, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 10/02/2022, 10:21

Câu chuyện đầu năm của 13 Giám đốc Sở NN&PTNT vùng ĐBSCL với Bộ trưởng

TRỌNG LINH
(nongnghiep.vn)
Chiều 9/2, tại Bạc Liêu, Bộ trưởng Lê Minh Hoan và Thứ trưởng Trần Thanh Nam đã có cuộc họp mặt công tác đầu năm với Giám đốc 13 Sở NN&PTNT vùng ĐBSCL.
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi họp mặt với Giám đốc Sở NN-PTNT 13 tỉnh thành vùng ĐBSCL. Ảnh: Trọng Linh. 
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi họp mặt với Giám đốc Sở NN&PTNT 13 tỉnh thành vùng ĐBSCL. Ảnh: Trọng Linh.

Đây là cuộc họp mặt lần thứ hai sau khi được khởi xướng tại Cần Thơ vào đầu xuân năm ngoái. Cuộc họp mặt này nhằm lắng nghe những gợi mở, chia sẻ và đề xuất các giải pháp phát triển sinh thái, bền vững cho ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn trong thời gian tới.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan gợi mở, qua các cuộc gặp gỡ trong thời gian qua một điều nhận ra rõ nét nhất là tư duy kinh tế nông nghiệp ngày càng lan tỏa vào tư tưởng chỉ đạo chung của các cấp. Vấn đề đặt ra hiện nay là chúng ta phải chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp. Ngành nông nghiệp các tỉnh phải làm sao nhanh chóng lan tỏa tinh thần, tư duy đó. 

"ĐBSCL phải tự tin 10 năm, 20 năm nữa thương hiệu vùng được xây dựng từ chính những khó khăn trong điều kiện khắc nghiệt. Chúng ta cùng nhau phải vượt qua khó khăn và trở thành hình mẫu là một trong những đồng bằng thích ứng với biến đổi khí hậu trên thế giới”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Trong dịp này, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng mong muốn các địa phương mạnh dạn nêu lên những điểm nghẽn, đóng góp những phát kiến từ thực tiễn địa phương. Để từ đó, lãnh đạo trực thuộc Bộ chia sẻ dưới góc nhìn của Bộ với những hướng dẫn, điều chỉnh trong sản xuất. Đặc biệt là những chuyển động gần đây của khu vực ĐBSCL, nhất là những mô hình và cách làm hay.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, Phạm Văn Thiều báo cáo kết quả sản xuất của ngành nông nghiệp tỉnh. Ảnh: Trọng Linh.
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, Phạm Văn Thiều báo cáo kết quả sản xuất của ngành nông nghiệp tỉnh. Ảnh: Trọng Linh.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - Phạm Văn Thiều, cho biết: Bạc Liêu rất vinh dự chọn là nơi để  lãnh đạo 13 Sở NN&PTNT các tỉnh, thành vùng ĐBSCL chia sẻ thực trạng sản xuất, những thuận lợi, khó khăn của năm 2021 vừa qua, cũng như kế hoạch hành động, đề xuất các giải pháp thực hiện nhằm đạt các mục tiêu và kế hoạch của năm 2022 của ngành nông nghiệp vùng ĐBSCL.

Sau khi gợi mở một số vấn đề, lãnh đạo các Sở NN&PTNT lần lượt nêu lên một số ý kiến đề xuất với lãnh đạo Bộ. Các vấn đề mà lãnh đạo Sở NN&PTNT các tỉnh nêu lên rất cụ thể, thực tế. Cụ thể từ trái khóm, củ khoai lang, lúa tôm, HTX, đến vấn đề thành lập Trung tâm điều phối liên kết vùng ĐBSCL.

Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết: Tỉnh Cà Mau đã quy hoạch 23 tiểu vùng, trong đó có mô hình luân canh lúa tôm càng xanh ở vùng Bắc Cà Mau. Theo tính toán thu nhập từ mô hình này cho thu nhập từ 60-80 triệu đồng/ha/vụ/năm. Tuy lợi nhuận còn khiêm tốn nhưng sản phẩm mang lại rất ấn tượng. Chất lượng của hạt lúa ở mô hình này vượt trội so với vùng chuyên canh lúa. Tuy nhiên nó vẫn còn những điểm nghẽn, trong đó có việc đầu tư hạ tầng thủy lợi chưa đồng bộ.

"Mô hình tôm lúa ở Bạc Liêu năm vừa qua rất hiệu quả, cá biệt có hộ đạt lợi nhuận lên tới 130 triệu/ha/vụ. Tỉnh Bạc Liêu đã xây dựng 3 Nghị quyết liên quan đến phát triển nông nghiệp, nông thôn. Đến nay, Bạc Liêu có 49/49 xã NTM, toàn tỉnh có 91 sản phẩm OCOP". Ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu nêu.

Giám đốc Sở NN-PTNT 13 tỉnh ĐBSCL chia sẻ kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp tại buổi họp mặt. Ảnh: Trọng Linh.
Giám đốc Sở NN&PTNT 13 tỉnh ĐBSCL chia sẻ kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp tại buổi họp mặt. Ảnh: Trọng Linh.

Ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre đề xuất: Thời gian tới cần nâng cao vai trò HTX, hình thành chuỗi liên kết ngang và dọc. Gần đây nông dân Bến Tre tham gia chuỗi liên kết rất tốt, nhất là chuỗi liên kết tiêu thụ vừa. Bến Tre rất quan tâm xây dựng các sản phẩm OCOP. Hiện nay, Bến Tre đã xây dựng kế hoạch phát triển 4.000ha nuôi tôm công nghệ cao.

"Thời gian qua Bộ trưởng chỉ đạo rất hay và nông dân đồng tình hưởng ứng. Đề nghị thời gian tới Bộ NN&PTNT cần nâng cao tầm hơn nữa Tổ công tác 970 thành Tổ Điều phối cho vùng ĐBSCL. Mong Bộ quan tâm và có chính sách thu hút DN đầu tư vào vùng ĐBSCL. An Giang có mời gọi nhưng cũng chưa được nhiều so với sản lượng nông sản trong tỉnh và cả vùng". Ông Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở NN-PTNT An Giang chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở NN&PTNT Kiên Giang nêu lên những hạn chế và định hướng trong thời gian tới. Cụ thể, cánh đồng lớn của Kiên Giang còn thấp, chỉ chiếm 10% diện tích lúa toàn tỉnh. Hạ tầng sản xuất các vùng nguyên liệu lớn chưa đồng bộ. Thời gian tới Kiên Giang sẽ ưu tiên nhân rộng phát triển tôm lúa hữu cơ ở vùng ven biển. Cơ cấu lại ngành thủy sản, giảm đánh bắt, tăng nuôi biển. Đề nghị Bộ sớm triển khai giai đoạn 2 hệ thống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé.

Ông Trần Chí Hùng, Giám đốc Sở NN&PTNT Hậu Giang cho hay, đến nay tỉnh đã có 105 sản phẩm OCOP. Ông Hùng kiến nghị trong việc liên kết vùng nếu Bộ có xây dựng quy hoạch chung liên kết vùng ĐBSCL thì sớm cung cấp cho các tỉnh. Bên cạnh đó hỗ trợ tỉnh kêu gọi DN đầu tư cho vùng nguyên liệu khóm Cầu Đúc đã có thương hiệu từ lâu. Riêng trong sản xuất và tiêu thụ nông sản Bộ tiếp tục làm đầu mối và duy trì Tổ công tác 970. 

Sau khi lắng nghe ý kiến của lãnh đạo 13 Sở, các cơ quan chuyên môn của Bộ đã tiếp thu, lắng nghe để cùng tháo gỡ những điểm nghẽn trong thời gian tới.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuMỗi khi có dịp tiếp xúc, ông vẫn nói về cây lúa, con tôm... Ông nói một cách tâm huyết, chất chứa cả trăn trở và niềm vui của người con vùng đất châu thổ ĐBSCL.

Chuối nếp nướng ở đây không được gói thành hình trụ dài mà thành miếng hình chữ nhật to dày. Kiểu làm này rất được lòng dân mê nếp.

Có những dòng sông cứ thẳng hành trình xuôi chảy nhưng cũng có không ít dòng sông được hợp lưu từ nhiều con sông khác nhau mà tạo nên dáng dấp rất riêng của mình. Cũng có đôi lần nghĩ mình như sông, là dòng hợp lưu giữa quê và phố.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất