, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 29/09/2022, 06:00

Công nghệ kỹ thuật số thay đổi đời sống nông thôn ở Trung Quốc

LÊ KIÊN
(Theo Xinhua)
Kinh tế kỹ thuật số đang phát triển mạnh mẽ không chỉ cách mạng hóa cuộc sống của người dân thành thị mà còn làm thay đổi khu vực nông thôn của đất nước tỷ dân này.

Tỉnh Quý Châu ở Tây Nam Trung Quốc là nơi sinh sống của 9,23 triệu cư dân nghèo có đăng ký vào năm 2012, trở thành khu vực cấp tỉnh có dân số nghèo lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, đó là chuyện của quá khứ. Hiện nay, Quý Châu đã xóa bỏ tình trạng nghèo đói tuyệt đối và trở thành trung tâm dữ liệu lớn của đất nước chỉ trong một thập niên chuyển đổi.

Vào tháng 2, Trung Quốc thực hiện dự án xây dựng hệ thống dữ liệu quốc gia lớn tích hợp liên quan đến việc thành lập 8 trung tâm điện toán quốc gia và 10 cụm trung tâm dữ liệu quốc gia. Tỉnh Quý Châu thuộc một trong 8 trung tâm điện toán quốc gia đó.

Ngày càng có nhiều dữ liệu lớn và các dự án công nghệ khác thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số của Quý Châu. Theo một báo cáo phát triển về nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc được công bố vào đầu tháng 7, sản lượng giá trị gia tăng của nền kinh tế kỹ thuật số ở Quý Châu đã tăng 20,6% so với năm 2021 và tốc độ tăng trưởng cao hơn 4,4 điểm phần trăm so với mức trung bình của cả nước, xếp vị trí đầu tiên trên cả nước trong 7 năm liên tiếp.

Nông dân làm việc tại một đồn điền chè trắng ở làng Tunshang của huyện Phổ An tỉnh Quý Châu phía Tây Nam Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua/Yang Wenbin).

Nông dân hưởng lợi lớn

Tại một đồn điền được thành lập vào năm 2018 ở làng Tunshang của huyện Phổ An, chính quyền địa phương đã lắp đặt một màn hình LED lớn ngoài trời hiển thị đầy đủ các thông số về nhiệt độ, độ ẩm và tình trạng đất… để bà con nông dân có thể chủ động theo dõi một cách thuận tiện nhất.

Quá trình sinh trưởng của cây chè được theo dõi theo thời gian thực thông qua hàng chục thiết bị kỹ thuật số được lắp đặt tại gốc cây, cung cấp các dữ liệu hỗ trợ cho việc quản lý và bảo vệ vườn chè một cách khoa học.

Yu Dan - người phụ trách dự án trồng chè - cho biết, 6 triệu gốc chè trắng đã được 20 đảng viên ở quận Anji tỉnh Chiết Giang quyên góp. Thông qua hệ thống dữ liệu lớn, năng suất và chất lượng của những cây chè trắng trong vườn không ngừng nâng cao và thu nhập của người dân địa phương từ vườn chè không ngừng tăng lên.

Theo cục thống kê tỉnh, trong nửa đầu năm 2022, giá trị sản lượng của ngành công nghiệp dữ liệu lớn và thông tin điện tử tại Quý Châu đã tăng 22,8% so với cùng kỳ năm trước. Từ Quý Châu, các ứng dụng kỹ thuật số ngày càng trở nên phổ biến và công tác quản lý kỹ thuật số thông qua các ứng dụng thông minh đã trở thành xu hướng ở các vùng nông thôn hiện nay.

Anh Fei Rufen - một nông dân chăn nuôi đã nhận được nhiều tin nhắn cảnh báo sớm trên một ứng dụng di động trong thời gian ngắn. Ứng dụng này nhắc nhở và cảnh báo sớm về tình trạng 70 con heo nái trong chuồng của anh có thân nhiệt cao bất thường.

Thẻ gắn tai trên mỗi con heo thu thập đầy đủ dữ liệu về nhiệt độ cơ thể và chuyển động của vật nuôi suốt 24 giờ, sau đó chuyển tải những thông số này lên ứng dụng di động. Nếu nhiệt độ cơ thể của heo vượt quá 39 độ C hoặc heo chỉ đứng yên trong thời gian dài, ứng dụng sẽ truyền cảnh báo sớm cho người chăn nuôi. Lúc đó, đèn báo trên thẻ gắn tai sẽ sáng lên.

“Ngày xưa chúng tôi thường bỏ lỡ thời gian điều trị bệnh tốt nhất cho vật nuôi do không có hệ thống cảnh báo, chỉ dựa vào triệu chứng - thường xuất hiện khi bệnh đã nặng. Giờ đây, hệ thống dữ liệu tích hợp giúp chúng tôi nâng cao tỷ lệ sống của heo lên hơn 96%” - Fei Rufen cho biết.

Bác sĩ Chen Li giúp dân làng Chen Zhizhen sử dụng hệ thống tư vấn và hội chẩn từ xa tại một phòng khám ở làng Tuanjie, thị trấn Long Sơn của huyện Longli, tỉnh Quý Châu ở phía Tây Nam Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua/Ou Dongqu).

Hỗ trợ đắc lực cho công nghiệp

Khí hậu phù hợp, năng lượng đầy đủ và điều kiện địa chất ổn định đã giúp tỉnh Quý Châu có thể đi đầu trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số mới cho công nghiệp. Hiện tại, có 25 trung tâm dữ liệu quan trọng đặt ở Quý Châu, trong đó có 11 trung tâm siêu lớn. Tỉnh Quý Châu là một trong những khu vực có số lượng trung tâm dữ liệu lớn nhất trên toàn cầu.

Tại một nhà máy thuộc công ty Guizhou Tire – nơi được trang bị đầy đủ mạng 5G, có hơn 40 xe vận hành tự động (AGV) chuyên chở vật liệu một cách có trật tự.

Han Hongchuan - người đứng đầu bộ phận công nghệ thông tin của công ty - cho biết, có rất nhiều thiết bị hậu cần di chuyển và vận hành trong nhà máy. Các xe vận hành tự động là trọng tâm của công ty trong việc chuyển đổi công nghệ, giúp cải thiện đáng kể sự ổn định mạng lưới công trường, đảm bảo việc vận chuyển diễn ra suôn sẻ và giảm thiểu khoảng 30% chi phí vận hành cũng như bảo trì.

Liu Da - một chuyên gia của công ty viễn thông China Unicom tại chi nhánh Quý Châu - chia sẻ, thiết bị cốt lõi và hệ thống lưu trữ 5G được đặt tại một trung tâm dữ liệu. Một “mạng lưới hệ thần kinh” đã được tạo ra thông qua công nghệ kỹ thuật số và một số lượng lớn dữ liệu chất lượng cao được truyền và phân tích ổn định trong trung tâm dữ liệu có thể hỗ trợ mạnh mẽ cho quá trình tối ưu hóa và thay đổi trong nhà máy.

Một phương tiện dẫn đường tự động (AGV) hoạt động tại xưởng được trang bị đầy đủ 5G, được hợp tác chế tạo giữa Công ty TNHH Guizhou Tire ở Quý Dương với Công ty viễn thông China Unicom, chi nhánh Quý Châu, tỉnh Quý Châu ở phía Tây Nam Trung Quốc. (Ảnh: Xinhoa/Ou Dongqu).

Khám chữa bệnh cho người dân từ xa

Y học từ xa giờ đây đã cải thiện dịch vụ y tế ở những vùng xa xôi hẻo lánh; người dân địa phương có thể tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn mà không gặp bất kỳ phiền toái nào.

Tại một trung tâm y tế xa xôi nằm giữa những ngọn núi ở thị trấn Wantanhe quận Longli, bác sĩ trẻ Zhao Long khám cho một bệnh nhân với triệu chứng đau bụng dữ dội và buồn nôn. Zhao đã sử dụng hệ thống hội chẩn từ xa trong phòng hội chẩn để chuyển tình trạng nặng của bệnh nhân đến các bác sĩ ở quận lỵ thông qua đường truyền video. Zhao Long có ít hơn 2 năm kinh nghiệm làm việc. Vừa nghe phân tích về bệnh tình của bệnh nhân, anh vừa đặt câu hỏi cho các bác sĩ có kinh nghiệm. Các bác sĩ tại bệnh viện nhân dân Longli đã trả lời và tư vấn chi tiết cho anh và các đồng nghiệp khác…

Bác sĩ Chen Li, làm việc tại phòng khám địa phương ở làng Tuanjie - Longshan cho biết: “Thông qua việc tham vấn trực tuyến với các chuyên gia, tôi đã học hỏi được nhiều kiến thức chuyên môn, và sự tin tưởng của bệnh nhân dành cho chúng tôi cũng lớn hơn, mọi người đến trạm y tế làng để kiểm tra nhiều hơn”.

Theo kế hoạch 5 năm (2021 - 2025) lần thứ 14, tổng giá trị sản lượng của ngành công nghiệp dữ liệu và thông tin điện tử của Quý Châu dự kiến sẽ vượt 350 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 52 tỷ USD) vào năm 2025.

Zhang Ke - Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đổi mới pháp luật và chính sách dữ liệu lớn của Học viện Khoa học Xã hội Quý Châu - cho biết: “Làng kỹ thuật số” đang trở thành hiện thực với sự thay đổi dần dần trong sản xuất và lối sống truyền thống, giúp thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn”.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Một số thương nhân cho biết giá sẽ tiếp tục tăng cao hơn cho đến cuối tháng 12/2022 do dự trữ giảm và nhu cầu từ Trung Quốc và các nước châu Âu tăng.
Được quan tâmViệc được lập hồ sơ di sản gửi UNESCO cho thấy thêm một tín hiệu vui cho bảo tồn chèo. Tuy nhiên, để phát triển loại hình nghệ thuật này, vẫn còn nhiều vấn đề khiến người làm nghề trăn trở.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất