, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 21/09/2022, 09:59

Bóng đá Việt Nam sẽ sớm có VAR, hệ thống này tốn kém cỡ nào?

Nghi Dung (tổng hợp)
Để có thể áp dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài (VAR), chi phí đằng sau cực kỳ tốn kém.

Mặc dù nhiều giải đấu lớn trên thế giới đã áp dụng VAR nhưng với bóng đá Việt Nam thiết bị này vẫn chưa được áp dụng. Ngoại trừ lần tuyển Việt Nam thi đấu ở vòng loại World Cup vừa qua, hệ thống VAR đã được AFC lắp đặt ở sân Mỹ Đình. Thực tế để có được công nghệ này không chỉ là mong muốn là được mà đằng sau đó là chi phí cực khủng. 

Mới đây, Quyền Chủ tịch LĐBĐ Việt Nam - Trần Quốc Tuấn chia sẻ ở hội nghị Tập huấn giám sát, trọng tài giữa mùa giải về việc VFF đang nỗ lực với kế hoạch đưa công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) về Việt Nam.

Đến nay chưa rõ bao giờ VAR sẽ về Việt Nam và chi phí ra sao. Nhưng trên thế giới, chi phí đắt đỏ có lẽ là rào cản lớn nhất khiến cho nhiều quốc gia chưa thể đưa VAR vào các giải quốc nội. Đắt đỏ là vì hệ thống này cần 33 máy quay ở 33 góc khác nhau, để không bỏ sót bất cứ pha bóng hay tình huống nào.

World Cup 2018 là lần đầu tiên VAR được đưa vào sử dụng. Mỗi trận, chi phí vào khoảng 700.000 USD (hơn 16 tỷ đồng).

Cách đây không lâu, một vị giám đốc công ty từng tiết lộ, chi phí đầu tư hạ tầng từ 80-100 tỷ đồng, vận hành còn tốn kèm hơn vì phải cử nhiều trọng tài đi học. 

Tháng 8/2021, khi công nghệ VAR được lắp đặt ở sân Mỹ Đình cho trận Việt Nam - Australia ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022, chi phí lắp đặt thiết bị và vận hành công nghệ này vào khoảng gần 17 tỷ đồng Việt Nam, do AFC chi trả.

Trong khi đó tại Championship, giải đấu hạng dưới của Premier League, số tiền phải trả cho VAR lên đến 14,74 triệu USD mỗi mùa.

Ngay tại Đông Nam Á, Thai League từng dùng công nghệ VAR và chi phí khoảng 61 triệu đồng/trận. Nhưng ở mùa giải 2020, khi lâm vào cảnh khó khăn tài chính, việc dùng công nghệ VAR cũng phải dừng lại để tiết kiệm 14 tỷ đồng.

Cách đây không lâu, liên đoàn bóng đá Brazil cũng công bố chi phí để vận hành VAR vào khoảng 6,2 triệu USD/mùa và các CLB phải chịu khoản này. Tuy nhiên, ngay lập tức các câu lạc bộ đã lên tiếng phản đối do tốn kém.

Nhiều nước khác cũng đã xây dựng lộ trình đưa VAR vào các trận đấu trong nước nhưng chi phí vẫn khiến nhiều câu lạc bộ không hề mặn mà.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ VIII - năm 2022 với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú trải dài từ tháng 10 cho đến hết tháng 12 trên khắp vùng cao nguyên đá nhằm mục đích quảng bá và thúc đẩy du lịch Hà Giang. Du khách đến với lễ hội ngoài việc được thưởng ngoạn vẻ đẹp của hoa tam giác mạch còn được tham quan, khám phá những nét đẹp đặc trưng của văn hóa và con người nơi cao nguyên đá Đồng Văn hùng vĩ và nên thơ.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất