, //, :: GTM+7

Đồng Tháp - Người dân mong sớm khắc phục ô nhiễm mương Nhà Máy

Theo THÀNH NAM (baodongthap.vn)

Nhiều năm qua, người dân sống 2 bên bờ mương Nhà Máy thuộc phường An Thạnh, TP.Hồng Ngự thường bị ảnh hưởng mùi hôi từ nước con mương này, nhất là vào mùa khô. Người dân mong muốn chính quyền địa phương tích cực cải tạo môi trường con mương, góp phần tạo mĩ quan cho thành phố.

 

Mương Nhà Máy đầy lục bình.
Mương Nhà Máy đầy lục bình.

Mương Nhà Máy dài khoảng 1.500m. Thời điểm này, mương cạn vào lúc nước ròng, nước cống đô thị chảy ra mương, dòng chảy mương không thông do 1 đầu bị bít, lục bình dày đặc nên phát sinh mùi hôi. Anh Nguyễn Văn Minh ở khóm Mương Nhà Máy, phường An Thạnh nói: “Gia đình tôi ở ven lộ mương Nhà Máy đã lâu. Trước đây, bà con sử dụng nước dưới mương để sinh hoạt, tưới cây. Sau này, đô thị phát triển, nước thải từ đô thị chảy xuống mương, lục bình thường xuyên phát sinh làm nước không thoát nhanh được, bốc mùi hôi thúi, muỗi cũng sinh sôi nhiều. Từ đó, ảnh hưởng đến đời sống của bà con sống 2 bên con mương. Bà con mong UBND phường, thành phố quan tâm khắc phục ô nhiễm môi trường con mương, để không hít thở mùi khó chịu, hạn chế muỗi để phòng bệnh sốt xuất huyết...”. Chú Trần Văn Bồi, người có nhà ở lâu năm ven mương Nhà Máy than: “Đã nhiều năm rồi, vào mùa khô kiệt, mùi hôi dưới mương bốc lên rất nặng, ăn, ngủ không ngon được. Bà con cũng nhiều lần kiến nghị giải quyết tình trạng này như lấp mương hay làm bờ kè...”.

Đại diện lãnh đạo UBND phường An Thạnh cho biết, UBND phường đã báo cáo về tình hình ô nhiễm mương Nhà Máy với lãnh đạo UBND TP.Hồng Ngự và đã được thống nhất bố trí 1 trạm bơm, đặt tại đoạn san lấp tạm, nối đường Trần Hưng Đạo qua cụm dân cư An Thành để bơm nước từ phía trong đồng ra phía sông, làm thay đổi nguồn nước đọng, hạn chế mùi hôi, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. UBND phường cũng nhiều lần tổ chức vớt lục bình, rải vôi... để hạn chế nơi ẩn trú của muỗi.

Người dân mong muốn lục bình dưới mương Nhà Máy thường xuyên được dọn để nước lưu thông, hạn chế bốc mùi hôi.
Người dân mong muốn lục bình dưới mương Nhà Máy thường xuyên được dọn để nước lưu thông, hạn chế bốc mùi hôi.

Được biết, dự án cải thiện môi trường mương Nhà Máy được UBND thành phố định hướng triển khai từ khoảng năm 2012. Tuy nhiên, do nhiều lần điều chỉnh quy mô, thiết kế và nguồn lực của thành phố còn hạn chế, nên đến nay vẫn chưa triển khai được.

Qua tham khảo ý kiến của người dân, nhất là các cán bộ hưu trí, Thành ủy, UBND thành phố đã thống nhất thực hiện theo phương án xây dựng kè 2 bên và xây dựng cầu qua con mương này. Đây là dự án được chọn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của thành phố trong nhiệm kỳ 2021 - 2025. UBND thành phố đã có văn bản xin chủ trương UBND tỉnh thực hiện dự án chỉnh trang đô thị và cải thiện môi trường tuyến mương Nhà Máy bằng hình thức làm bờ kè toàn tuyến. Sau khi có chủ trương UBND tỉnh, thành phố sẽ phân kỳ thực hiện theo từng giai đoạn và sẽ hoàn thành trong nhiệm kỳ 2021 - 2025.

Việc xây dựng kè, nhằm giữ gìn giá trị lịch sử mương Nhà Máy, tạo cảnh quan đô thị và góp phần điều hòa môi trường, hạn chế sức nóng của bê tông hóa ở đô thị; định hướng khai thác du lịch trong tương lai. Đồng thời giúp thoát nước mặt tốt, chống ngập úng tại các khu vực của phường...

Theo THÀNH NAM (baodongthap.vn)

Bình luận

Xem nhiều
Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...

Nổi bật
Được quan tâm

Nhiều du khách rất yêu thích món gỏi các trích khi đến với đảo ngọc Phú Quốc. Với công thức chế biến chuẩn vị, thịt các trích phi lê mềm, tươi ngọt, cá tươi trộn gỏi không tanh nhờ pha trộn cùng hành tây, dừa nạo- tạo điểm nhấn độc đáo cho đặc sản miền biển đảo…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất