, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 05/05/2023, 11:27

Cảnh báo mạnh mẽ nhất của Mỹ với hai phe phái giao tranh ở Sudan

MINH AN - Daily Mail
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 4/5 đang tiến gần hơn tới việc áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào cả hai phe phái quân sự ở Sudan, cho rằng hai thế lực này đã "phản bội mong muốn của người dân".

Ông Biden ngày 4/5 ký sắc lệnh hành pháp mở đường áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào các phe phái ở Sudan.

Hôm 4/5, ông Biden đã ký sắc lệnh mở đường để Mỹ ám đặt các lệnh trừng phạt mạnh mẽ nhằm vào các tướng lĩnh đứng đầu hai phe phái quân sự ở Sudan. Giao tranh ở Sudan đã diễn ra trong gần 3 tuần dù các bên đôi khi đạt được lệnh ngừng bắn trong vài ngày.

"Tôi cùng với người dân Sudan và các nhà lãnh đạo trên thế giới kêu gọi một lệnh ngừng bắn lâu dài giữa hai thế lực quân sự", ông Biden nói.

Ông Biden coi giao tranh ở Sudan là sự phản bội mong muốn của người dân quốc gia châu Phi về một quá trình chuyển tiếp để khôi phục chính quyền do người dân bầu ra.

Sau cuộc đảo chính lật đổ chính phủ năm 2021, Sudan đang tạm thời do các tướng lĩnh quân đội nắm quyền lãnh đạo.

Hai vị tướng đứng đầu hai phe phái ở Sudan hiện vẫn chưa đạt được tiếng nói chung.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng sắc lệnh mà ông Biden đưa ra nhằm ủy quyền cho cho Bộ Tài chính xem xét khả năng áp đặt biện pháp trừng phạt ở Sudan.

"Nếu hai phe phái quân sự, hai lãnh đạo quân sự thực sự muốn hòa bình và an ninh, nếu họ thực sự nghĩ cho người dân Sudan, thì họ nên ngừng giao tranh", ông Kirby nói. "Họ nên hạ vũ khí, tuân thủ lệnh ngừng bắn và quay trở lại tiến trình khôi phục chính quyền dân sự".

Hôm 4/5, nổ lớn do rocket gây ra một lần nữa làm rung chuyển thủ đô Khartoum ở Sudan, làm gián đoạn các nỗ lực cứu trợ nhân đạo.

Tướng Abdel Fattah al-Burhan, tư lệnh quân đội Sudan và tướng Mohamed Hamdan Dagalo, tư lệnh Lực lượng Hỗ trợ Nhanh (RSF) ngày 4/5 đều đưa ra những cáo buộc lẫn nhau về các vụ tấn công.

Xung đột khiến hơn 400 dân thường ở Sudan thiệt mạng và hàng ngàn người khác bị thương. Hơn 100.000 người đã phải sơ tán sang các nước khác. 

Avril Haines, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, nói trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện rằng hai phe phái quân sự ở Sudan chưa thể hiện nỗ lực đàm phán vì mỗi bên đều tin rằng có thể giành chiến thắng trên chiến trường.

"Chúng tôi đánh giá là xung đột ở Sudan có thể còn kéo dài do hai phe phái ở đó tin rằng họ có thể chiến thắng bằng vũ lực và ít có động lực để ngồi vào bàn đam phán", bà Haines nói.

Bình luận

Xem nhiều
Lo lắng cho nghề truyền thống và kế sinh nhai của cư dân địa phương, những người cao tuổi trong làng đã họp nhau lại, bàn ra kế đóng cho bà một chiếc thuyền để mang muối đi buôn nơi khác.

Nổi bật

Yên Thành là huyện có diện tích trồng lúa lớn nhất tỉnh Nghệ An. Trong những năm gần đây, huyện đã mạnh dạn liên kết với các doanh nghiệp để áp dụng nhiều mô hình trồng lúa mới đem lại hiệu quả và cho năng suất cao, trong đó mô hình giống lúa KR1 được gieo cấy tại địa bàn xã Liên Thành là một điển hình.
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất