, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 29/06/2020, 16:20

Đồng thuận xã hội

TRẦN THẾ TUYỂN

Ngay từ khi nhen nhóm ngọn lửa yêu nước và quá trình lãnh đạo cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đặc biệt quan tâm, chăm lo cho sự đoàn kết và tạo sự đồng thuận xã hội. Người nói: “Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng và dân ta”. Người rút ra hệ luận: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”.

Thực hiện Di chúc thiêng liêng và lời dạy của Người, gần một thế kỷ qua, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã kiên định, vững vàng, trên dưới một lòng, vượt qua mọi khó khăn thử thách, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác; xây dựng đất nước ta “đàng hoàng, to đẹp” như ngày hôm nay.

Truyền thống cực kỳ quý báu đó được phát huy và thể hiện rất rõ trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 hiện nay, mang lại cho đất nước ta diện mạo mới, vị thế mới.

Diện mạo mới đó là một đất nước đất không rộng, người không đông, vừa thoát khỏi các cuộc chiến tranh xâm lược, chống chọi với đói nghèo, thiên tai, nhưng khi có sự biến, thì trên dưới một lòng “chung sức chống dịch như chống giặc”. Thẳng thắn mà nói, trước kết quả bước đầu về số người lây nhiễm và số người tử vong do Covid-19 gây ra tại Việt Nam, không ít người chưa hẳn tin. Rằng, cường quốc giàu có như Mỹ, Anh, cộng đồng châu Âu, số người phơi nhiễm lên hàng triệu, số người tử vong lên tới chục ngàn, mà Việt Nam không có người tử vong, số người dương tính chưa đến bốn con số? Sau, cuộc chiến chống dịch càng dài, qua khảo sát, người ta mới tin đó là sự thật. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự thật đáng mừng ấy. Trước hết là cái tâm cùng với trách nhiệm, biện pháp của Đảng, Nhà nước, đã tạo ra sự đồng thuận xã hội để “muôn dân, một hướng”.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM điều trị cho Bệnh nhân 91. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.
Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM điều trị cho Bệnh nhân 91. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Trong cuộc chiến không kém phần cam go quyết liệt này, đã xuất hiện những tấm gương sáng ngời khiến ta cảm động đến rơi nước mắt, như các chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu, chiến sĩ áo xanh nơi biên giới, những ATM gạo không phí, những siêu thị không đồng và cả các cụ già chắt chiu từng đồng bạc, tấc vải chia sẻ với người cơ nhỡ, nghèo khó... Tất cả, tất cả được tạo nên từ tình yêu đất nước, nghĩa đồng bào; từ sự đồng thuận xã hội, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 chưa kết thúc trên phạm vi toàn thế giới. Nhưng đối với nước ta, do cách nghĩ, cách làm đã có hiệu quả đáng ghi nhận. Có thể nói, nước ta là một trong số ít quốc gia, vùng lãnh thổ bình yên nhất trong cuộc đại chiến này. 

Cũng chính vì thế, vị thế nước ta đã không ngừng được củng cố, với tầm cao mới trong mắt bạn bè quốc tế. Không ít bạn bè quốc tế cảm động ghi nhận tính nhân văn, nghĩa tình của người Việt trước hoạn nạn toàn thế giới như cưu mang, chữa trị những bệnh nhân người nước ngoài nhiễm dịch khi đến Việt Nam. Cả tấm lòng và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước với công dân của mình, không cần biết họ ở đâu, đặc biệt với những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Chúng ta không nhiều tiền của để chi viện cho bạn bè quốc tế. Nhưng “cây nhà lá vườn” từ hàng triệu triệu khẩu trang, từng hạt gạo, viên thuốc... gửi đến bạn bè, cả những nước cựu thù như Mỹ, giàu có như châu Âu... đã thể hiện được nét đẹp văn hóa, cốt cách của người Việt Nam.

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thiết thực nhất là học tập và làm theo tấm gương đạo đức cách mạng của Người. Chúng ta luôn ghi nhớ lời dạy của Người về giữ gìn sự đoàn kết, tạo sự đồng thuận xã hội. Đặc biệt khi cả nước đang tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, hơn lúc nào hết, việc giữ gìn sự đoàn kết, tạo đồng thuận xã hội là cực kỳ quý báu và hết sức quan trọng. Có như thế chúng ta mới thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, xây dựng đất nước ta giàu mạnh và vững bền.

TRẦN THẾ TUYỂN

 

 

Bình luận

Xem nhiều

Công trình nâng cấp, cải tạo hồ Búng Xáng ở phía sau Trường Ðại học Cần Thơ, nối dài từ rạch Ngỗng đến hẻm 51, đường 3 Tháng 2, quận Ninh Kiều, tạo diện mạo mới cho đô thị Cần Thơ. Ðịa danh Búng Xáng vì vậy được nhắc đến khá nhiều. Tuy nhiên, nhiều người, kể cả văn bản hành chính, vẫn viết là Bún Xáng thay vì Búng Xáng. Bài viết sau đây sẽ lý giải rõ hơn về nguồn gốc địa danh này.

Sau gần 10 năm phát triển khá sôi động, vài năm lại đây, do hạn chế về đầu ra và khả năng đổi mới, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất còn nhiều yếu kém nên các làng nghề và làng có nghề trên địa bàn Nghệ An phát triển khá trầm lắng.

Là một trong các quốc gia sở hữu nền văn minh lâu đời nhất thế giới, Ấn Độ có không ít thành phố cổ kính và tráng lệ. Trong số đó, Amritsar chiếm một vị trí đặc biệt. Thành phố lớn thứ hai bang Punjab này cũng là “trái tim tâm linh” của đạo Sikh và là nơi lưu giữ ký ức lịch sử Ấn Độ.


"Hãy mang rác thải đến để đổi lấy thực phẩm mang về". Đó không phải câu nói vui hay chuyện đùa mà là chuyện thật 100% ở TP Hà Nội, hơn thế, lại diễn ra vào thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn có những diễn biến phức tạp.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Những thị trấn ven biển luôn có sức hút đặc biệt từ cảnh vật đến cuộc sống bình dị, tươi đẹp. Đời sống người miền biển ở khắp nơi trên thế giới luôn có nhiều hơn những điều thú vị để khám phá.Hát bả trạo là hình thức diễn xướng dân gian mang tính nghi lễ, thường được biểu diễn trong lễ hội Cầu ngư ở các tỉnh ven biển miền Trung. Xứ Quảng được coi là vùng lưu giữ khá nguyên bản loại hình nghệ thuật này.

Với người Việt, ăn cũng là một cách để chữa bệnh. Trong bữa ăn hàng ngày, trên nguyên tắc cân bằng âm dương mà kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhau. Đặc sắc nhất là cách sử dụng gia vị.

Trong 3 tháng gần đây, đã có 43.200 tàu không đi khai thác, khiến sản lượng khai thác trong 3 tháng giảm 186.000 tấn. Tình trạng này tập trung nhiều ở Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hoà, Trà Vinh...
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất