố phát huy hiệu quả mô hình “Thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi”

TRÁNG XUÂN CƯỜNG
Mô hình “Thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi” do Hội Liên hiệp phụ nữ xã Thải Giàng Phố (Bắc Hà, Lào Cai) thành lập từ tháng 02/2021. Sau hơn một năm thực hiện, mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cho các hộ chăn nuôi, góp phần thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Hội liên hiệp phụ nữ xã Thải Giàng giới thiệu mô hình “Thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi”. 

Nghề nông hiện là nghề chính của đồng bào Mông xã Thải Giàng Phố, trong đó trồng cây lương thực ngô, lúa và chăn nuôi gia súc, chủ yếu chăn nuôi trâu, bò. Theo thống kê, đến cuối 10/2021, toàn xã có 431 hộ chăn nuôi gia súc, với tổng số đàn gia súc 1.714 con, trong đó chủ yếu là trâu, bò, ngựa.

Bình quân mỗi con gia súc thải ra khoảng 7 - 10kg phân/ngày. Để xử lý khối lượng chất thải này, trước đây các hộ chăn nuôi thường đào hố trong vườn hoặc ngoài đồng ruộng để chứa. Các hố chứa này không có mái che và nắp đậy, nên khi mưa to ngập hố, chất thải tràn ra, gây ô nhiễm môi trường. Không ít hộ gia đình còn để phân xung quanh nhà, không thu gom, quét dọn… 

Chị em phụ nữ Mông thu gom phân, thức ăn thừa đã được xử lý của trâu, bò, ngựa… 

Trong khi đó, xã Thải Giàng Phố cũng như huyện Bắc Hà nói chung hàng năm thu hút rất đông khách du lịch. Hầu hết du khách đều đến các bản làng trải nghiệm, khám phá tìm hiểu đời sống, văn hóa dân tộc…Vì vậy, địa phương rất cần khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và phát triển kinh tế du lịch nông nghiệp theo hướng xanh, bền vững...

Từ đầu năm 2021, Hội Hội Liên hiệp phụ nữ xã Thải Giàng Phố đã quyết tâm thay đổi cách nghĩ, cách làm của người dân. Lãnh đạo Hội đã thành lập mô hình “Thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi” để xử lý chất thải trong chăn nuôi trên địa bàn, đồng thời tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ hưởng ứng, tham gia. 

Vận chuyển chất thải đã qua xử lý về nơi tập kết.

Mô hình được triển khai thí điểm tại các khu dân cư của thôn Dìn Thàng, Nậm Thố và San Sả Hồ. Để hoạt động hiệu quả, Hội phối hợp với các ban ngành đoàn thể, cán bộ khuyến nông, cán bộ khuyến nông đến từng hộ hướng dẫn các bước kỹ thuật, quy trình xử lý chất thải trong chăn nuôi. 

Theo đó, các hộ chăn nuôi chủ động xây hố, thu gom chất thải của trâu, bò rồi xử lý bằng men vi sinh, chất khử hôi làm ra phân bón cho cây trồng và bán cho các hộ trồng cây ăn quả trên địa bàn. Sau hơn một năm hoạt động, nhiều hộ chăn nuôi do phụ nữ làm chủ hộ đã thu gom, xử lý chất thải đúng quy định. Đã có gần 2000 bao phân được bán ra với giá gần 40.000 đồng/bao, thu trên 80 triệu đồng. 

Tham gia thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi vừa tạo thu nhập, vừa góp sức bảo vệ môi trường, phát triển du lịch nông nghiệp bền vững.

Mô hình “Thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi” ngày càng thu hút được đông đảo gia đình hội viên phụ nữ tham gia, nhận thức về bảo vệ môi trường của phụ nữ và bà con người Mông được nâng cao rõ rệt. Tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu dân cư do chất thải chăn nuôi đã được cải thiện. 

Không chỉ nâng cao thu nhập cho các hộ chăn nuôi, mô hình này còn góp phần bảo vệ môi trường, hoàn thành tiêu chí số 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới, đồng thời chung sức phát triển mô hình du lịch nông nghiệp đang được khuyến khích phát triển. Với cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, cùng với nền văn hóa dân tộc Mông đậm đà bản sắc nguyên sơ, độc đáo, hấp dẫn… chắc chắn địa phương sẽ tạo ấn tượng sâu đậm với khách du lịch khi đến với miền cao nguyên trắng Bắc Hà.

Thải Giàng Phố là xã vùng cao, chủ yếu đồng bào dân tộc thiểu số thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Hà sinh sống, trong đó người Mông chiếm trên 95% dân số. Nơi đây có lễ hội gầu tào (lễ hội lớn nhất trong năm của đồng bào Mông) từ lâu đã nổi tiếng trong nước và quốc tế. Đặc biệt, Thải Giàng Phố có thung lũng hoa nổi tiếng rất hấp dẫn du khách.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Hiện nay, ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) hầu như không còn ruộng lúa, người dân chủ yếu canh tác thanh long, nhưng loại trái cây này hiện đang ế ẩm, rớt giá thê thảm...

Làm sao quên một loài cỏ đặc biệt, có hương thơm xua tan phiền muộn, kích hoạt những cảm xúc tươi mới. Đó chính là cỏ mật.


Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...
Nổi bật

Dù khổ thế nào anh cũng lo cho con học hành đến nơi đến chốn. Anh không muốn đời con sẽ phải lặp lại đời ba mẹ nó, nên những gì tốt nhất, anh đều dành cho con hết thảy.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất