, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 21/12/2020, 15:25

Hà Nội: Người dân kỳ vọng mùa đào Tết vụ bội thu

Theo PHƯƠNG NGA (laodong.vn)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và những thay đổi thất thường của thời tiết, người làm nghề trồng đào tại Nhật Tân (Hà Nội) vẫn hy vọng nhu cầu tiêu thụ cao trong dịp Tết Nguyên đán.

 

Hàng cây đào Tết của anh Nguyễn Quang Vụ đang chuẩn bị tuốt lá. Ảnh: Phương Nga.
Hàng cây đào Tết của anh Nguyễn Quang Vụ đang chuẩn bị tuốt lá. Ảnh: Phương Nga.

Tập trung chuẩn bị mùa đào Tết

Những ngày cuối năm, các khu vườn đào tại Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) lại nhộn nhịp. Người làm nghề trồng đào tại đây đang gấp rút chăm bón cây phục vụ nhu cầu dịp Tết.

Anh Nguyễn Quang Vụ - chủ vườn đào Hiệp Vụ, Nhật Tân, Hà Nội - cho biết: “Hiện tại, vườn của tôi đang trong giai đoạn tuốt lá và chuyển dần các cây vào chậu cảnh, ngoài những loại đào bình thường, gần đây còn có thêm giống đào Tiến Vua”.

Để có những cây đào chất lượng, theo anh Vụ, cây phải được chăm bón kỹ lưỡng, tỉ mỉ trong cả năm. Sau mỗi dịp Tết, người làm tại vườn dành nhiều thời gian để phục hồi cây. Tuy nhiên, tuốt lá là công đoạn quyết định đến việc cây có nhiều hoa và nở đúng ngày hay không.

Với số lượng đào lớn, từ đầu tháng 12 đến nay, anh Vụ đang thuê tới gần 20 người để chăm sóc và tuốt lá, chuẩn bị đào cho dịp Tết.

Phần lớn, người làm tại vườn của anh Vụ đều gắn bó từ 3 đến hơn 10 năm, nên đã khá quen và chủ động trong công việc.

Với mức lương trung bình từ 5-7 triệu đồng, vườn đào Hiệp Vụ đã tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động từ các tỉnh như Vĩnh Phúc, Cao Bằng và ngay tại địa phương.

Là một trong số ít những người đầu tiên “chinh phục” được đào Thất Thốn, ông Lê Hàm cho biết: “Đây là loại đào khó ra hoa và thời gian chăm sóc mất gấp 10 lần đào bình thường, cây ra hoa ở gốc có màu tươi và rực hơn. Trước đây có một mình tôi làm, đến năm 2005 bắt đầu có người tìm hiểu và cùng làm loại đào này.”

Để kịp đáp ứng cho Tết Nguyên đán, vườn đào Thất Thốn của ông đang có 10 người tập trung trong việc trồng, chăm sóc. Mỗi người làm một công đoạn khác nhau, tuy nhiên đều cần sự cẩn thận và tỉ mẩn, đặc biệt tại vườn đào của ông Lê Hàm được lắp đặt hệ thống điều hòa để “ép” hoa nở đúng vụ.

Lạc quan, hy vọng bội thu mùa đào Tết

Cuối năm, người làm nghề trồng đào không khỏi lo lắng bởi ảnh hưởng của dịch bênh COVID-19 và diễn biến thất thường của thời tiết.

Tuy vậy, Nghệ nhân Lê Hàm vẫn lạc quan: “Với dự đoán mùa đào năm nay có thể sẽ trầm hơn mọi năm, nhưng tôi vẫn hy vọng tình hình dịch bệnh ổn định, khách hàng vẫn sẽ thuê đào như bình thường. Đây là nhu cầu của mọi người, ngày Tết không thể thiếu hoa đào, trừ khi dịch vượt tầm kiểm soát mới lo lắng, còn hiện tại tôi vẫn đang tập trung chăm bón phục vụ nhu cầu đào Tết”.

Đào đã được tuốt lá, trong quá trình chăm bón phục vụ Tết Nguyên đán. Ảnh: Phương Nga.
Đào đã được tuốt lá, trong quá trình chăm bón phục vụ Tết Nguyên đán. Ảnh: Phương Nga.

Không chỉ với vườn hoa đào Thất Thốn của nghệ nhân Lê Hàm, anh Nguyễn Quang Vụ chia sẻ: “Tính đến nay, vườn vẫn nhận được nhiều đơn đặt thuê, không khác so với mọi năm. Tại các tỉnh thành vẫn đặt cây đều, không chỉ Hà Nội mà cây còn vận chuyển đến các tỉnh như Lạng Sơn, Bắc Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Cà Mau... từ Bắc đến Nam đều đã có khách đặt, trung bình hằng năm tôi vẫn cho thuê và bán được khoảng 1.000 cây”.

Đối với vườn đào của anh Vụ phần lớn khách hàng đều đặt thuê với tầm giá từ 20- 40 triệu đồng. Giá cho thuê thấp nhất là 5 triệu đồng, có những cây lên đến cả chục, cả trăm triệu.

Để có thể phục vụ khách ở các tỉnh thành xa hơn, anh Vụ cho biết chi phí vận chuyển sẽ tăng lên phụ thuộc vào từng nơi, vì vậy ở những địa điểm xa anh Vụ đều khuyến khích việc bán cây.

Theo PHƯƠNG NGA (laodong.vn)

Bình luận

Xem nhiều


Thích ứng với điều kiện "bình thường mới", trong hai ngày 27 và 28/11, ngành Du lịch Lai Châu khởi động chương trình Caravan Lai Châu 2021 với chủ đề “Về với vùng xanh”.


Vậy là trái đất tròn cũng đã bay được một vòng theo đúng quỹ đạo từ ngày hình thành hệ mặt trời, mới ngày nào cây sau sau (có nơi gọi là cây phong) mới nhu nhú lá non...

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng của ngành nông nghiệp cũng như các tỉnh, thành phố phát hiện nhiều vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý vật tư nông nghiệp.Đây là loại cây bản địa, có nguồn gốc gen quý hiếm, phù hợp với đặc thù về địa lý, sinh thái và thổ nhưỡng dưới chân núi Đại Huệ nên thường cho sản lượng cao.


Từ Khu di tích Miễu Bà Chúa xứ Núi Sam đi ngược về dãy Thiên Cấm Sơn là đến làng nghề dệt thổ cẩm của đồng bào người Khmer - tọa lạc tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên – nơi dừng chân khó có thể bỏ qua khi về với vùng đất An Giang kỳ thú.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất