, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 19/03/2021, 08:18

Hồi sinh làng nghề đan lát Bao La: Có thực mới vực được… nghề

ĐĂNG TUYÊN

Làng Bao La thuộc xã Quảng Phú huyện Quảng Điền tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là làng quê nổi tiếng với nghề truyền thống đan lát sản phẩm bằng mây, tre, chế tác đồ dân dụng và mỹ nghệ.

Làng nghề xưa trở thành HTX thủ công mỹ nghệ.
Làng nghề xưa trở thành HTX thủ công mỹ nghệ.

Làng Bao La nằm ở bờ Bắc sông Bồ, cách Huế khoảng 30km. Các cụ cao tuổi cho biết, ngày xưa cả làng Bao La đều làm nghề đan, cứ xong mùa vụ, khi gieo cấy hoặc gặt hái xong là nhà nhà mang tre ra để đan. Mọi người trong làng, từ già đến trẻ đều có thể tham gia các khâu trong nghề như chẻ tre, vót, đan, lát, nạp, lận, nứt… Trong giai đoạn được xem là hoàng kim của các làng nghề mây tre đan cách đây hơn nửa thế kỷ, các sản phẩm đan bằng tre ở làng Bao La gồm thúng, mủng, nang, trẹt, rổ rá, dần, sàn, lồng bàn… tỏa đi khắp các tỉnh thành trên đất nước Việt Nam.

Hầu hết người dân trong làng đều biết nghề đan lát.
Hầu hết người dân trong làng đều biết nghề đan lát.

Nhưng khi đồ gia dụng bằng nhựa xuất hiện và ngày càng chiếm lĩnh thị trường với mẫu mã đa dạng, phong phú, giá cả hợp lí… sản phẩm mây tre đan thủ công của các làng nghề bị cạnh tranh khốc liệt. Do chậm cải tiến kỹ thuật và nghèo nàn về mẫu mã, sản phẩm mây tre đan của Bao La dần dần không còn đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, sản phẩm làm ra khó tiêu thụ, đời sống người dân làng nghề gặp khó khăn.

Năm 2007, Hợp tác xã (HTX) Mây tre đan Bao La được thành lập nhằm tìm hướng đi mới cho làng nghề. Theo định hướng khôi phục ngành nghề truyền thống, chính quyền địa phương đã tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật đan lát sản phẩm mới nhằm đáp ứng thị hiếu xã hội cho người dân trong làng. Cùng với đó là tìm kiếm mẫu mã sản phẩm mới để người làng nghề thay đổi cách làm…

Từ khi ra đời, HTX Mây tre đan Bao La ngày càng có nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ mang dáng dấp hiện đại và có tính mỹ thuật cao. Sản phẩm nổi trội của HTX có các loại đèn trang trí với nhiều mẫu mã và kích cỡ phong phú như đèn lục bình, đèn lục giác, đèn ống tre, đèn bát, đèn trái lựu; các sản phẩm trang trí lấy ý tưởng từ nghề sông nước của một bộ phận dân cư trong làng như ghe đua, thuyền buồm, nơm cá… Các sản phẩm này được các nhà hàng, khách sạn, quán cà phê và khách du lịch trong và ngoài nước rất ưa chuộng. Người làm nghề có thu nhập ổn định. Danh tiếng của làng nghề bắt đầu được khôi phục.

Khâu tạo hình một sản phẩm của Bao La.

Ông Võ Văn Dinh, Chủ nhiệm HTX Mây tre đan Bao La, cho biết hiện nay, cán bộ và thành viên HTX hầu hết là con em trong làng. “Từ khi có HTX, có cách làm mới, lối đi mới, bà con có nghề đan lát trong làng đã sống được bằng nghề truyền thống. Vì vậy, họ càng yêu nghề và có ý thức giữ gìn, phát triển các giá trị ngành nghề truyền thống mà ông cha đã gây dựng”.

Sẽ không thể khôi phục, giữ gìn các làng nghề truyền thống chỉ bằng những lời kêu gọi, vận động suông. Cuộc sống đòi hỏi phải thực tế mà kinh nghiệm ở làng nghề mây tre đan Bao La là một ví dụ. Chỉ khi có giải pháp để người làm nghề sống được bằng nghề thì khi đó, việc giữ gìn và phát triển làng nghề truyền thống mới có thể trở thành hiện thực.

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất