, //, :: GTM+7

Đồng Tháp - Người dân mong sớm khắc phục ô nhiễm mương Nhà Máy

Theo THÀNH NAM (baodongthap.vn)

Nhiều năm qua, người dân sống 2 bên bờ mương Nhà Máy thuộc phường An Thạnh, TP.Hồng Ngự thường bị ảnh hưởng mùi hôi từ nước con mương này, nhất là vào mùa khô. Người dân mong muốn chính quyền địa phương tích cực cải tạo môi trường con mương, góp phần tạo mĩ quan cho thành phố.

 

Mương Nhà Máy đầy lục bình.
Mương Nhà Máy đầy lục bình.

Mương Nhà Máy dài khoảng 1.500m. Thời điểm này, mương cạn vào lúc nước ròng, nước cống đô thị chảy ra mương, dòng chảy mương không thông do 1 đầu bị bít, lục bình dày đặc nên phát sinh mùi hôi. Anh Nguyễn Văn Minh ở khóm Mương Nhà Máy, phường An Thạnh nói: “Gia đình tôi ở ven lộ mương Nhà Máy đã lâu. Trước đây, bà con sử dụng nước dưới mương để sinh hoạt, tưới cây. Sau này, đô thị phát triển, nước thải từ đô thị chảy xuống mương, lục bình thường xuyên phát sinh làm nước không thoát nhanh được, bốc mùi hôi thúi, muỗi cũng sinh sôi nhiều. Từ đó, ảnh hưởng đến đời sống của bà con sống 2 bên con mương. Bà con mong UBND phường, thành phố quan tâm khắc phục ô nhiễm môi trường con mương, để không hít thở mùi khó chịu, hạn chế muỗi để phòng bệnh sốt xuất huyết...”. Chú Trần Văn Bồi, người có nhà ở lâu năm ven mương Nhà Máy than: “Đã nhiều năm rồi, vào mùa khô kiệt, mùi hôi dưới mương bốc lên rất nặng, ăn, ngủ không ngon được. Bà con cũng nhiều lần kiến nghị giải quyết tình trạng này như lấp mương hay làm bờ kè...”.

Đại diện lãnh đạo UBND phường An Thạnh cho biết, UBND phường đã báo cáo về tình hình ô nhiễm mương Nhà Máy với lãnh đạo UBND TP.Hồng Ngự và đã được thống nhất bố trí 1 trạm bơm, đặt tại đoạn san lấp tạm, nối đường Trần Hưng Đạo qua cụm dân cư An Thành để bơm nước từ phía trong đồng ra phía sông, làm thay đổi nguồn nước đọng, hạn chế mùi hôi, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. UBND phường cũng nhiều lần tổ chức vớt lục bình, rải vôi... để hạn chế nơi ẩn trú của muỗi.

Người dân mong muốn lục bình dưới mương Nhà Máy thường xuyên được dọn để nước lưu thông, hạn chế bốc mùi hôi.
Người dân mong muốn lục bình dưới mương Nhà Máy thường xuyên được dọn để nước lưu thông, hạn chế bốc mùi hôi.

Được biết, dự án cải thiện môi trường mương Nhà Máy được UBND thành phố định hướng triển khai từ khoảng năm 2012. Tuy nhiên, do nhiều lần điều chỉnh quy mô, thiết kế và nguồn lực của thành phố còn hạn chế, nên đến nay vẫn chưa triển khai được.

Qua tham khảo ý kiến của người dân, nhất là các cán bộ hưu trí, Thành ủy, UBND thành phố đã thống nhất thực hiện theo phương án xây dựng kè 2 bên và xây dựng cầu qua con mương này. Đây là dự án được chọn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của thành phố trong nhiệm kỳ 2021 - 2025. UBND thành phố đã có văn bản xin chủ trương UBND tỉnh thực hiện dự án chỉnh trang đô thị và cải thiện môi trường tuyến mương Nhà Máy bằng hình thức làm bờ kè toàn tuyến. Sau khi có chủ trương UBND tỉnh, thành phố sẽ phân kỳ thực hiện theo từng giai đoạn và sẽ hoàn thành trong nhiệm kỳ 2021 - 2025.

Việc xây dựng kè, nhằm giữ gìn giá trị lịch sử mương Nhà Máy, tạo cảnh quan đô thị và góp phần điều hòa môi trường, hạn chế sức nóng của bê tông hóa ở đô thị; định hướng khai thác du lịch trong tương lai. Đồng thời giúp thoát nước mặt tốt, chống ngập úng tại các khu vực của phường...

Theo THÀNH NAM (baodongthap.vn)

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất